Trick of the trade
Trick of the trade
Backyard Cinema เหล้าเก่าในขวดใหม่
ในช่วง 2-3 ปีมานี้ คนอังกฤษกำลังคลั่งไคล้กับธุรกิจใหม่อันนึงมาก เรียกว่าเป็น ธุรกิจดาวรุ่ง (emerging business) ที่กำลังบูมสุดๆ  
 
โดยเฉพาะช่วง summer ที่อากาศดีเหมาะแก่การทำกิจกรรม outdoor   ธุรกิจนที่ผมกำลัวพูดถึงคือ Backyard Cinema หรือที่บ้านเราคุ้นเคย เรียกกันว่า หนังกลางแปลง นั่นล่ะครับ เพียงแต่ว่าเวลาเค้าเอาของเราไปทำ เค้าจะมีระบบการจัดการที่ดีกว่า โดยปรับรูปแบบให้มันดูสวยงาม น่านั่งขึ้น เบาะ โซฟานอนสบาย ร้านอาหารก็ได้มาตรฐาน สะอาด มีเครื่องดื่มขายทุกประเภท  ตารางการฉายก็ทำแบบมีเรื่องราว จัดเป็นสัปดาห์หนังผี หนังคลาสสิคสลับกันไป รวมถึงมีการแต่ตัวเป็นตัวแสดงในหนังออกมาถ่ายรูปกับคนดูเป็นที่ระลึกเป็นที่สนุกสนาน
  
ซึ่งเอาเข้าจริงๆ backyard cinema นี่เน้นบรรยากาศกับการทำกจกรรมนอกบ้านมากกว่าตัวหนัง เพราะหนังที่ฉายล้วนเป็นหนังลาโรงไปไม่ต่ำกว่า 10 ปีแล้วทั้งนั้น คนเข้าไปดูก็ไม่ได้เน้นว่าจะไปดูหนัง เน้นไปนั่งๆนอนๆเสียมากกว่า 
 
ราคาตั๋วสูงมากถึง 16.5 ปอนด์ (เฉพาะดูหนัง) แต่ถ้าเป็น Combo หนัง+drinks+Berger ก็ 20 ปอนด์  คิดเป็นเงินไทยก็ร่วมๆ 1,000 บาทต่อคน    
 
รายละเอียดและสีสันของงานที่ผ่านการนำเสนอด้วยความคิดสร้างสรรค์แบบนี้เอง ที่ผมมองว่าบ้านเรายังทำได้ไม่ดี ทั้งๆที่เรามีตัวแกนหลักของธุรกิจดีๆหลายอย่างที่สามารถนำมาพัฒนาต่อได้ จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ปัจจุบันธุรกิจ backyard cinema ขยายตัวไปมาก กลายเป็นการขายอุปกรณ์ฉายหนัง ทั้งเครื่อง ทั้งจอ รวมไปถึงเบาะนั่งสารพัดรูปแบบ และที่สุดๆจริงๆในความรู้สึกของผมคือในหน้าหนาวเค้าก็มีจัดแต่เป็นการนอนลอยห่วงยางแช่น้ำอุ่นดูหนัง   
 
ตอนนี้ backyard cinema กำลังเริ่มระบาดเข้าสู่อเมริกา ส่วนบ้านเราก็มีจัดอยู่แล้วช่วงหน้าหนาวตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ที่นึงก็จัด 2-3 วัน เนื่องด้วยสภาพอากาศบ้านเราไม่ค่อยเอื้อกับกิจกรรม outdoor เท่าไหร่นัก    
 
ที่นำมาเล่าให้ฟังก็เพราะเห็นว่า จริงๆแล้ว โอกาสของธุรกิจนั้นอาจเกิดจากการนำของที่ธรรมดาๆจากที่นึง ไปทำให้มันไม่ธรรมดาในอีกที่นึงก็ได้ โดยปรับเปลี่ยนวิธีการนำเสนอให้เหมาะกับผู้คน วัฒนธรรม และสภาพแวดล้อมของตลาดที่เราเข้าไป  
 
 ไม่ต้องมัวนั่งคิดใหม่ทุกอย่างก็ได้นะครับ ปวดหัวตายพอดี   
 
Camden Lock คือเมืองต้นตำรับของ backyard cinema ในอังกฤษ ใครมีโอกาสไปอังกฤษช่วงฤดูร้อนนี้ ลองแวะไปเที่ยวดูนะครับ