Thursday, July 7, 2022
More
  HomeBook Reviewวิธีรอดพ้นจากคนเป็นพิษ

  วิธีรอดพ้นจากคนเป็นพิษ

  เล่มนี้คือหนังสือภาคต่อของ #วิธีเอาตัวรอดในวงล้อมคนงี่เง่า ที่ออกมาเรียกเสียงฮือฮาในบ้านเราเมื่อปีที่แล้ว

  หนังสือคนงี่เง่า อ้างอิงหลักการทางจิตวิทยาบอกถึงลักษณะนิสัยของคน แบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ได้ 4 ตัวย่อ 4 สี
  แดง (Dominance) คนบ้าพลัง ไฟแรง ชอบควบคุม
  เหลือง (Influences) ผู้มองโลกแง่ดี ชอบเข้าสังคม
  เขียว (Steadiness) ผู้รักสงบ ใจเย็น นิ่งเฉย
  น้ำเงิน (Compliance) คนเจ้าระเบียบจอมเพอร์เฟกต์

  โดยหลักการคือ เราทุกคนจะมีทั้ง 4 สีอยู่ในตัวผสมกัน แล้วแต่ว่าใครจะมีอะไรเด่นกว่ากัน และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้คนเรามีนิสัยต่างกัน

  เราจะรู้สึกอึดอัดและมองว่าคนอื่นนี่มันแปลก ทำอะไรไม่เข้าท่า ขวางหูขวางตาเรา ดูงี่เง่าไปหมด ในทางกลับกัน เราก็อาจเป็นคนงี่เง่าในสายตาคนอื่นได้เหมือนกัน นั่นก็เพราะว่าคนนั้นนิสัยต่างจากเรานั่นเอง ซึ่งจริงๆ แล้ว เราทุกคนเป็นคนปกติ ไม่ใช่คนไม่ดีหรือตั้งใจงี่เง่าอะไรเลยด้วยซ้ำ

  เราจึงควรเรียนรู้เรื่องประเภทต่างๆ ของคนเอาไว้ เพื่อจะได้เข้าใจผู้อื่น ยอมรับความต่างของกันและกันมากขึ้น

  นั่นคือแนวคิดหลักของเล่มแรก

  ทีนี้เรื่องมีอยู่ว่า โลกเรามีคนประเภทนึงที่มีความสามารถพิเศษในการเข้าใจผู้อื่นเป็นอย่างดีถึงระดับดีมากจนไม่น่าเชื่อว่าจะเข้าใจคนอื่นได้ขนาดนั้น แต่กำลังใช้ความสามารถนั้นในทางที่ผิด โดยการหาประโยชน์จากความเข้าใจ-เชื่อใจที่เกิดขึ้น ในทางจิตวิทยา เรียกคนประเภทนี้ว่า Psychopaths ที่หนังสือเลือกใช้คำว่า “คนเป็นพิษ” นั่นเอง

  Psychopaths ไม่ใช่คนป่วยหรือผู้มีความผิดปกติทางจิต แต่เป็นคนอันตรายที่ทำร้ายผู้อื่นผ่านความเข้าใจจิตวิทยาของผู้อื่น ไม่ได้ใช้กำลังหรือความรุนแรงให้เจ็บตัว ทำให้ผู้เคราะห์ร้ายต้องประสาทเสีย กังวล เกิดความเครียดอย่างมากเพราะผลกระทบเป็นวงกว้างไปถึงครอบครัว ความมั่นคงทางหน้าที่การงานได้

  ใครที่คิดว่า Psychopaths เป็นเรื่องไกลตัวต้องคิดใหม่ เพราะสถิติบอกไว้ว่าคนรอบตัวเราอย่างน้อย 2% คือใช่ และทุกๆ 47 วินาที จะมี Psychopaths เกิดขึ้นใหม่ 1 คน

  เห็นตัวเลขแล้วก็ต้องบอกว่าเป็นระดับที่น่ากลัวมาก แปลว่าในห้องเรียนที่มีนักเรียนอยู่ประมาณ 50 คน จะมี 1 คนที่เป็น หรือในออฟฟิศขนาดกลางที่เราทำงาน พนักงานสัก 80-100 คน จะมีอยู่ 2 คน วนเวียนใกล้ตัวเราอยู่

  คนใกล้ตัวเราทั้งนั้นที่จะเล่นงานเราได้ง่ายที่สุด เช่น สมาชิกครอบครัว คนรัก คู่สมรส คู่นอน เพื่อนร่วมงาน คนรู้จักที่ต้องติดต่องานเป็นประจำ คนเหล่านี้
  คือคนที่เราแทบไม่ระวังตัวอยู่แล้ว

  สิ่งที่ Psychopaths ทำกับเหยื่อไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นความตั้งใจที่ผ่านการเตรียมตัวมาอย่างดี จึงเป็นเรื่องที่เราต้องระวังตัวอย่างมากเพราะวิธีการทำร้ายเรานั้นจะเนียนจนเราดูไม่ออก พอรู้ตัวคือโดนแล้ว

