Monday, August 15, 2022
More
  HomeBusinessวิสัยทัศน์ สร้างกันได้ไหม?

  วิสัยทัศน์ สร้างกันได้ไหม?

  วิสัยทัศน์ สร้างกันได้ไหม?

  ถ้าเรามีวิสัยทัศน์องค์กรของเราก็มีโอกาสก้าวหน้ากว่าคู่แข่ง
  ในทางกลับกัน ถ้าวิสัยทัศน์ของเราไม่แข็งแรง องค์กรของเราก็คงเติบโตได้ไม่มากท่ามกลางโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

  การสร้างวิสัยทัศน์องค์กรนั้นฝึกกันได้ครับ โดยฝึกผ่าน 6 ขั้นตอนต่อไปนี้

  1. ‘วิเคราะห์’ ตามความเป็นจริงว่า “ตอนนี้องค์กรของเราเป็นยังไง”

  เพราะถ้าเรายังวิเคราะห์ไม่ได้ว่าตอนนี้องค์กรกำลังเป็นไปในทิศทางไหน หรือเจอปัญหาอะไรอยู่ มันก็ยากที่เราจะวางวิสัยทัศน์สำหรับอนาคต

  ดังนั้น ลองมาวิเคราะห์ดูว่าตอนนี้องค์กรของเรามีจุดแข็ง จุดอ่อนอะไร (SWOT Analysis) รวมถึงการทำความเข้าใจว่าเรากำลังเจออุปสรรคอะไรอีกบ้าง มีอะไรที่สามารถพัฒนาอะไรได้อีก ผ่านการพูดคุยกับพนักงานทุกแผนก และการขอฟีดแบคจากลูกค้า

  2. ‘เรียนรู้’ เกี่ยวกับ ‘อุตสาหกรรมที่ทำงานอยู่’ ให้มากที่สุด

  ทั้งเรียนรู้จากองค์กรของตัวเอง และองค์กรของคู่แข่ง เช่น เรียนรู้ว่าปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลให้ธุรกิจในอุตสาหกรรมนี้ประสบความสำเร็จ รวมถึงอุปสรรคอะไรที่อาจทำให้ธุรกิจในอุตสาหกรรมนี้ล้มเหลว

  นอกจากนี้ อย่าลืมติดตามเทรนด์ว่าที่ต่างประเทศอุตสาหกรรมที่เราทำงานอยู่พัฒนาไปถึงไหนแล้ว เผื่อเราจะนำมาประยุกต์ใช้กับองค์กรของตัวเองครับ

  3. ก่อนวางวิสัยทัศน์ ควร ‘ปรึกษา’ กับ ‘ทุกฝ่ายที่ต้องนำแผนนั้นมาทำจริง’ ด้วย

  ก่อนตัดสินใจวางวิสัยทัศน์อะไรให้กับองค์กร อย่าลืมปรึกษาพนักงานหรือผู้มีส่วนร่วมฝ่ายต่างๆ ที่ต้องนำแผนนั้นมาลงมือทำจริงด้วย

  เพราะนอกจากทุกฝ่ายจะพร้อมทำตามวิสัยทัศน์นั้นอย่างเต็มใจเพราะได้มีส่วนร่วมในการกำหนดไว้ตั้งแต่แรก เราจะได้มุมมองที่หลากหลาย เหมือนสำนวนที่ว่าหลายหัวดีกว่าหัวเดียว

  4. ตอนวางวิสัยทัศน์ ลอง ‘เขียนอธิบายความต้องการ’ ให้ชัดเจน

  เพราะถ้าคิดอยู่ในหัวอย่างเดียว เราจะเห็นภาพไม่ชัดว่าวิสัยทัศน์ของเรายังบกพร่องตรงจุดไหน ในทางกลับกัน ถ้าเราเขียนมันออกมา เราจะสื่อสารความต้องการให้พนักงานฟังได้อย่างครบถ้วน

  ลองเขียนออกมาให้ชัดเจนว่าภายใน 1 เดือน 6 เดือน 12 เดือน หรือ 18 เดือนต่อจากนี้ เราอยากให้มีอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นในองค์กร เราอยากแก้ปัญหาอะไร แล้วเราจะพัฒนางานส่วนไหนให้ดีขึ้นไปอีก เป็นต้น

  5. ‘สื่อสาร’ วิสัยทัศน์ด้วยวิธีที่เหมาะสมกับคนในองค์กร

  มีคนเคยกล่าวไว้ว่า การคิดวิสัยทัศน์นั้นง่ายกว่าการสื่อสารวิสัยทัศน์ออกไปหลายเท่า เพราะแม้เราจะอินกับวิสัยทัศน์นั้นแค่ไหน ถ้าพนักงานไม่ได้รู้สึกว่าอยากทำตามก็เปล่าประโยชน์

  ดังนั้น ค่อยๆ หาวิธีสื่อสารที่เหมาะสมกับคนในองค์กรเรา และอย่าเพิ่งเลิกล้มความตั้งใจเร็วเกินไป
  เพราะพนักงานก็ต้องใช้เวลาปรับตัวตามวิสัยทัศน์ใหม่ของเราเหมือนกัน

  6. เริ่ม ‘ลงมือทำ’ ตามวิสัยทัศน์ และคอย ‘วัดความคืบหน้า’ เสมอ

  วิสัยทัศน์จะพัฒนาเป็นผลลัพธ์ดีๆ ไม่ได้เลยถ้าคนในองค์กรไม่เริ่มลงมือทำจริง และเมื่อวางวิสัยทัศน์แล้วก็ควรมีระบบวัดผลด้วยว่าคนในองค์กรลงมือทำตามวิสัยทัศน์นั้นได้ดีแค่ไหน เพราะถ้าคนในองค์กรยังทำตามวิสัยทัศน์นั้นได้ไม่ดีเท่าไหร่ เราจะได้หาทางแก้ไขทัน

  ขอบคุณที่มาจาก Preachitteachit
  #trickofthetrade#business#vision

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here