Trick of the trade
Trick of the trade
ยอดขาย กำไร เงินสด
ยอดขาย กำไร เงินสด
ตัวเลข 3 ตัวนี้เกี่ยวข้องกันเสมอในการทำธุรกิจ
 
ยอดขาย คือจุดเริ่มต้นของทุกสิ่ง ไม่มียอดขายก็ไม่มีเงินสดและไม่มีกำไร
แต่การมียอดขายไม่ได้การันตีว่าคุณจะมีเงินสดหรือมีกำไรนะครับ
 
การขายในมุมมองของการเงิน มี 3 แบบ 1. ขายเงินสด 2.ขายเครดิต 3. เอาของแลกกัน (ปัจจุบันไม่ยอมรับในระบบบัญชี) แต่ในชีวิตจริงขอให้มองอีกมิตินึงด้วยคือ ขายแล้วเก็บเงินได้กับไม่ได้
ขายแล้วเก็บเงินไม่ได้ อันตรายสุด แม้ว่ากำไรทางบัญชีจะบันทึกไปแล้วว่าคุณมียอดขาย แต่เงินในบัญชีคุณมีเงินเป็นศูนย์ อย่างนี้ก็ถือว่าบริหารการขายแบบไม่มีประสิทธิภาพ

ในวงการจึงมีคำพูดว่า "ถ้าขายแล้วเก็บเงินไม่ได้ ไม่ขายดีกว่า"
ขายแล้วเก็บเงินได้ช้า ก็ทำให้สภาพคล่องเสีย หายใจไม่ทั่วท้อง สถานะการเงินบริษัทจะกลายเป็นชักหน้าไม่ถึงหลัง มียอดขายสวยหรูแต่สิ้นเดือนอาจมีเงินไม่พอจ่ายเงินเดือนพนักงาน
ดังนั้นต้องจำไว้ว่า ขายแล้วต้องเก็บเงินได้ ถ้าจะขายเงินเชื่อ ต้องขายกับคนที่เราจะตามฟ้องร้องได้เท่านั้น
 
กำไร
คือสิ่งที่ทุกคนต้องการ ทั้งเจ้าของ ทีมงาน และผู้ถือหุ้น เพราะนั่นหมายถึงโบนัส ปันผลที่งดงาม แต่บริษัทจะจ่ายปันผลได้ต้องมีเงินสดติดกระเป๋ามากพอ ดังนั้น การมีกำไรมากแต่ไม่มีเงินก็ไม่มีประโยชน์เท่าไหร่ กำไรที่ดีต้องมีเงินด้วยนะครับ
กำไรจะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือกำไรก่อนหักค่าเสื่อมและดอกเบี้ย (EBITDA) กับกำไรที่รวมการหักทุกสิ่งอย่างแล้ว (Net Profits) เวลาทำธุรกิจตัวแรกที่เราต้องมองคือ EBITDA ถ้าตัวนี้ติดลบ แสดงว่าปีนั้นต้องมีบางอย่างผิดพลาดเพราะหาเงินเลี้ยงตัวเองยังไม่ได้เลย เจ้าของคนไหนทำธุรกิจแล้วตัวนี้ติดลบแต่หาสาเหตุไม่ได้ อันนี้ลางไม่ดี
 
หลายคนอาจมีคำถามว่า บริษัทมีเงินแต่ขาดทุนได้ไหม 
คำตอบคือได้ครับ ตราบใดที่มีเงิน คือยังไม่เจ๊ง แต่สาเหตุของการมีเงินแต่ขาดทุน ส่วนนึงมากจากขาดทุนจากค่าเสื่อมราคาทางบัญชีเนื่องจากลงทุนในทรัพย์สินถาวรมาไป เช่นเครื่องจักร ที่ดิน โรงงาน รถ อุปกรณ์เครื่องมือสารพัดแล้วบริษัทเอาไปใช้หารายได้ไม่พอ อีกสาเหตุคือมีค่าใช้จ่ายแต่ยังไม่ได้จ่ายเงินเจ้าหนี้ แต่ในทีสุด เมื่อถึงกำหนดการจ่ายก็จะต้องกลายเป็นขาดทุนและเงินหมดอยู่ดี (ตั้งเป็นหนี้ไว้แล้วทางบัญชีถือเป็นค่าใช้จ่าย เพียงแต่ยังไม่ได้จ่าย ดึงเงินชาวบ้านไว้นี่ เงินเลยยังอยู่กับตัว) อันนี้เป็นนิสัยแย่ๆ อย่าไปทำตาม
 
เงินสด 
Cash is King ประโยคน้ีเป็นจริงทุกยุคสมัย ขาดทุนได้ถ้ายังมีเงินสดในมือ เพราะเงินสามารถเอาไปลงทุนใหม่เพื่อพลิกบริษัทให้กลับมามีกำไร
เงินสดในบัญชีและแผนการเข้าออกของเงินคือสิ่งที่เข้าของควรใส่ใจมากๆ ใครไม่ใส่ใจก็เตรียมตัวเตรียมใจได้เลย ความสำคัญของเงินสดในมุมของการออกแบบโมเดลธุรกิจ เราพิจารณาถึงขนาดที่ว่า โมเดลธุรกิจของคุณสามารถดูดเงินหรือทำให้ลูกค้ายอมจ่ายเงินให้เราล่วงหน้าได้หรือไม่ ถ้าทำได้ถือว่าเป็นโมเดลธุรกิจที่แข็งแรงและยั่งยืนมากๆ
 
เคยได้ยินรึเปล่าที่ว่า ธุรกิจกำไรนะ แต่กำไรเป็นของ (สต็อก) คือเงินสดนั้นใช้จ่ายหมุนเวียนรายวันหมดแล้ว ซื้อเข้าขายออก จ่ายเงินเดือน ค่าเช่า แต่ยังมีของกองอยู่เต็มบ้านพร้อมกับเงินในบัญชีที่น้อยเต็มที แบบนี้ก็ถือว่าแทบไม่กำไรนะครับเพราะของในบ้านถ้าขายไม่ออกก็ไม่ถือว่าเป็นยอดขาย ต้องรีบขายให้ออกจึงจะนับเป็นกำไร
 
พยายามเรียนรู้ความสัมพันธ์ของทั้ง 3 ตัวไว้ให้ดีครับ
แล้วคุณจะได้แนวทางในการทำธุรกิจง่ายขึ้น