Thursday, July 7, 2022
More
  Homeself-developmentคนละมุม

  คนละมุม

  คนละมุม

  รูปนี้คือชั้นหนังสือที่ร้าน kino kuniya สาขา Emquatier ครับ ผมตั้งใจไปดูว่าหนังสือของตัวเองเป็นอย่างไรบ้าง และก็อยากเห็นหนังสือแปลไทยออกใหม่ ที่แปลจากเล่มต้นฉบับ Post Corona โดยเพื่อนผมเป็นผู้แปล พอมาเจอชั้นหนังสือมุมนี้แล้วก็อดขำไม่ได้

  .
  รูปนี้เหมือนแปลนห้องเรียนนะครับ โดยแถบด้านบนก็เหมือนกระดานดำ ส่วนหนังสือก็เหมือนตำแหน่งโต๊ะเรียนในห้อง วางติดกันเป็นแถวๆ 5-6 แถวไล่มาเรื่อยๆ แถวล่างสุดก็เหมือนแถวหลังสุดของห้องนั่นเอง

  .
  หนังสือของผม อยู่มุมล่างซ้าย เล่มสีส้มอ่อนๆ
  หนังสือของเพื่อน เล่มสีส้มจัด อยู่มุมขวาล่าง

  เป็นตำแหน่งเดียวกับที่นั่งสมัยเรียนเลย

  ผมนั่งหลังห้องมุมซ้าย ส่วนเพื่อนคนนี้ก็นั่งหลังห้องมุมขวา ตามตำแหน่งหนังสือบนชั้นนี้เป๊ะ
  สมัยมัธยมปลาย เราไม่ได้สนิทกันมากนัก จนมาเรียนมหาวิทยาลัยเดียวกัน จึงสนิทกันมากขึ้นจนทุกวันนี้

  ตอนเรียน ผมไม่เรียนเลยจริงๆ รู้สึกว่าทุกวิชา อาจารย์คือเข้ามาบ่น สู้เดินไปเดินมาในโรงเรียนก็ไม่ได้ พอโตมาก็ไม่ชอบทำงานอะไรเป็นเรื่องเป็นราว รู้แต่ว่าตัวเองชอบรู้จักคนเยอะๆ และก็ไม่รู้ด้วยว่า รู้จักไปแล้วจะได้อะไร ไม่เคยมีเป้าหมายหรือแผนชีวิต ได้งานอะไรก็ทำ ย้ายงานไปตามสิ่งที่สนใจกับโอกาสที่เข้ามาชน ทำให้กลายเป็นคนรู้หลายเรื่องแบบเข้าใจหลักการเพราะการทำจริง จึงเข้าใจที่มาที่ไปของเรื่องนั้นในระดับโครงสร้าง แต่ลงรายละเอียดไม่ได้นะ รับรองเละ สุดท้ายก็เอาหลายๆ เรื่องที่รู้ จากหลายๆ งานที่เคยทำ มาบอกเล่าผ่านเพจ สุดท้ายก็กลายเป็นหนังสือ

  เพื่อนผม สมัยเรียน วิชาอังกฤษคือตกทุกเทอม ไม่รู้อะไรเป็นจุดเปลี่ยน กลายเป็นแตกฉานภาษาอังกฤษจนแปลหนังสือมาแล้ว 5 เล่ม แต่ละเล่ม หนาๆ ทั้งนั้น

  เล่ามาตรงนี้ เพราะอยากบอกว่า ชีวิตมันไม่แน่นอน
  อะไรที่เราเคยทำแล้วได้ผลออกมาแย่ แท้จริงแล้ว อาจจะเป็นเพราะตอนนั้นเรายังไม่ได้ตั้งใจทำก็ได้ อย่าเอาผลลัพธ์ในวัยเด็กมาตัดสินว่าเราควรเลือกทำหรือไม่ทำอะไร เพราะวิธีที่ดีที่สุด สำหรับการค้นพบคำตอบ คือการลองทำสิ่งนั้นด้วยตัวเอง

  ถ้าเคยทำอะไรมาหลายอย่างแล้ว อันนั้นนิด อันนี้หน่อยแต่ยังไม่ได้ผลที่ต้องการสักที เคยลองเอาทุกอย่างที่เคยทำมารวมกันเป็นสิ่งใหม่ไหม เมื่อไหร่ที่รวมได้ มันจะกลายเป็นสูตรผสมเฉพาะตัวที่เรามี ที่ใครก็มาเปรียบเทียบไม่ได้ อย่าด้อยค่าทุกประสบการณ์ที่ผ่านมาในชีวิต ทุกอย่างนำมาผสมเป็นของใหม่ได้เสมอ

  ขอเพียงเราไม่หยุดค้นหาและทดลองทำ
  เราจะเจอสิ่งที่ใช่ ในอีกไม่นานครับ
  #trickofthetrade #selfdevelopment

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here