Trick of the trade
Trick of the trade
Iceland เมื่อความหนาวกลายเป็นความมั่งคั่ง
ประเทศไอซ์แลนด์ Iceland ประเทศที่เป็นเกาะเล็กๆตั้งอยู่ระหว่างสแกนดิเนเวียกับเกาะอังกฤษ มีประชากรเพียง 300,000 กว่าคน และโดยตามตำแหน่งทางภูมิศาสตร์แล้ว ที่นี่เรื่องความหนาวเย็นนี่ไม่เป็นรองใครในโลก อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 0 องศาเซลเซียส ขณะที่หน้าร้อนเดือนกรกฎาคมอยู่ที่ 11 องศาเซลเซียส และวันที่อากาศอบอุ่นที่สุดในฤดูร้อนของไอซ์แลนด์มีอุณหภูมิ 20-25 องศาเซลเซียส ส่วนในฤดูหนาว มีอุณหภูมิประมาณลบ 25 ถึง 30 องศาเซลเซียส เรียกว่าวางไอติมไว้บนหลังคาบ้านยังไม่ละลาย   
 
คนไอซ์แลนด์เองก็คงชินกับความหนาวเพราะตั้งแต่ตื่นจนหลับนี่ก็หนาวกันตลอดทั้งวัน แต่หารู้ไม่ว่าความหนาวเย็นนี้เอง มีมูลค่าหลายพันล้านดอลล่าร์ (เป็นเรื่องธรรมดานะครับ ที่คนเราเวลาอยู่กับอะไรจนชิน อะไรที่มันมีมากเกินไปเรามักจะมองข้ามคุณค่าของมันเสมอ)   
 
ขอหยุดเรื่องไอซ์แลนด์ไว้แป๊บนึงนะครับ   
 
ในขณะโลกปกติที่พวกเราอยู่กัน มีอุตสาหกรรมนึงที่ต้องการความเย็นจัดตลอดเวลาเพื่อใช้ในการทำงานและในแต่ละปีต้องใช้เงินและพลังงานมากมายไปเพื่อทำความเย็นอย่างเช่นระบบการทำความเย็นเพื่อรักษาระบบ Server เป็นต้น (ท่านที่ทำงานในบริษัทใหญ่ๆจะรู้ดีว่า ห้อง Server ในแผนก I.T. นั้น ต้องมีความเย็นชนิดที่เรียกว่า ต่ำกว่า 20' ยิ่ง Server ใหญ่ ยิ่งต้องอัดแอร์เข้าไปเพื่อรักษาระดับความเย็นในห้อง หรือไม่ต้องมองไกลก็ได้ แค่โน้ตบุ๊คที่เราใช้ เรายังเห็นมีการทำถาดพัดลมระบายความร้อนขายเลย นับประสาอะไรกับ Server ขนาดองค์กร   
 
ลองหลับตานึกดูว่าถ้าเป็น Server ของบริษัทคอมฯระดับโลกที่มีจำนวน users ใช้งานพร้อมกันทีละ 1-2 ล้านคนล่ะ จะเอาความเย็นจากไหนมาถึงเอาอยู่ และกินพลังานปีละกี่ร้อยล้านเหรียญ   
 
เมื่อเป็นเช่นนี้ บริษัท IT ใหญ่ๆจึงต้องมองหาทางออกสักอย่างเพื่อรองรับจำนวนผู้ใช้และข้อมูลที่มากขึ้นในขณะที่ต้นทุนในการจัดการข้อมูลต้องต่ำลงด้วย ประมาณว่า ทำไมไม่ยก server ไปตั้งไว้กลางหิมะซะเลยล่ะ   
 
ใช่แล้วครับ Iceland คือคำตอบ   
 
ปัจจุบัน Iceland ได้กลายเป็นประเทศที่เนิ้อหอมที่สุดในการเป็นที่ตั้ง Server ขนาดยักษ์ บริษัท I.T. และ Software Application ระดับโลกในยุโรปหลายๆแห่ง แห่กันเข้าไปตั้ง server ที่ Iceland กันหมดแล้วด้วยเหตุผลของการประหยัดพลังงานเพราะความเย็นที่มีเหลือเฟือและที่ตั้งที่อยู่ไม่ไกลจากอังกฤษ และสแกนดิเนเวียน ทำให้สามารถลากสาย cable ใต้น้ำเพื่อส่งถ่ายข้อมูลได้อย่างสบายๆ   
 
เรื่องนี้ถือเป็น case study ที่น่าสนใจมากกว่าประเทศเล็กๆอย่างไอซ์แลนด์สามารถพลิกตัวเองขึ้นมากลายเป็นประเทศที่เป็นที่หมายปองของธุรกิจใหญ่ๆระดับโลกได้ เพียงแค่เปลี่ยนมุมมองของปัญหารอบตัว เปลี่ยนทรัพยากรที่มีอยู่เหลือเฟือไม่มีวันหมดให้กลายเป็นทรัพยากรที่มีมูลค่ามหาศาล เพียงแค่เปลี่ยนวิธีคิดและมองหาคนที่ต้องการมันจริงๆเจอเท่านั้น   
 
เมื่อเรามีความเย็นเป็นเอกลักษณ์ เราก็ควรหารายได้จากความเย็นนั้นเสียเลย   
 
ไอซ์แลนด์ขายความเย็นที่ธรรมชาติให้มาฟรีๆก็ว่ากำไรสุดๆแล้ว แต่ยังสามารถนำความร้อนที่ระบายออกมาจาก server ไปใช้ในการสร้างความอบอุ่นให้กับประชากรในพื้นที่ได้อีก ช่วยให้ประหยัดพลังงานไปได้อีกมากโข เรียกว่างานนี้กำไรไม่รู้กี่เด้ง   
 
เข้าใจหรือยังครับว่า ทุกสิ่งในโลก (รวมถึงตัวเราด้วย) ล้วนเกิดมาพร้อมกับคุณค่าในตัวเองเสมอขอเพียงมันเป็นคุณค่าที่เป็นของจริง และเราหาคนที่ต้องการมันจริงๆเจอรึยังเท่านั้นเอง   
 
ความหนาวเย็นของ Iceland มีมานานหลายพันปีกว่าจะมีมนุษย์มาเห็นค่ากันขนาดนี้ โดยจับคู่ความหนาวเข้ากับระบบ Server ที่ต้องการความหนาวมาคอยดูแล ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อนะครับว่ามันเกิดขึ้นแล้วจริงๆ   
 
ทำทุกอย่างจากสิ่งที่มี มันก็ง่ายและยากที่ใครจะมาเอาชนะได้แบบนี้ล่ะครับ