Trick of the trade
Trick of the trade
มองธุรกิจผ่านต้นไม้ใหญ่
ถ้าคุณเข้าใจธรรมชาติของต้นไม้ใหญ่ คุณจะเข้าใจธรรมชาติของการทำธุรกิจมากขึ้น
 
1. ต้นไม้ใหญ่ที่ตั้งสูงให้ร่มเงาได้ในวันนี้ ล้วนถูกปลูกมาก่อนหน้ามาหลายสิบปี ผ่านร้อนหนาว ต่อสู้ลมฟ้าอากาศมายาวนานจึงกลายเป็นไม้ใหญ่อย่างที่เราเห็น และก่อนที่ตัวต้นจะเติบโตได้ ระบบรากใต้ดินต้องโตมาก่อนแล้วเพื่อสร้างรากฐานที่มั่นคงไม่ให้โยกเยก ต้นไม้ที่จะโตอย่างยั่งยืนได้ ต้องมีรากที่มั่นคงก่อนเสมอ
 
รากฐานสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจมั่นคงประกอบด้วย ฐานลูกค้า คุณภาพ การบริการ ระบบการบริหารจัดการที่ดี ตราสินค้าและชื่อเสียงที่สร้างสะสมมานั่นเอง หากธถรกิจไหนไม่มีตามที่ว่ามา ไม่มีทางเติบโตได้อย่างมั่นคงต่อเนื่อง
 
2. บางทีเราเห็นไม้ใหญ่ที่โดนยกมาเนรมิตให้สวนสวยเพียงชั่วข้ามคืนได้ แบบนั้นก็มีเหมือนกันนะเพียงแต่มันไม่แข็งแรงเท่านั้นเอง มันถึงต้องมีไม้ค้ำซ้ายค้ำขวาวุ่นวายไปหมดเพื่อให้มันตั้งตัวได้ซึ่งก็คือรอรากงอกใหม่นั่นเอง 
 
ต้นไม้ที่โดนล้มมานี้เปรียบเหมือนธุรกิจที่ไปลอกเอาเปลือกนอกของธุรกิจอื่นเป็นของตัวเอง แต่ก็ลองได้แค่นั้นและไม่สามารถสร้างรากฐานใหม่ให้ตัวเองได้ในเวลาอันสั้น จึงจำเป็นต้องมีระบบต่างๆคอยสนับสนุนเพื่อให้ประคองตัวผ่านช่วงเริ่มต้นใหม่ให้ได้นั่นเอง
 
3. ต้นไม้ใหญ่จะโตแบบค่อยเป็นค่อยไปคู่กันทั้งระบบรากและกิ่งใบ รากฐานพร้อม ด้านบนก็ขยาย ถ้ารักษาสมดุลย์ได้ ทั้งต้นก็ล้มยาก
 
การวางแผนการเติบโตของธุรกิจ ต้องรักษาความสมดุลย์ของงานหน้าบ้านและหลังบ้าน อย่าเอาแต่ลุยถั่วตั้งหน้าตั้งตาจะโตสถานเดียว ระวังจะพังกันหมด
 
4. ต้นไม้ที่โค่นเวลาเจอลมฝน คือต้นที่กิ่งใบมากเกินไปและเกินกำลังรากฐานและลำต้นจะรับไหว นี่เป็นเหมือนเครื่องเตือนใจตให้ธุรกิจที่พยายามเร่งขยายตัว ให้ลองหันหลังมาดูรากฐานของตัวด้วยว่าพร้อมจะเติบโตแบบพรวดพราดหรือไม่ หรือถ้าการขยายตัวมันมากเกินไปเกินกว่ารากฐานจะรับไหว ก็ควรผลัดใบ หรือตัดกิ่งที่เป็นภาระออกบ้างแล้วตัวจะเบาขึ้น
 
5. ต้นไม้ที่มีแต่ต้นแต่ไม่มีรากนั้นมีแต่รอวันตาย แต่ต้นไม้ที่โดนตัดเหลือแต่ตอแม้จะเหลือแต่รากก็ยังมีโอกาสงอกขึ้นมาใหม่
 
ธุรกิจที่มีรากฐานดี แม้จะพลาดพลั้งไปในบางคราวก็ยังมีโอกาสกลับมาใหม่ กลับกันถ้าเรากลวงโบ๋ไม่มีรากฐานอะไรเลย ถึงแม้จะมีสินค้าหน้าตาสวยงามมีชื่อเสียง วันไหนซวยทำอะไรพลาดขึ้นมาอย่าหวังจะรอด 
 
ทำธุรกิจ การวางรากฐานสำหรับการเติบโตจึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด
อย่าห่วงสร้างเปลือกนอกจนเกินไปนะครับ