Trick of the trade
Trick of the trade
สอนลูกด้วยแนวคิด Work and Play
 เราคงเคยได้ยินคำว่า Work and Play กันมาแล้ว ซึ่งความหมายของมันคือเรียนรู้ที่จะสนุกคู่ไปกับการทำงานไปด้วยเพื่อให้งานนั้นได้ผลออกมาดีขึ้น

สำหรับผม ผมเห็นว่า Work and Play นั้น ยังมีความหมายซ่อนอยู่อีกนัยยะหนึ่งซึ่งผมคิดว่าเป็นประโยชน์มากหากเรานำมาใช้ให้เหมาะสม นั่นคือนำความหมายตรงๆของมันนี่ล่ะ คือ "ทำงานไปด้วย เล่นไปด้วย" มาสอนลูกหลานให้รู้จักรับผิดชอบตัวเอง เป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพและที่สำคัญคือเป็นการปลูกฝังแนวคิดของการเป็นเจ้าของธุรกิจให้เค้าตั้งแต่ยังเด็กด้วย
 
เด็กๆที่ได้รับการแนะนำ ปลูกฝังแนวคิดเรื่องการรู้จักทำงาน รับผิดชอบ หารายได้ให้ตัวเองเมื่อโตขึ้นมาจะมีศักยภาพสูงกว่าเด็กคนอื่นที่ถูกเลี้ยงมาให้มีหน้าที่เรียนเพียงอย่างเดียว เพราะจะมองโอกาสเป็น มีความคิดสร้างสรรค์และที่สำคัญคือเห็นคุณค่าของเงินและรู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์โดยเฉพาะช่วงปิดเทอม
 
การปลูกฝังที่ดีต้องมีศิลปะในการทำด้วย ไม่ใช่นึกจะทำอะไรก็ทำ คุณต้องสร้างความรู้สึกว่างานนั้นเด็กๆเค้าสนุกระหว่างที่ทำ เรียกว่าทำจนเพลินยังไม่รู้สึกเบื่อ เป็นงานที่เหมือนคุณให้เค้าได้เล่นตลอดเวลา
 
มีงานง่ายๆมากมายใกล้ๆตัวที่คุณสามารถให้ลูกหลานเริ่มทำได้โดยผ่านการเล่น ลองเลือกดูว่าอันไหนจะเหมาะกับเค้า
 
1. ทำงานบ้าน ทั้งกวาดบ้าน กวาดสนาม เก็บสนาม 
 นอกจากการทำงานบ้านแทนพ่อแม่แล้ว คุณอาจคิดไม่ถงว่าเด็กๆยังสามารถรับงานแบบนี้จากคนบ้านใกล้เรือนเคียงในหมู่บ้านอีกด้วย ส่วนใหญ่เด็กไม่ค่อยเกี่ยงนะครับ แต่ผมเห็นพ่อแม่นั่นแหละ ที่อายเอง กลัวคนอื่นจะมาว่าตัวเองว่าปล่อยให้ลูกไปเป็นคนใช้บ้านอื่น ซึ่งผมรู้สึกว่าคุณกำลังกลัวหรืออายผิดเรื่อง คุณควรกลัวเรื่องลูกไม่รู้จักทำงานหาเงินเลี้ยงตัวเองดีกว่า
 
2. ทำงานฝีมือขาย
 ถ้าเด็กๆมีความสามารถด้านศิลปะ ผู้ปกครองควรสนับสนุนในด้านการขาย เพราะการขายทางเนตอาจยุ่งยากเกินไปสำหรับเด็กๆที่จะทำ การที่คุณได้ให้โอกาสเด็กสร้างสรรค์งานออกมามากเท่าไหร่ คุณยิ่งส่งเสริม creative and design idea ให้เค้ามากขึ้นเท่านั้น อาจเริ่มจากสิ่ง่ายๆเช่นภาพพิมพ์ บัตรอวยพร หรือpostcard ก็ได้
 
3. รับฝากดูแลสัตว์เลี้ยง
 เด็กกับสัตว์เลี้ยงเป็นของคู่กัน แทนที่จะต้องไปซื้อหามาเลี้ยงเอง (เพราะเลี้ยงไม่กี่วันก็เบื่อ) ลองเปลี่ยนมาเป็นรับเลี้ยง รับฝาก รวมถึงอาจรับจูงน้องหมาไปเดินเล่น สิ่งเหล่านี้ทำรายได้ให้ผมมากมายตอนผมเรียนอยู่ต่างประเทศ
 
4. เปิดซุ้มขายน้ำ ขายขนมหน้าบ้าน
 ไอเดียง่ายๆ ทำไปกินเองไปแต่สร้างความสนุให้เด็กๆได้อย่างคาดไม่ถึง แต่เอาแสตนด์มาตั้งหน้าบ้าน ทำป้ายสวยๆ เชื่อว่าต้องมีผู้ใหญ่ใจดีอุดหนุนแน่นอน ส่วนใหญ่คนจะพลาดตรงการสื่อสาร ไม่ยอมบอกว่าร้านนี้เด็กๆเป็นคนขายเพื่อเป็นทุนการศึกษาทำให้ร้านถูกมองผ่านไปอย่างน่าเสียดาย
 
