Trick of the trade
Trick of the trade
เราได้อะไรจากการเล่นจิ๊กซอว์
หลายปีก่อน กิจกรรมที่ผมชอบเล่นมากที่สุดเวลาว่าง คือการต่อจิ๊กซอว์ครับ
ตอนนั้นเหตุผลที่เล่นก็เพราะว่างจริงๆ กับชอบรูปภาพที่ต่อ โดยที่แทบไม่เคยเข้าใจถึงประโยชน์ที่ได้จากการเล่นเลย จนมาแก่ป่านนี้แล้วมองย้อนกลับไปว่า ทุกวันนี้ตัวเองได้ทักษะหลายอย่างมากจากการเล่นโดยไม่รู้ตัว เลยรู้สึกว่าอยากให้ทุกคนกลับไปฝึกเล่นหรือเอาไว้สอนลูกหลานได้นะครับ
 
คุณอาจไม่รู้ว่าการเล่นจิ๊กซอว์ช่วยให้เรามีทักษะการทำงานแบบ Project Management ได้โดยที่เราไม่รู้ตัวเพราะการเล่นจิ๊กซอว์มีความเหมือนกับการทำงานแบบ Project Management มากจริงๆ ใครเล่นบ่อยๆจะรู้ ผมขอเปรียบเทียบวิธีการเล่นกับการทำงานในชีวิตจริงว่าสามารถเอาไปปรับใช้ได้อย่างไร
 
ขั้นตอนแรก เราต้องมองรูปภาพบนกล่องให้เข้าใจดีก่อนว่าเป็นภาพที่มีสีหลักๆกีสี กี่โซน อันนี้เหมือนกับการมองภาพใหญ่ของโปรเจกท์ที่เรากำลังจะทำว่า เรากำลังจะทำอะไร (เป้าหมาย) เราหวังอะไรจากสิ่งที่การต่อภาพนี้บ้าง (Expectation) ถ้าเรามองภาพใหญ่ไม่ออก การทำงานที่เหลือจะมั่วและเสียเวลามาก
 
ขั้นตอนต่อมา เราจะเริ่มแยกชิ้น โดยเลือกชิ้นขอบที่มีแนวตรงด้านนึงออกมาจากกองรวม เพราะเรารู้ว่าเราจะต่อมันง่ายสุด และถ้าทำได้ เราจะหาชิ้นมุมทั้ง 4 ออกไว้ด้วยเพื่อเป็นตัวเริ่มต้นในการต่อ จากนั้นเราก็จะแยกชิ้นสีที่คาดว่าจะอยู่ด้วยกันเป็นกองๆ เพื่อเริ่มต่อทีละกองสี เมื่อแยกชิ้นมุม ชิ้นขอบ แยกสีเสร็จแล้ว เราจึงเริ่มลงต่อ โดยการต่อ ปกติเราก็จะต่อจากมุมและกรอบนอกเข้ามาด้านใน 
 
3 ขั้นตอนนี้ คือหลักของการทำ Project Management ดีๆนี่เอง นั่นคือเริ่มจากการมองงานทั้งหมดที่ภาพใหญ่ แล้วเริ่มทำจากจุดเล็กๆ อย่างเป็นระบบและแผนการ งานไหนเกี่ยวข้องกันก็เอาไปไว้รวมกันหรือทำพร้อมกัน
 
นอกจากนี้ รายละเอียดระหว่างการเล่นยังให้ข้อคิดอีกมากมาย เช่น 
 
- ชิ้นส่วนบางชิ้น ลองต่อครั้งแรกอาจจะดูเหมือนพอดีแล้ว แต่พอเล่นๆไปเราจะเจอชิ้นที่พอดีกว่าเสมอ แปลว่างานบางงานแม้มันดูเหมือนจะดีแล้ว แต่มันอาจมีวิธีที่ดีกว่า (หรือปัญหาที่หนักกว่า) รออยู่ ในการทำงานจริงๆเราจึงประมาทไม่ได้
 
- ใครเล่นจิ๊กซอว์บ่อยๆ จะรู้ด้วยสัญชาติญาณว่า ชิ้นส่วนแต่ละทรง แต่ละชิ้นนี่ มันจะต่อกันไม่ได้อยู่แล้วโดยไม่ต้องลองเลย ผมกำลังบอกว่า เราเองก็สามารถมีสัญชาติญาณแบบนี้ได้เช่นกันกับงานที่เรามีความชำนาญ แปลง่ายๆคือประสบการณ์มากพอจนมองแล้วก็รู้ว่า เรื่องบางเรื่องไม่ต้องลองทำก็ได้ ผมจึงพูดบ่อยๆว่าประสบการณ์นั้นเป็นสิ่งมีค่ามากๆ คนที่ทำงานมานานจงนำมันออกมาใช้ให้เป็นประโยชน์สูงสุด
 
- งานที่ว่ายาก หรือใหญ่แค่ไหน ถ้าเริ่มทำและทำอย่างต่อเนื่อง เราจะทำมันสำเร็จจนได้
 
หากมีโอกาส ลองจับลูกหลานหัดเล่นดู 
สิ่งที่เค้าได้จะเป็นสิ่งที่นำมาใช้ประโยชน์ได้ตอนโตขึ้นเองครับ