Thursday, July 7, 2022
More
  Homeself-developmentเราติดนิสัยชอบพูดแทรกในวงสนทนาอยู่หรือเปล่า ?

  เราติดนิสัยชอบพูดแทรกในวงสนทนาอยู่หรือเปล่า ?


  เคยสังเกตไหมครับว่าแทบในทุกวงสนทนาน่าจะมีอย่างน้อยหนึ่งคนที่ติดพูดแทรกคนอื่นตลอดเวลา ซึ่งนิสัยนี้คงทำให้คนรอบข้างรู้สึกกวนใจไม่น้อย

  แล้วทำไมคนเราถึงชอบพูดแทรกกันนักล่ะ…

  ผมคิดว่ามีหลายสาเหตุครับ เช่น บางคนชอบแสดงความคิดเห็น บางคนอยากเล่าเรื่องของตัวเอง บางคนก็กลัวลืมว่าจะพูดอะไรเลยโพล่งออกมา ณ ตอนนั้นเลย ทั้งๆ ที่ถ้าเรารู้จักอดใจรออีกฝ่ายพูดจบก่อน ยังไงก็ต้องมีจังหวะให้เราพูดบ้างครับ

  เมื่อรู้สาเหตุคร่าวๆ แล้วลองมาดูว่าเราควรแก้นิสัยชอบ ‘พูดแทรก’ ของตัวเองยังไง ให้เป็นคนที่ใครๆ ก็อยากคุยด้วย

  1.ลองเม้มปากหรือเอามือบังปากไว้
  วิธีนี้ง่ายที่สุดครับ คืออย่างน้อยๆ ถ้าเราเม้มปากหรือเอามือบังปากไว้ มันจะเป็นการเตือนสติตัวเองว่า
  “พยายามอย่าพูดแทรกคนอื่นนะ” แต่ทั้งนี้ต้องพิจารณาด้วยนะครับว่าเรากำลังคุยกับใครในสถานการณ์ไหน ท่าทางแบบนี้เหมาะสมมั้ย ไม่งั้นทุกคนจะมองว่าเราเป็นคนบ้าครับ

  2.อย่าเพิ่งรีบพูดอะไรถ้าอีกฝ่ายเงียบ
  ถ้าอยู่ดีๆ อีกฝ่ายหยุดพูด เราก็อย่าเพิ่งพูดแทรกในทันที ให้รอสัก 10 วินาทีก่อน เพราะอีกฝ่ายอาจจะแค่หยุดเพื่อทบทวนเรื่องที่กำลังเล่า หรือไม่ก็นึกว่าจะเลือกใช้คำพูดไหนเฉยๆ ถ้าเราดันพูดแทรกในช่วงนั้น อีกฝ่ายอาจลืมว่าตัวเองกำลังจะพูดอะไร และอาจหงุดหงิดว่าทำไมเราถึงพูดแทรกในจังหวะนี้ และจะดูเป็นการเสียมารยาทอย่างมาก

  3.จดบันทึกไปด้วยขณะฟังอีกฝ่าย
  แนะนำว่าให้จดผ่านสมุดดีกว่าจดผ่านมือถือนะครับ เพราะถ้าเราใช้มือถือ อีกฝ่ายคงไม่แน่ใจว่าสรุปเราตั้งใจฟังหรือกำลังเล่นโซเชียลอยู่กันแน่ วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่กลัวลืมว่าตัวเองจะพูดหรือถามอะไร เพราะเราสามารถจดสิ่งที่สงสัยไว้ในสมุดได้เลย

  4.ถ้าเผลอพูดแทรกให้รีบขอโทษที่ขัดจังหวะ
  เป็นธรรมดาถ้าเราจะเผลอพูดแทรกบ้าง แค่ขอให้เราดึงตัวเองกลับมาไวๆ กล่าวขอโทษที่พูดแทรก และอย่าลืมบอกให้อีกฝ่ายพูดต่อได้เลย ซึ่งข้อดีของการทำอย่างนี้คือหลังจากพูดขอโทษไปแล้ว เราจะมีสติควบคุมตัวเองขณะฟังอีกฝ่ายมากขึ้น

  5.ขอฝึกฝนกับคนใกล้ตัว
  ลองบอกเพื่อนหรือคนในครอบครัวไปเลยว่าเรากำลังฝึกเรื่องนี้อยู่ แล้วถ้ามีโอกาสได้คุยกันเมื่อไหร่ก็ลองขอให้พวกเขาช่วยสังเกตดู เช่น เรามักจะพูดแทรกตอนไหน เราพูดแทรกนานมั้ย และให้อีกฝ่ายช่วยเตือนเราได้เลย

  ผมเชื่อว่านิสัยชอบพูดแทรกเป็นเรื่องแก้ไขได้ และต้องรีบแก้ให้ได้ด้วย
  ไม่งั้นต่อไป จะไม่มีใครอยากคุยกับเรานะครับ

  ขอบคุณที่มาจาก Aconciousrethink
  #trickofthetrade #selfdevelopmen

  Previous article
  Next articleZOOM

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here