5. ทำฟาร์มเกษตรอย่างง่าย รวมไปถึงงานทำความสะอาดสวน รดน้ำใส่ปุ๋ยสวนหน้าบ้าน
 การปลูกฝังให้เด็กๆรักและอยู่ใกล้ชิดต้นไม้น่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เราจะทำให้กับโลกใบนี้ได้นะครับ
 
6. รับเลี้ยงเด็กอ่อน
 เด็กๆเค้าจะไม่ค่อยหงุดหงิดใส่กันนะครับ เวลาเด็กเล็กร้องแล้วเด็กโตได้ยิน ผมเห็นว่านี่คือความต่างและเป็นจุดเด่นมากๆเมื่อเทียบกับการไปจ้างพี่เลี้ยงชาวต่างด้าว (หรือแม้แต่คนไทยก็เหอะ) เด็กโตบางคนจะมีความสามารถในการเล่นสูงมาก เค้าสามารถเล่นกับเด็กที่ไม่รู้เรื่องให้สนุกตามเค้าได้ พ่อแม่เพียงสอนวิธีการเลี้ยเด็ก ป้อนข้าว ล้างก้น ให้ผมเชื่อว่าเด็กโตทำได้ และกุศโลบายที่ได้จากงานนี้คือ เด็กจะรับรู้และรักพ่อแม่เค้าเองมากขึ้นว่าพ่อแม่เหนื่อยแค่ไหนกว่าจะเลี้ยงเค้าโตมาขนาดนี้
 
7. ล้างรถ
 สำหรับเด็กๆจะมีงานไหนสนุกเท่างานที่ได้ฉีดน้ำเล่นกัน จริงมั๊ยครับ
 
8. ขายของ/ขายอาหาร
 100% ของเด็กต้องเคยเล่นขายของและทำกับข้าว เปลี่ยนของเล่นให้เป็นของจริงเลยครับ พ่อแม่เตรียมข้างแกงหรืออาหารที่ทำสำเร็จแล้วเช่นไก่อบ หมูทอด แล้วเตรียมจานชามให้เรียบร้อย ที่เหลือปล่อยให้เด็กจัดการเอง เค้าจะตักมากตักน้อยทอนเงินผิดไปบ้างก็ปล่อยไป ถือว่าให้ได้เรียนรู้
 
9. เป็นลูกมือในครัว
ต่อเนื่องจากงานข้างบน ผันตัวเองจากคนขายกลายเป็นผู้ช่วยในครัว เด็กๆสามารถช่วยได้มากในเรื่องขั้นตอนการเตรียมของ ตวงของ (พวกเบเกอรี่) หรือเอาของเข้าออกเตาอบ งานพวกนี้ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่คนทำจริงๆจะรู้ว่ามันเหนื่อยนะ ทำไมไม่มีคนมาช่วย(วะ) 
 
10. รับงานแสดง
 เด็กที่มีความสามารถทางด้านดนตรีหรือการแสดงด้านอื่น ลองหาโอกาสรับงานแสดงช่วงวันหยุดดู
 
11. ขายของมือสองหน้าบ้าน
 ที่ฝรั่งเค้าเรียก Garage Sale นั่นเอง จะสนุกมากถ้าเอาของเพื่อนบ้านหลายๆหลังมารวมที่เดียว ฝรั่งเค้าทำกันจนเป็นปกติ แต่คนไทยไม่ค่อยทำ
 
12. รับสอนพิเศษ 
 อาชีพสอนพิเศษ สอนการบ้านนี่ทำรายได้ดีมากนะครับ และไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะให้พี่ป.6 ไปสอนการบ้านน้องป.3-4 ได้เงินดีมากด้วย ลองดูสิครับ
 
สิ่งที่จะทำให้ Work and Play นี้สำเร็จได้ 80% มาจากผู้ใหญ่ให้การสนับสนุนและชี้นำ คุณต้องเข้าใจว่า WHY ของคุณที่กำลังทำ คือการสอนให้เด็กเรียนรู้และสร้างเค้าให้เป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต ไม่ใช่การทำธุรกิจเพื่อมานั่งคิดกำไรขาดทุน 
 
คุณต้องถอดความเป็นผู้ใหญ่ออกจากตัว อย่าอายและสนุกไปกับเค้าด้วย เค้าจะทำเลอะ ทอนเงินผิด ข้าวของแตกหักเสียหายบ้างคุณต้องถือว่านั่นเป็นเรื่องปกติ อย่าไปหงุดหงิด ผมเชื่อว่าขายของหน้าบ้าน ทอนเงินผิดวันนึงคงไม่กี่ร้อยบาทและคงไม่ได้ผิดทุกวัน แต่สิ่งที่คุณจะได้ในระยะยาวคือลูกหลานที่โตขึ้นมาเป็นคนดี มีคุณภาพ เป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบจนคุณแทบไม่ต้องดูแลเค้าเลยเมื่อโตขึ้น
 
ผมเองก็เคย Work and Play โดยการนั่งปั๊มโลโก้ลงบนเข็มขัด ช่วงปิดเทอม ปั๊มวันนึประมาณร้อยกว่าเส้น จำได้ว่าช่วงนั้นเป็นช่วงมัธยมต้น สนุกดีครับ ได้เงินใช้นิดหน่อยด้วย
 
ใครมีลูกหลาน Work and Play อะไรอยู่บ้างช่วยบอกด้วย ผมจะตามไปสนับสนุนเต็มทีครับ