Trick of the trade
Trick of the trade
Life Coach เพื่อชีวิตที่ยั่งยืนตลอดไป
หนังสือเล่มสวยหน้าตาเรียบๆนี้ บอกว่า
ชีวิตของเราจะก้าวหน้าอย่างยั่งยืน เติบโตอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เมื่อเรายึดหลัก 10 ข้อนี้
 
1. จงทำอนาคตให้ยิ่งใหญ่กว่าอดีตเสมอ 
คือการตั้งใจและเชื่อว่าทำพรุ่งนี้ให้ดีกว่าโดยการใช้อดีตเป็นวัตถุดินในการทำให้เราเติบโต และการเติบโตนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นการก้าวกระโดดเสมอไป แค่มีทัศนคติว่าอยากดีกว่าเดิม ลองทำอะไรใหม่ๆที่ไม่เคยก็เป็นการขยายโลกทัศน์ของเราแล้ว
 
2. จงทำให้การเรียนรู้สำคัญกว่าประสบการณ์เสมอ
ประสบการณ์มีทั้งด้านดีและร้ายและเราไม่สามารถเลือกได้ทั้งหมดว่าอะไรจะเกิดกับเราได้ แต่เราเลือกที่จะเรียนรู้กับมันได้ทุกๆครั้ง 
 
3. จงทำให้การสร้างคุณค่าสำคัญกว่าค่าตอบแทนเสมอ
เริ่มต้นจากการบอกตัวเองเสมอว่าไม่มีสิ่งใดได้มาฟรีในโลก ดังนั้นถ้าเราอยากได้อะไรก็จงเป็นผู้ให้ก่อนเสมอ เมื่อคุณให้โดยไม่หวังค่าตอบแทนแล้ว วันนึงค่าตอบแทนมันจะไหลมาหาเอง และในการทำธุรกิจก็เช่นกัน หากคุณไม่สามารถให้คุณค่าดีๆและยั่งยืนกับลูกค้าได้ ธุรกิจของคุณจะไม่มีวันเติบโตได้เลย
 
4. จงทำให้ผลงานสำคัญกว่าเสียงชื่นชมเสมอ
คนที่อยากพัฒนาตัวเองจะทุ่งเน้นที่ผลงานและไม่มัวห่วงเสียงชื่นชมตบมือจากคนรอบข้าง จุดสำคัญของการเน้นที่ผลงานคือ คุณต้องทำผลงานให้สดใหม่เสมอ อย่าชะล่าใจหรือหยุดนิ่งดูดายรอกินบุญเก่า และเราต้องแยกแยะ ผลงานที่ได้ กับ สิ่งที่ได้ทำ ออกจากกันให้ได้เสมอ อย่าเอามาปนกัน ขอให้โฟกัสไปที่สิ่งที่ได้ทำ ส่วนผลจะออกมาเป็นอย่างไรคือว่าเป็นประสบการณ์
 
5. จงทำให้การสำนึกบุญคุณยิ่งใหญ่กว่าความสำเร็จเสมอ
คุณต้องสำนึกในบุญคุณต่อสิ่งที่ทำให้ทุกอย่างเกิดขึ้น ทุกสิ่งหรือความสำเร็จบนโลกนี้ล้วนเกิดขึ้นได้จากการทำและความช่วยเหลือของคนอื่นทั้งสิ้น จงฝึกขอบคุณและเห็นคุณค่าของสิ่งรอบตัวเสมอ
 
6. จงทำให้ความเพลิดเพลินในงานอยู่เหนือความบากบั่นเสมอ
คนที่มองหาความเพลิดเพลินใจงานที่ทำเจอคือคนที่มีโอกาสเติบโตได้ตลอดชีวิต เพราะตลอดเวลาการจะมีความสุขเกิดขึ้นไปด้วยเสมอ โดยการมองหาความเพลิดเพลินนั้นจำเป็นต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์เข้าช่วย ส่วนตัวเราเองต้องระวังไม่ให้ตกลงไปอยู่ในกับดักของสิ่งที่เราทำได้ดีแต่ไม่ได้มีความสุขที่จะทำ เพราะแม้เราจะทำได้ดี แต่มันก็จะไม่ส่งผลดีในระยะยาวให้เราเลย
 
7. จงทำให้ความร่วมมือสำคัญกว่าศักดิ์ฐานะเสมอ
ไม่มีใครทำอะไรทุกอย่างด้วยตัวเองในโ,กได้ ความร่วมมือกับผู้อื่นจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก จงให้เกียรติและเห็นคุณค่าของผู้อื่นเสมอ เมื่อเรามีอีโก้ เป้าหมายส่วนตัวของเราจะกลายเป็นอุปสรรคขัดขวางการทำงานโดยรวม เราจะมองคนอื่นต่ำกว่าเรา ทั้งๆที่ความจริงคือ ทุกคนสามารถร่วมกันทำอะไรให้สำเร็จก็ได้ถ้าไม่ห่วงว่าใครจะได้หน้า
 
8. จงทำให้ความเชื่อมั่นอยู่เหนือความรักสบายเสมอ
การหยุดพักสั้นเพื่อสร้างความเชื่อมั่นเป็นสิ่งดี แต่อย่าหยุดนานเกินจนกลายเป็นความสบายไป 
 
9. จงทำให้ความมุ่งหมายสำคัญกว่าเงินทองเสมอ
เมื่อไหร่ที่เราปล่อยให้เงินสำคัญกว่าเป้าหมาย เราจะไม่มีทางเติบโตได้อีกเลย บ่อยครั้งที่เราต้องยอมทิ้งเงินก้อนโตซึ่งเป็นผลตอบแทนระยะสั้น เพื่อประโยชน์ของเป้าหมายที่ใหญ่กว่า การลงมือทำอะไรสักอย่างแม้เป็นเพียงเรื่องเล็กๆก็ทำให้เราเติบโคขึ้นแล้ว 
 
10. จงทำให้คำถามสำคัญกว่าคำตอบเสมอ
กระตุ้นพลังภายในของตัวเองด้วยการตั้งคำถาม คำถามที่ดีจะเชื่อมตัวเรากับโลกภายนอกเช่นเดียวกัน ตัวคุณเองก็ต้องพร้อมอ้าแขนรับในสิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อนด้วย
 
หนังสือเล่มนี้ บลจ.ทหารไทย (TMBAM) พิมพ์แจกนะครับ ใครอยากได้ลองไปติดต่อขอรับดูได้ 
 
สำหรับ เล่มนี่ถือเป็น 1 ในหนังสือเล่มที่ดีที่สุดเล่มนึงเท่าที่เคยอ่านมานะครับ ให้ข้อคิดในการใช้ชีวิตกับเราได้ดีมากและสะกิดใจให้เห็นอะไรหลายๆอย่างเพื่อให้เราอยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง