Trick of the trade
Trick of the trade
5 ต้นทุนที่ห้ามลดเด็ดขาด
ต้นทุน อันไหนห้ามลด อันไหนต้องลด 
ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี สิ่งที่หลายๆคนคิดจะทำเป็นอย่างแรกคือ ลดต้นทุน 
ซึ่งผมก็ว่ามันเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่จะทำนะ แต่ขอให้ทำอย่างระมัดระวัง ไม่งั้นเสียมากกว่าได้   
 
จำไว้ดีๆว่ามีต้นทุนอยู่ 5 ประเภทที่ห้ามตัดเด็ดขาด มิฉะนั้นความวินาศจะมาเยือนได้ง่ายๆ   
1. ต้นทุนตรงของคุณภาพสินค้า 
การลดต้นทุนด้านคุณภาพจะทำให้คุณค่าของสินค้าลดลง ลูกค้าประจำจะดูออกและรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลง และการลดต้นทุนด้านคุณภาพเป็นการดึงแบรนด์ตัวเองให้ต่ำลงด้วย ต้นทุนแบบนี้ก็เช่น ของสดของร้านอาหาร ส่วนประกอบ ส่วนผสม วัตถุดิบต่างๆ เนื้อผ้า ฝีมือช่าง และวัสดุอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในการผลิต แต่ถ้าหากคุณสามารถทำให้ต้นทุนต่ำลงได้แล้วคุณภาพยังเท่าเดิมหรือดีกว่า นั่นคือสุดยอดครับ รีบๆทำเลย   
 
2. ต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพการบริการ 
ห้ามลดต้นทุนที่จะทำให้ระบบงานหรือองค์ประกอบที่ทำให้คุณภาพและประสิทธิภาพของการบริหารลดลง เพราะการบริการคืออีกหนึ่งรูปแบบที่ลูกค้าสัมผัสกับธุรกิจเราโดยตรง สมมติว่างานๆหนึ่งต้องใช้คนงาน 4 คน เพื่อให้เสร็จตามเวลา คุณดันไปลดคนเหลือ 3 และงานที่ได้อาจจะออกมาช้ากว่ากำหนดเดิม หรือคุณภาพไม่เป๊ะเหมือนเดิม แบบนี้ถือว่าแย่   
 
3. ต้นทุนด้านค่าจ้าง ค่าแรงของพนักงาน 
เมื่อไหร่บริษัทประกาศลดค่าจ้าง นาทีนั้นบริษัทไม่ต่างจากสภาพเรือแตก จิตใจจะทำงานมันหายหมดแล้ว   
 
4. ต้นทุนด้านการตลาด 
ช่วงเวลาที่คู่แข่งทยอยกันลดค่าใช้จ่ายด้านการตลาดคือโอกาสที่ดีที่สุดที่คุณจะสร้างแบรนด์ ทำตัวเองให้ขายดีขึ้นเพราะแค่คุณพูดธรรมดาไม่ต้องตะโกนแข่งกับใครคนก็ได้ยินแล้ว แถมต้นทุนค่าสื่อก็ถูกลงเพราะคนขายๆไม่ออกและจะเข้าแถวมาให้คุณเลือกได้อย่างสบายใจ สร้างแบรนด์ โปรโมชั่นฯ ขยายฐานลูกค้า คือ 3 สิ่งที่ต้องเร่งทำช่วงนี้แหละ   
 
5. ต้นทุนด้านนวัตกรรม การออกแบบเพื่อพัฒนาสิ่งใหม่ 
ตราบใดที่ธุรกิจยังหายใจอยู่ เราห้ามหยุดพัฒนาสิ่งใหม่   
 
 
ต้นทุนที่ต้องลดให้ได้ 
1 ค่าบันเทิง ค่าสวัสดิการอื่นๆที่เจ้าของใช้เอง ไม่ว่าจะด้วยเงินส่วนตัวหรือบริษัทจ่ายให้ ในเวลายากลำบาก เจ้าของอย่าซ้ำเติมความรู้สึกพนักงานด้วยการใช้ชีวิตที่ดูหรูหราฟุ่มเฟือยเหมือนไม่รู้ร้อนรู้หนาว มันจะสร้างรอยร้าวทางความรู้สึกให้พนักงานงานและนานๆไปจะกลายเป็นเรื่องแก้ยาก   
 
2. ค่าใช้จ่ายอื่นๆในการทำงาน ลองมองหาเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เช่นระบบ Cloud Data เพื่อเก็บข้อมูลเป็นไฟล์แทนการใช้กระดาษ ใช้ Skype โทรคุยแชร์หน้าจอแทนการเดินทาง ประหยัดทั้งเวลาและเงิน   
 
3. ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับร้านหรือออฟฟิศ  ถ้าร้านหรืออฟฟิศใครใกล้ครบกำหนดสัญญาแล้วที่ตั้งปัจจุบันไม่ได้สร้างรายได้ตามที่วางแผนไว้ ช่วงเศรษกิจไม่ดีคุณยิ่งต้องรีบลดภาระค่าเช่าลง มี 2 ทางให้เลือกคือต่อรองค่าเช่าลดลงหรือย้ายบ้านใหม่ให้เล็กลงแต่คุณภาพงานต้องเท่าเดิม   
 
แม้เราจะขายไม่ดี แต่ถ้าบริหารต้นทุนได้ดี เราก็มีกำไรได้ครับ