Trick of the trade
Trick of the trade
วิธีอยู่ร่วมกับ KPI อย่างสันติ
หนังสือ วิธีอยู่ร่วมกับ KPI อย่างสันติ ของ ดร.วรภัทร ภู่เจริญ 
น่าจะเหมาะกับช่วงเทศกาลการประเมินผลงานประจำปีและตั้งเกณฑ์การวัดผลของปีหน้าพอดี เลยยกเอามาเล่าให้ฟัง
 
หนังสืออ่านง่ายตามสไตล์การเขียนของดร.วรภัทร์ (ขอเรียกว่าอาจารย์) ผู้ที่แม้ผมไม่รู้จักเป็นการส่วนตัวแต่ก็ขอยกย่องว่าท่านเป็นปราชญ์คนนึงของยุคผู้ที่สามารถนำเอาศาสตร์สมัยใหม่มาเรียบเรียงถ่ายทอดโดยผ่านหลักธรรมะซึ่งเป็นศาสตร์ตะวันออกได้อย่างกลมกลืน
 
สำหรับเล่มนี้จุดที่ชอบที่สุดเกี่ยวกับอาจารย์คือ เวลาอ่านจะรู้สึกเหมือนโดนอาจารย์เล่าปนด่าอยู่ตรงหน้าว่าองค์กรต่างๆในบ้านเราถึงเรื่องการนำ KPI มาใช้แบบไร้ประโยชน์ อาจารย์ไม่ได้ต่อต้านหรือบอกว่าองค์กรทั้งหลายไม่ต้องนำ KPIs มาใช้ แต่อาจารย์บอกว่า วิธีการที่ใช้แบบลอกพวกตะวันตกมาทั้งดุ้นนั้นมันใช้ไม่ได้และไม่เข้ากับยุคสมัยแล้ว โดยเฉพาะการเอาตัวเลขมากมายไปวัดที่ผลงาน

 
 
สิ่งที่น่าสนใจจากหนังสือ
 
1. ก่อนจะตั้งหรือกำหนด KPIs ให้กับองค์กรได้ เราต้องมียุทธศาสตร์ที่ชัดเจนเสียก่อน
 
2. เมื่อได้ยุทธศาสตร์ (เป้าหมาย + แนวทางที่จะทำ) แล้ว ให้เอา KPIs ไปจับที่กระบวนการทำ ไม่ใช่จับที่ตัวเลขผลลัพธ์ เพราะเมื่อวิธีการดีแล้ว ผลลัพธ์ย่อมดีเอง
 
3. แต่ปัจจุบันเรามักเห็นว่า KPIs จะจับไปที่ผลลัพธ์โดยไม่สนว่ามันมีที่มาที่ไปหรือไดมาด้วยวิธีใด ประเภทว่า จะทำยังไงก็ได้และผลลัพธ์ต้องได้ เพราะผู้บริหารหรือบอร์ดสั่งมา จะพบบ่อยก็เช่นปิดเป้าขาย เป้ากำไร แบบนี้เองทำให้เกิดภาวะกดดันและชี้นำให้พนักงานเลี้ยวไปในทางเสื่อม เพราะถ้าทำไม่ได้จะถูกไล่ออก
 
4. เมื่อพนักงานกดดันมากๆ ก็ลาออกไปอยู่ที่อื่นพร้อมกับบทเรียนข้อผิดพลาดติดตัว ไปอยู่ที่ใหม่ก็เก่งขึ้นไม่ผิดซ้ำสอง คู่แข่งจะขอบคุณเรามากที่ตั้ง KPI มาแบบนี้ 
 
5. KPIs ที่ไทยกำลังนำมาใช้นี้ เป็นวิธีการที่ชาติตะวันตกเค้าโยนทิ้งไปนานแล้ว และก่อนจะทิ้งย่อมต้องมีการถอนทุนเปิดสอนก่อนมันหมดอายุ ถามว่าทำไมเค้าถึงโยนทิ้ง คำตอบคือมันไว่เวิร์คและสร้างความเสียหายมากมายนั่นเอง ดูผลงานที่โลกยุคอุตสาหกรรมกับทุนนิยมฝากผลงานไว้ให้เราเห็น ทั้งโลกร้อน เศรษฐกิจล่มสลาย ปัญหาความยากจน เหลื่อมล้ำ ลองดูแล้วจะเห็นว่ามีอะไรบ้างที่ช่วยให้เราอยู่ได้แบบยั่งยืน
 
6.พฤติกรรมและนิสัยของคนยุคนี้ ไม่เหมือนกับคนยุคก่อน เราจะเอาเครื่องมือ 20 ปีที่แล้วมาใช้กับวันนี้โดยไม่ปรับเปลี่ยนอะไรเลยไม่ได้ เราต้องทำตัวเหมือนลูกปิงปองบนยอดคลื่นที่พร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไม่ว่าจะมาทางทิศทางใด ตัวเราย่อมลอยอยู่เหนือน้ำเสมอ เพราะการควบคุมการเเปลี่ยนแปลงที่ดีที่สุดคือการเปลี่ยนแปลงตัวเองไปตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป
 
7. ผู้บริหารเชื่อด้านวิทยาศาสตร์ ตัวเลขที่จับต้องได้มากกว่า ปรัชญาที่เป็นเรื่องจับต้องได้ยากแต่กลับเป็นรากฐานในจิตใจคน
 
8. องค์กรที่มี KPIs ละเอียดยิบล้วนเกิดมาจากการที่ผู้บริหารไม่ไว้ใจคนในองค์กร เมื่อไม่ไว้ใจกันแล้วมันจะอยู่กันได้อย่างไร และขอเพิ่มให้อีกหน่อยว่าองค์กรที่มีวัฒนธรรมบ้า KPIs นั้น มีแนวโน้มสูงมากที่พนักงานจะเห็นแก่ตัวแก่แผนกตนเอง
 
หนังสือบอกแนวทางการใช้ KPIs อย่างมีความสุขโดยใช้หลักธรรมและความเป็นจริงเป็นแนวทาง ซึ่งเราสามารถนำไปใช้กับชีวิตส่วนตัวของเราได้ด้วย ไม่ได้จำกัดเฉพาะด้านการทำงานเท่านั้น