Trick of the trade
Trick of the trade
10 ข้อคิด ชีวิตมนุษย์เงินเดือน
1. อย่าห่วงสร้างเงินมากกว่าสร้างความสามารถให้ตัวเอง
จะทำงานประจำ เป็นมนุษย์เงินเดือนยังไงก็ได้ อย่ามัวแต่ล่าเงินจนลืมพัฒนาความรู้ ความสามารถในด้านอื่นๆให้ตัวเองด้วย 
มีเพื่อนหลายคนทำงานด้านเดียวแต่กระโดดย้ายงานไปเรื่อยๆ วันนี้รายได้แซงผมไปหลายเท่าจนไม่เห็นฝุ่น แต่เจ้าตัวยอมรับว่าเมื่อถึงวันที่โดนปลดระวางแล้ว คงทำอะไรต่อไม่เป็นเลยเพราะไม่มีความรู้ด้านอื่น 
 
2. ขยันสร้างเพื่อน สร้างเครือข่ายในขณะที่ยังมีโอกาส
การทำงานประจำในที่ทำงาน ทำให้เรามีโอกาสเจอคนมากมาย พยายามสร้างเพื่อนไว้ อย่าขยันสร้างศัตรู โดยเฉพาะคนทำงานรุ่นน้อง อย่าไปข่มเค้ามากนัก
 
3. ถ่ายทอดความรู้สู่คนรุ่นหลังให้มากที่สุด 
โลกนี้แคบเกินกว่าเราจะคาดไว้นัก เราไม่รู้หรอกว่าคนที่เราเคยช่วยเหลือในวันนี้ เค้าอาจเป็นคนกลับมาช่วยเราในอนาคตก็ได้ คนรุ่นหลังคือคนที่ขับเคลื่อนโลกต่อไป เค้าจะทำได้ดีขึ้นถ้าได้รับการถ่ายทอดความรู้จากคนรุ่นก่อน ความรู้ที่อยู่ในหัวมันจะหายไปพร้อมกับลมหายใจของเรา รีบถ่ายทอดออกมาให้หมดก่อนจะไม่มีโอกาส
 
4. โอกาสยังคงผ่านเข้ามาในชีวิตของคนขยันทำงานเสมอ แม้ว่าจะอยู่ในฐานะลูกจ้าง ทุกอย่างอยู่ที่เราจะกล้าคว้าไว้หรือไม่
โอกาสดีไม่เคยหมดไปจากโลกนี้ แต่มันจะวิ่งเข้าหาคนเก่งและคนขยันเท่านั้น คนขี้เกียจหรือฝีมือธรรมดาจึงมักมักโทษตัวเองว่าไม่เคยได้รับโอกาสเลย ไม่ว่าตอนนี้จะทำงานในตำแหน่งอะไร ทำงานปัจจุบันให้เต็มที่แล้วโอกาสจะวิ่งมาหาเอง
 
5. พยายามสร้างฐานะที่มั่นคงให้ตัวเองตั้งแต่วันนี้ 
อย่าคิดว่ารอจนใกล้เกษียณแล้วค่อยเริ่มต้น (เผลอๆอาจโดนปลดระวางแบบไม่ทันตั้งตัวก็ได้) นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป เราจะมีอายุยืนยาวขึ้น ในขณะที่เงินด้อยค่าลงทุกวัน รีบสร้างฐานะที่มั่นคงและพอเลี้ยงตัวเองตั้งแต่วันนี้ ที่เล็กๆ สักไร่ในต่างจังหวัดก็พอสำหรับอยู่กินใช้ชีวิตในบั้นปลาย ความสุขที่แท้จริงของชีวิตรออยู่ตรงนั้นครับ
 
6. แม้เราเป็นแค่ตำแหน่งพนักงาน แต่ความอยากเรียนรู้ เราสามารถมีได้เท่า CEO
ไม่มีใครห้ามคุณสนใจเรียนรู้สิ่งใหม่เพื่อพัฒนาตัวเองได้ อย่าคิดว่าเรื่องความก้าวหน้าเป็นเรื่องของผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการ เพราะคนเหล่านั้นเมื่อก่อนก็เคยเป็นพนักงานธรรมดาแบบเรานี่แหละ เพียงแต่เค้าใฝ่ดีและไม่ยอมแพ้
 
7. เตือนตัวเองให้พัฒนาตัวเองเสมอ เพราะไม่ช้าเราจะถูกแทนที่ ไม่ด้วยหุ่นยนต์ก็คนรุ่นหลัง
 
8. ทำงานหลักให้ดีขึ้นโดยใช้เวลาน้อยลง ใช้เวลาที่เหลือและความสามารถที่เพิ่มขึ้นสร้างอนาคตให้ตัวเอง
วางบทบาทของงานประจำให้เป็นที่ฝึกลับสมองลองฝีมือ พยายามเอาชนะงานในหน้าที่ให้ได้ด้วยเวลาที่น้อยลงเรื่อยๆ ถึงจุดก็ย้ายงานใหม่ไปหารายได้ประจำที่ดีกว่า ณ จุดนี้ งานจะช่วยสร้างความสามารถ เงินจะช่วยให้ฐานะความเป็นอยู่มั่นคง จากนั้นเอาเวลาที่เหลือไปเปิดโลกทัศน์สู่โอกาสใหม่ๆ พัฒนาตัวเองเพื่อเตรียมพร้อมไว้เสมอกับโอกาสใหม่ๆที่ผ่านเข้ามา
 
9. ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปอีกนานแค่ไหน ความซื่อสัตย์ยังคงเป็นคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดในการทำงานเสมอ
 
10. การเป็นพนักงาน ลูกจ้าง ทำงานประจำไม่ใช่สิ่งน่าอายหรือแปลว่าคุณไม่ประสบความสำเร็จในชีวิต  ถ้าทำแล้วได้ทั้งความรู้ รายได้ รับผิดชอบตัวเองและสังคมได้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จระดับนึงแล้ว
 
สุขสันต์วัน Labor Day ครับ
 
1 May 2017