Monday, August 15, 2022
More
  HomeBusinessปีนี้…คาเฟ่ชาเขียวมาแน่

  ปีนี้…คาเฟ่ชาเขียวมาแน่

  ปีนี้…คาเฟ่ชาเขียวมาแน่

  Global Market Insights คาดการณ์ว่ามูลค่าตลาดชาเขียวรวมของโลกจะเพิ่มขึ้นถึงระดับ 5.5 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2027 โดยปัจจัยหลักคือเทรนด์ด้านสุขภาพ และการนำชาไปประยุกต์เป็นเมนูใหม่ๆที่ต่างจากเดิมโดยเฉพาะชาเขียว จะถูกนำไปใช้มากกว่าชาชนิดอื่น

  หากมองมูลค่าตลาดในแต่ละช่วงของขั้นตอนการผลิต พบว่า

  มูลค่าของตลาดของการอบใบชาจะพุ่งขึ้นสูงถึง 2 พันล้านเหรียญ ซึ่งเกิดจากการนำเทคโนโลยีอบและทำให้แห้งด้วยอากาศแทนการตากแดด (steamed and air-dried) เข้ามาใช้ ช่วยรักษาคุณภาพและประโยชน์ของใบชา ขับสีของใบชาอ่อนให้เขียวสวยและรักษาความหวานธรรมชาติของใบชาไว้ได้มากที่สุด

  ความต้องการใบชาคุณภาพพรีเมี่ยมจะยังสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะถูกนำไปเสิร์ฟในร้านกาแฟ ร้านอาหารชั้นนำ เราจะเห็น Tea Café เกิดใหม่มากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีต่อจากนี้ เพื่อเป็นทางเลือกของผู้ที่ไม่อยากดื่มกาแฟ

  Café ชาเขียว เริ่มแข่งกันเดือดมากขึ้น ซึ่งส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมโดยรวม โดยแบรนด์เกิดใหม่ที่น่าสนใจ เช่น Matcha Maiden, Sun Time Tea Company, Kissa, Tea’s Me, Mizuba, Vivid Vitality, Shaanxi Dongyu Tea, ITO EN Ltd, Aoi Tea, and Aiya America.

  หากนับเฉพาะตลาดชาเขียว คาดการณ์ว่ามูลค่ารวมจะเพิ่มขึ้นเป็น $3 พันล้านเหรียญในปี 2027 ถือเป็นกลุ่มชาที่มีอัตราการเติบโตสูงสุด

  ในปี 2020 ที่ผ่านมา รสชาเขียว (Green Tea Flavor) ถูกนำไปใช้เฉพาะในอุตสาหกรรมอาหารต่างๆ เช่น เบเกอรี่ เครื่องดื่ม ด้วยมูลค่ารวมกว่า $360 ล้านเหรียญ

  อเมริกาใต้ คือทวีปที่มีอัตราการเติบโตสูงสุดของตลาดชาเขียว ในขณะที่อัตราผลตอบแทนจากการลุงทุนธุรกิจชาเขียวในยุโรป อยู่ที่ 7% CAGR ถือว่าไม่น้อย

  ทุกปี จะมีการจัดงาน World Tea Conference + Expo เพื่อเป็นการโปรโมทอุตสาหกรรมชาเขียว โดยมีแบรนด์ดังๆ จากทั่วโลกมากันครบ โดยในปีนี้จะจัดที่ Las Vegas ในเดือนมีนาคม ใครที่สนใจ ไม่ควรพลาด เพราะจะได้เห็นเทรนด์ต่างๆ ก่อนใคร

  สำหรับบ้านเรา เท่าที่ผมสังเกตมา ตลาดชาเขียวเริ่มคึกคักมากขึ้น มีร้านชาเขียวโดยเฉพาะ (Matcha Specialty Café) เกิดใหม่มากมาย ซึ่งส่วนตัวผมก็ว่าเป็นทางเลือกที่ดีของผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ เท่าที่ผมเคยจำได้ ร้าน peace ตรงเอกมัย คือร้านชาเขียวจริงจังร้านแรกที่ผมเห็น ไม่รู้สาขาเอกมัยนั้นยังอยู่ไหมแต่รู้ว่าตอนนี้ขยายไปหลายสาขาแล้ว (และอาจจะมีร้านอื่นมีมาก่อนหน้านั้น พอดีผมไม่เคยเห็นนะครับ ต้องขออภัยไว้ตรงนี้ด้วย)

  ใครมีคาเฟ่ชาเขียวร้านไหนอยากแนะนำ ฝากไว้ที่ comment ได้เลยครับ
  #trickofthetrade #business

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here