Trick of the trade
Trick of the trade
คุณภาพต้องมาก่อน
7 เหตุผลที่คุณภาพต้องมาก่อน 

ใครที่คิดจะทำธุรกิจแบบยาวๆและยั่งยืน ขอให้ยึดหลักการทำงานว่า "คุณภาพต้องมาก่อน" ไว้ได้เลย รับรองว่าไม่มีผิดหวัง เพราะว่าคุณภาพดีนั้น ให้อะไรมากกว่าที่คุณคิดเยอะเลยนะครับ 
 
1. ขายของคุณภาพดี คือพื้นฐานสำคัญที่สุดของทุกธุรกิจ 
ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเล็กหรือใหญ่ นั่นไม่ใช่เรื่องสำคัญเท่ากับว่าของที่คุณขายนั้นคุณภาพดีหรือไม่ จริงอยู่ที่ธุรกิจขนาดใหญ่อาจดูน่าเชื่อถือมากกว่ารายเล็ก แต่สุดท้ายแล้วหากลูกค้าซื้อของที่ไม่มีคุณภาพไป ความใหญ่นั้นยิ่งกลับมาเป็นจุดให้ลูกค้าผิดหวังมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว คุณภาพสินค้าจึงสำคัญกว่าขนาดของธุรกิจเสมอ 
หลักในการคิดว่า เราต้องขายของคุณภาพดีที่สุดเท่านั้น มีจุดเริ่มต้นมาจากแนวคิดง่ายๆที่ว่า ถ้าเราเป็นลูกค้าเสียเอง แล้วเราจะอยากใช้ของชิ้นนี้ไหม หรือถ้าเราคิดจะให้อะไรดีๆกับใครสักคน เราจะภูมิใจที่จะให้ของชิ้นนี้หรือไม่ หรือถ้าเป็นอาหาร ขนม คุณคิดว่าอยากให้ลูกหลานของคุณกินมันไหม ถ้าคำตอบของคุณคือไม่ แสดงว่าของชิ้นนี้ยังดีไม่พอ คุณก็ไม่ควรทำมันขายใคร 
 
2. คุณภาพดี ช่วยยกระดับธุรกิจของคุณให้อยู่เหนือคู่แข่ง 
การทำของคุณภาพดี จะช่วยเป็นเหมือน filter แยกคุณออกจากธุรกิจประเภทเดียวกันแต่ทำของห่วยๆออกมาขาย เหมือนเป็นการบอกลูกค้าว่าคุณอยู่คนละระดับกับร้านพวกนั้น และถ้าใครกำลังมองหาของดี เค้าจะนึกถึงคุณเท่านั้น 
 
3. คุณภาพดี ทำให้คุณมีโอกาสตั้งราคาสูงได้ 
ถ้าคุณทำของคุณภาพดี คุณมีทางเลือกว่าจะตั้งราคาถูกหรือแพงหน่อยก็ได้ เพราะคุณภาพดีเป็นเหมือนเครื่องมือเสริมให้คุณมีลูกเล่นทางการตลาดได้ตามใจ จะวางตัวเองเป็นสินค้ามหาชนที่ถูกและดี หรือพรีเมี่ยมเฉพาะกลุ่ม คุณย่อมทำได้ตามใจ แต่ถ้าของคุณภาพห่วยตั้งแต่เริ่ม คุณคงตั้งราคาสูงเกินคุณภาพได้ลำบาก 
 
4. คุณภาพดี ช่วยปิดโอกาสที่ลูกค้าจะตำหนิ หรือคู่แข่งสะกิดจุดอ่อนเราได้ 
คุณภาพดีเป็นเหมือนเกราะกำบังชั้นยอดที่คอยกันคุณจากปัญหาการติการบ่นของลูกค้า คือเค้าจะว่าเรายังไงมันก็ว่าลำบากอ่ะนะ ด่าว่ามายังไงเรายังพิสูจน์ตัวเองได้ หรือกรณีโดนคู่แข่งอยากลากคุณไปดราม่าในพันธ์ทิพย์ก็อาจโดนคุณสวนกลับได้ ในทางกลับกัน ถ้าของคุณไม่ดี แม้คุณจะมาฟอร์มใหญ่คุณก็อาจโดนแซะจนล้มทั้งยืน ทั้งนี้เพราะรากฐานของคุณไม่ดีนั่นเอง 
 
5. คุณภาพดี คือการสร้างแบรนด์โดยไม่ต้องโฆษณา ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจ 
ของดีย่อมมีคนบอกต่อในทางดี และคำพูดบอกต่อก็มีความน่าเชื่อถือกว่าคำโฆษณาหลายเท่านัก อันนี้ชัดเจนนะครับ 
 
6. คุณภาพดี จะเป็นเหมือนแม่เหล็กดึงดูดให้ลูกค้ายอมดั้นด้นเดินทางมาหาเรา 
ธรรมชาติของผู้บริโภค ย่อมจะมองหาของดีให้ตัวเองอยู่แล้ว ลองนึกถึงร้านอาหารอร่อยๆที่อยู่ในซอยลึก หรือสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามที่แม้อยู่ไกลแค่ไหนก็ยังมีค้นตามไปจนเจอ 
 
7. คุณภาพดี จะทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจ เพิ่มโอกาสในการกลับมาหาเราต่อไป 
ของดีย่อมมีคนอยากกลับมาหา ยิ่งดีมากและดีสม่ำเสมอก็มีโอกาสที่จะชนะใจลูกค้าในระยะยาว อย่าลืมว่า ไม่มีธุรกิจอยู่ได้โดยที่มีลูกค้า 100% เป็นแบบประเภทมาใช้ครั้งเดียวแล้วหายไปเลย การมีลูกค้าประจำให้ได้จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ 
 
รู้อย่างนี้แล้ว ยังคิดจะทำของคุณภาพไม่ดีออกมาขายอยู่อีกหรือเปล่า
ถึงเวลาต้องลองกลับไปทบทวนดูนะครับ