Trick of the trade
Trick of the trade
เรื่องที่นายอยากได้
เคยรู้ไหมครับว่า เจ้านายอยากให้เราทำอะไรได้บ้าง
 
1. คิด
สิ่งที่มีค่าที่สุดในคนเราคือความคิด เพราะความคิดจะช่วยให้เรามีทิศทางการทำงานที่ชัดเจนไม่ว่าจะเป็นการคิดเพื่อเติบโต ป้องกันหรือแก้ปัญหา อย่าทำตัวเป็นตรายางบริษัท คือนั่งแล้วไม่คิด ไม่หือ ไม่อือ
จริงๆแล้วไม่มีความคิดไหนไร้สาระนะครับถ้าเราคิดอย่างตั้งใจ แม้บางครั้งมันอาจจะยังไม่ใช่ความคิดที่ดีที่สุดในตอนนั้น แต่มันอาจจจะมีประโยชน์ในโอกาสอื่นก็ได้
 
2. พูด
คิดแล้วไม่พูด มันก็เหมือนไม่ได้คิดนะ เพราะหัวนายไม่ได้มีบลูทูธไปดูดเอาความคิดนั้นออกมาได้ อย่าคิดว่าการพูดแสดงความเห็นจะเป็นการอวดเก่งหรือทำตัวเด่นกว่าเพื่อน ถ้าคุณมองอีกมุมล่ะว่า การพูดคือการทำตัวตามมาตรฐานและการไม่พูดคือสิ่งที่ต่ำกว่ามาตรฐาน คุณจะเข้าใจความจริงและกล้าพูดมากขึ้น
และการกล้าพูดนี้ไม่รวมการแซวไร้สาระตลอดในห้องประชุม การก่อกวน การป่วนการทำงานอะไรแบบนี้นะครับ อันนั้นเค้าเรียกปากเสีย
 
3. ตัดสินใจ
ไม่ว่าจะเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ ล้วนอาศัยการตัดสินใจทั้งนั้น ถ้าคุณมีเจ้านายที่เปิดโอกาสให้อำนาจตัดสินใจเรื่อไหนกับคุณแล้ว จงใช้มันอย่างเต็มที่ เริ่มกล้าตัดสินใจจากเรื่องเล็กๆแล้วค่อยๆขยับระดับการตัดสินใจขึ้นไปเรื่อยๆ สิ่งที่ไม่ควรให้เกิดที่สุดคือ การไม่ตัดสินใจในเรื่องเดิมๆเพราะมันแปลว่าลูกน้องไม่ได้มีพัฒนาการขึ้นเลย
 
4. ทำ
อย่าทำตัวเป็นพวก Mr.Plan ชาย (วาง) แผน Ms.Will หญิงจะ (ทำ) หรือ Keyboard Manager พวกทำงานแต่บนคอมพ์ ทุกอย่างอยู่ในแผนงานหมดแต่ไม่ทำหรือทำไม่เป็น เพราะความสำเร็จของงานวัดผลกันด้วยงานที่เกิดขึ้นจริง ไม่ใช่แผนที่ร่างเอาไว้แล้วไม่มีอะไรคืบหน้า
ทำแล้วไม่สำเร็จ อย่างน้อยยังได้เรียนรู้อะไรบ้างเพื่อเป็นแนวทางสำหรับอนาคต
 
5. อย่าหมกปัญหา
ปัญหามีอยู่ทุกที แต่ที่มันมีแล้วไม่จบก็เพราะว่าคนไม่ยอมพูดปัญหาออกมา เพราะปัญหายังไงก็ต้องรอวันถูกแก้อยู่ดี หากรีบพูดแล้วรีบแก้ เรื่องราวจะไม่บานปลายแถมป้องกันการเกิดซ้ำได้ด้วย
 
6. รักษาคำพูด 
รับปากอะไรไว้ ต้องทำให้ได้ตามมาตรฐานและเสร็จตามเวลา ง่ายๆแค่นี้เอง
 
7. ซื่อสัตย์
การมีทีมงานที่วางใจได้จะช่วยให้คนเป็นนายไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง อย่าทำให้เจ้านายประสาทกินเพราะระแวงทั้งศึกในศึกนอก และสิ่งสำคัญที่สุดที่เราต้องบอกตัวเองว่า รายได้ที่มาจากสิ่งไม่สมควรจะทำให้เรานอนตายตาไม่หลับ แม้จะกินอิ่มอร่อยแค่ไหนก็ตาม
 
8. รู้หน้าที่
เรามีหน้าที่อะไรต้องทำ เป้าหมายคืออะไร แผนงานมีอะไรบ้าง ต้องทำอันไหนก่อนหลัง คือสิ่งจำเป็นที่เราต้องรู้ตามหน้าที่ แม้วันนี้ยังไม่รู้ก็ไม่เป็นไร แต่อีกหลายเดือนจากนี้จะมาบอกไม่รู้หมือนเดิมไม่ได้เช่นกัน
 
9. เก็บความลับ
บางครั้งเจ้านายจำเป็นต้องปรึกษา ขอความเห็นจากเราและหลายๆเรื่องยังไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะอยู่ในขั้นตนการรวลรวมความคิดเห็น เราต้องทำตัวเหมือนจดหมายในหลังสายลับคือคุยจบปุ๊บเรื่องนั้นสลายหายไปกับอากาศ
 
10. รู้ศักยภาพขององค์กร
เราต้องเข้าใจองค์กรของเราให้ดีในทุกๆมุมเพื่อจะได้ปรับมัศนคติ ความคิดและความพร้อมให้เหมาะสม จะได้โยนความคิดที่ว่าคู่แข่งเค้าทำนั่นนู่นนี้่ ทำไมเราไม่ทำบ้าง บอกได้เลยว่า ใครคิดเอาแต่เปรียบเทียบนี้ไม่ค่อยเป็นผลดีกับใครทั้งนั้นนะครับ โดยเฉพาะตัวคุณเอง
 
เจ้านายย่อมไม่คาดหวังว่าจะมีซุปเปอร์แมนมาเป็นลูกน้องทุกคน