Trick of the trade
Trick of the trade
การแก้ปัญหาร้านกาแฟในชั่วโมงเร่งด่วน
 คำถาม
 
ตอนนี้ผมเพิ่งเริ่มทำธุรกิจร้านกาแฟขนาดเล็กในมหาวิทยาลัย เปิดมาได้ 2 อาทิตย์ ปัญหาก็มีหน้างานทั่วไป แต่มีปัญหาใหญ่อยู่ 1 เรื่องที่ยังคิดไม่ตกคือ ช่วงเวลาขายดีจะเป็นช่วงเวลาพักเที่ยง
ซึ่งผมอยากจะแก้ตรงจุดนี้ว่าจะทำอย่างไรให้สามารถทำยอดขายจากช่วงเวลานี้ได้มากที่สุดครับ 
 
ถ้านอกจากวิธีการชงรอไว้แล้ว จะมีวิธีการอื่นอีกหรือป่าวครับที่จะสามารถรองรับลูกค้าในช่วงเวลาเร่งด่วนได้ครับ ตอนนี้ที่เตรียมไว้จะมีเปิดเบอร์ไว้รับออร์เดอร์ให้โทรมาสั่งก่อนกับพยายามทำโปรโมชั่นในช่วงเวลาที่ ลูกค้าเข้าน้อย เพื่อกระจายให้ลูกค้าเข้าทั้งวัน
 
คำตอบ
 
จากที่เล่าอาการมา ผมสรุปได้ว่าร้านกาแฟของคุณมีปัญหาเฉพาะตอนพักเที่ยงเนื่องจากนักเรียนพักทานข้าวพร้อมกันและร้านกาแฟก็เหมือนร้านอาหารที่จะยุ่งที่สุดก็ช่วงนี้ (ร้านกาแฟอาจจะยุ่งรอบเช้าอีกรอบนึง) 
 
ปัญหานี้เป็นปัญหาพื้นฐานมากๆนะครับ ใครๆก็เจอ ดังนั้นคุณก็ไม่ต้องกลุ้มใจ
 
สาเหตุที่ทำยอดขายเพิ่มไม่ได้เพราะออร์เดอร์ทั้งหมดไปติดอยู่ที่เครื่องชงที่มีเครื่องเดียวและระยะเวลการชงก็มีกำหนดด้วย จะไปลดเวลาก็ๆไม่ได้

ปัญหาของคุณจริงๆคอเรื่องการทำงานที่มีลักษณะเป็นคอขวด ติดกระจุกอยู่ที่เดียวในช่วงเวลาเร่งด่วนที่ว่ามาเวลาอื่นนอกจากนั้นไม่ใช่ปัญหา ส่วนไอเดียที่คุณอยากจะจัดโปรฯให้คนไปทานเวลาอื่นๆนั้น อาจได้ผลบ้างแต่คงน้อยมากเพราะหากไม่มีใครพักเวลาอื่นๆ ต่อให้มีโปรฯยังไงเค้าก็ลงมาซื้อกาแฟคุณไม่ได้ สิ่งที่คุณคิดจึงเป็นไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาที่ถูกเรื่อง
 
สิ่งที่คุณต้องทำจริงๆคือ หาทางขายเครื่องดื่มอื่นๆที่ไม่ต้องใช้เครื่องกาแฟเพราะจะไม่ทำให้การขายสะดุด คุณภาพและรสชาติกาแฟไม่เสียจากการชงลวกๆ ลองหาทางจัดโปรฯกับเครื่องดื่มอื่นๆเช่นน้ำมะนาว ชาเย็น นมเย็น หรืออะไรก็ได้ที่ดึงความสนใจแบ่งภาระจากเครื่องชงกาแฟไป และจะให้ดีก็อย่าลดราคาเมนูทางเลือกเหล่านี้ แต่ให้ทำเป็นซื้อน้ำแถมขนมเล็กๆน้อยๆจะทำให้คุณมีกำไรมากกว่าและร้านดูดีกว่าด้วย
 
ถ้าคุณแก้ปัญหาไม่ถูก ปัญหาก็จะไม่ถูกแก้นะครับ