Trick of the trade
Trick of the trade
อยากเปิดร้านในห้าง จะเลือกอย่างไรดี
การเลือกศูนย์การค้า 
 
มีมุมมองเกี่ยวกับการพิจารณาเลือกศูนย์การค้าที่จะเปิดร้านมาฝาก อันนี้เป็นความเห็นและมุมมองส่วนตัวนะครับ ใครจะเชื่อหรือไม่ก็แล้วแต่สะดวก 
 
ศูนย์การค้าสมัยก่อน จะตั้งอยู่ขาออกเมืองเสมอ เพราะคนมีพฤติกรรมแวะซื้อของกลับบ้าน ดังนั้นก็จะแวะได้เลยโดยไม่ต้องกลับรถ แต่ปัจจุบัน ห้างในเมืองมีการเข้าถึงได้จากหลายทางหลายประตู จึงทำให้อาจจะดูไม่ชัดในเรื่องนี้ แต่ถ้าคุณไปดูห้างที่อยู่รอบนอกของศูนย์กลางธุรกิจในกทม. (ช่วงรามคำแหง สุขุมวิท ปิ่นเกล้า ลาดพร้าว ) ห้างส่วนใหญ่จะอยู่ขาออกเมือง(ลองดูเซ็นทรัลหัวหมาก (ปัจจุบันกลายเป็น Big C) ปิ่นเกล้า บางนา เดอะมอลล์ราม บางกะปิ ท่าพระ บางแค และซีคอน เป็นตัวอย่าง) 
 
ศูนย์การค้ายุคปัจจุบัน เริ่มตั้งแบบไม่เน้นเกณฑ์ขาเข้าขาออกแล้ว คงเป็นเพราะหาซื้อที่ยากขึ้น ทำเลดีๆก็โดนห้างค้าปลีกกวาดตัดหน้าไปหมด กลายเป็นว่าศูนย์การค้ายุคหลังต้องวิ่งไปตามเส้นรถไฟฟ้าแทน (สังเกตุดูนะครับ ห้างค้าปลีกจะไม่เคยโฆษณาตัวเองว่ารถไฟฟ้าไปถึง ในขณะที่ศูนย์การค้าจะใช้เรื่องรถไฟฟ้าเป็นจุดขายในการขายพื้นที่) ที่เป็นแบบนี้เพราะ shopper profile หรือประเภทและจุดประสงค์ในการซื้อของลูกค้านั้นต่างกันนั่นเอง 
 
แต่ถ้าพูดถึงเกณฑ์ในการเลือกศูนย์การค้าที่เราจะไปเปิดร้าน ผมจะไม่เลือกไปเปิดร้านในห้างที่ตามไปเปิดตามย่านหมู่บ้านที่เปิดใหม่ แบบพวกห้างนอกเมืองทั้งหลาย เพราะคนที่อาศัยอยู่ในย่านเหล่านั้นส่วนใหญ่จะเป็นครอบครัวใหม่ ไปซื้อบ้านสร้างครอบครัวกันที่นอกเมือง (ในเมืองมันแพงเกินไปแล้ว) ดังนั้น ครอบครัวที่อยู่หมู่บ้านใหม่ย่านนอกเมืองจึงเป็นครอบครัวที่มีภาระต้องผ่อนบ้าน ผ่อนรถ แถมอาจมีค่าเทอมลูกอีก จึงส่งผลให้กลายเป็นครอบครัวที่มีกำลังซื้อน้อยไปโดยปริยาย 
 
ถ้าเลือกได้ ผมขอเปิดร้านในห้างเก่าย่านบางนา บางกะปิ ปิ่นเกล้ามากกว่า เพราะคนที่อาศัยในย่านนี้ตั้งแต่ดั้งเดิม มาปัจจุบันก็กลายเป็นครอบครัวปลอดภาระหนี้สินแล้ว กำลังซื้อมีมากกว่ากลุ่มครอบครัวใหม่เยอะ เมื่อคุณเปิดร้านในย่านของคนที่กำลังซื้อดี คุณย่อมมีโอกาสมากกว่า 
 
ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าทุกร้านที่มาเปิดในย่านบางนา ปิ่นเกล้าจะขายดี หรือการันตีความสำเร็จได้นะครับ เพราะมันขึ้นอยู่กับของที่คุณมาขายด้วยว่าของๆคุณดีแค่ไหน เหมาะกับกลุ่มลูกค้าหรือไม่ เพียวแต่การเปิดร้านย่านนี้จะช่วยให้คุณมีโอกาสเข้าถึงกำลังซื้อที่สูงกว่า 
 
เลือกห้างผิด เก็กซิมไปอีกนาน อย่างน้อยก็ 3 ปีนะครับ ขอให้ตั้งใจเลือกดีๆ