  วิธีการคือ Psychopaths ผู้เข้าใจหลักการ DISC อย่างดีจะเริ่มต้นค้นหา สืบ ขุดคุ้ยข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวกับเรา เพื่อทำประเมินว่าเราเป็นคนอย่างไรและจำเข้าหาเราด้วยท่าทางแบบไหนเพื่อให้เหยื่อเกิดความประทับใจและรู้สึกวางใจเพราะพูดจา ทำอะไรก็ดูน่าเชื่อถือ มันคือการโจมตีที่จุดอ่อนทางความเป็นมนุษย์นั่นเอง

  ในยุคนี้ ข้อมูลส่วนตัวของเราหาได้ง่ายมาก แค่เข้าไปส่องเฟสของเหยื่อไว้ ก็พอจะประเมินได้ว่าเหยื่อเป้นคนแบบไหน รู้จักใครบ้าง ใช้ชีวิตสไตล์ไหน ใครเป็นคนในครอบครัว ฯลฯ ทุกอย่างที่อยู่ในโซเชี่ยลคือข้อมูลดิบชั้นยอดของ Psychopaths

  สิ่งที่ Psychopaths จะจู่โจม ส่วนมากจะเป็นการข่มขู่เพื่อเรียกเงิน ความสนใจ หรืออะไรก็ตามจากเหยื่อ และเหยื่อมักจะยอมเพราะไม่อยากเสียประสาทกับเรื่องกวนใจ หลายครั้งต้องถึงขั้นแจ้งความ ไล่จับกันบ่อยๆ (ในต่างประเทศกฎหมายคุ้มครองเรื่องนี้ แต่ในบ้านเรา ผมไม่แน่ใจว่าามี)

  วิธีป้องกันตัวเองจาก Psychopaths คือ รู้จักตัวเองให้มากขึ้น

  1. เรามีจุดอ่อนด้านไหน แพ้คนแบบไหน
  2. ศึกษาพฤติกรรมของคนที่เข้าข่ายว่าเป็น Psychopaths
  3. คิดให้ดีว่าเราให้คุณค่าและเคารพตัวเองมากน้อยแค่ไหน

  เหมือนจะง่าย แต่ไม่ง่ายเลย

  สิ่งที่น่ากลัวที่สุดสำหรับคนเราคือ เรามักไม่รู้ตัวว่า เสี้ยวหนึ่งของชีวิตจิตใจของเรานั้น เรามีจุดอ่อนตรงไหน เราแพ้ทางการพูดคุยแบบไหน บางคนแพ้น้ำตา บางคนแพ้คำขู่ บางคนขี้สงสาร สิ่งเหล่านี้เองคือช่องว่างให้ Psychopaths จู่โจมเราได้

  หน้าที่ของเราคือ ค้นหาและยอมรับว่าเรามีจุดอ่อนเรื่องใดบ้าง จากนั้นคือยอมรับมันว่ามี เมื่อเรายอมรับ เราจะเลิกกังวลและเตรียมรับมือกับการจู่โจมได้ดีขึ้น

  คนที่ทำงานในตำแหน่งที่สามารถควบคุมชีวิตผู้อื่นได้ เช่น CEO เจ้าของธุรกิจ งานวงการสื่อ ทนายความ ผู้ที่ถืออำนาจในมืออย่างเจ้าหน้าที่ จะมีโอกาสเป็น Psychopaths มากกว่าอาชีพอื่น

  คนแต่ละสีตาม DISC จะมีบุคลิกบางอย่างที่สอดคล้องกับการเป็น Psychopaths เช่นคนสีแดงชอบครอบงำผู้อื่น คนสีเหลืองคือผู้เก่งในด้านการโน้มน้าวจิตใจ ซึ่งทั้ง 2 เรื่องนี้ก็เป็นคุณสมบัติของ Psychopaths ทั้งสิ้น นั่นหมายความว่า คนรอบตัวเราทุกคน สามารถเป็น Psychopaths ได้ทั้งนั้น เราจึงต้องระวังตัวไว้ให้มาก

  คนที่สนใจ สามารถอ่านเล่มนี้ได้เลยโดยไม่ต้องอ่านเล่มคนงี่เง่าก่อน เพราะหนังสือบอกลักษณะสำคัญของคนแต่ละสีและวิธีการรับมือแล้ว

  แต่จะดีที่สุดถ้าเราย้อนกลับไปอ่านเล่มคนงี่เง่า หรือหาโอกาสทำแบบทดสอบ DISC ก่อน เพราะเราจะได้เข้าใจตัวเองมากขึ้นว่าเราเป็นคนสีอะไร เพราะคนแต่ละสี จะมีลักษณะเฉพาะตัวไม่เหมือนกัน และมีแนวทางในการปฏิบัติตัวต่อคนแต่ละสีอย่างไร

  รวมถึงการเตรียมรับมือกับการเล่นงานจาก Psychopaths ด้วยเช่นกัน

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here