Trick of the trade
Trick of the trade
52 เคล็ดวิชา เปลี่ยนคนธรรมดาให้เป็นอัจฉริยะ
 หนังสือเล่มเล็กแต่ทรงคุณค่า แปลจากต้นฉบับเรื่อง A Little Book of Genius บอกแนวคิดและเทคนิคใหม่ๆ ที่เปลี่ยนแปลงและเพิ่มศักยภาพในตัวเราให้มากขึ้นโดยทำจากเรื่องง่ายๆรอบตัว 
 
1 คนเก่งมาแต่เกิดไม่มีจริง แต่เค้าเก่งเพราะมีทักษะที่ดีกว่า และทักษะนั้นได้มาจากการฝึกฝนสิ่งต่างจนกลายเป็นนิสัย   
 
2 แม้เราจะมีพรสวรรค์หรือศักยภาพพิเศษบางอย่างติดตัวมาด้วย แต่มันก็ไม่ช่วยให้เราเก่งถ้าเราไม่หยิบมันมาใช้หรือต่อยอด  ซึ่งต่างจากการสร้างขึ้นและฝึกฝน (ที่หลายๆคนเรียกพรแสวง)   
 
3 การฝึกฝนด้วยวิธีที่เรียบง่ายแต่ทำซ้ำบ่อยๆ มีความหมายและได้ผลดีกว่าการซ้อมหนักกเป็นช่วงๆแล้วปล่อยทิ้งไป  

4 สมองมีกลไกการทำงานส่วนนึงที่เรียกว่า ‘ไมอิลีน’ ที่ทำหน้าที่เหมือนฉนวนหุ้มเส้นใยสมอง ฉนวนนี้เองที่ทำหน้าที่ส่งข้อมูลระหว่างเซลส์สมองเพื่อให้สมองเกิดการเรียนรู้มากขึ้น และการเรียนรู้จถึงจุดสูงสุดตอนอายุ 50 ปี แต่เป็นเรื่องที่น่ายินดีว่าร่างกายของเราสามารถสร้างไมอิลีนได้ตลอดชีวิต นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมคนเราจึงสามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ได้ตลอดชีวิต   

5 ทักษะแบ่งเป็น 2 อย่าง คือทางตรงกับทางอ้อม ทางตรงคือทักษะด้านการทำอะไรสิบครั้งให้ได้ผลแบบเดิมทุกครั้งอย่างแม่นยำ ทักษะด้านนี้เป็นพื้นฐานของทุกสิ่ง โดยมากเป็นทักษะทางด้านร่างกายเช่นเตะบอลให้โดนเสาทุกครั้ง ตีกอล์ฟให้ได้วงสวิงแบบเดิม เล่นดนตรีด้วยท่าทางที่ถูกต้อง ส่วนทักษะทางอ้อม เป็นเรื่องของการแก้ไขรับมือกับสิ่งต่างๆที่เปลี่ยนแปลงเข้ามาตลอด ทักษะด้านนี้ส่วนใหญ่เป็นด้านการใช้ความคิดในการแก้ปัญหา   
 
คนเราต้องมีทักษะทั้งสองด้านควบคู่กันเสมอ แต่การพัฒนาทักษะทางตรงมีความสำคัญกว่าทางอ้อม   
 
6 ทักษะทุกชนิดเป็นสิ่งที่สร้างได้แต่ต้องใช้เวลาและความอดทน จะเร็วช้านั้นขึ้นอยู่กับความสม่ำเสมอ ความมุ่งมั่นและศักยภาพที่มีติดตัวมาแต่กำเนิดส่วนนึงด้วย  
 
7 เราต้องมีคนต้นแบบเพื่อเป็นแรงบันดาลใจ โดยความรู้สึกที่ว่าเราอยากเป็นแบบคนๆนั้นจัง นั่นคือการจุดประกายในตัวเราเพื่อให้เกิดการพัฒนาตัวเอง   
 
เล่มนี้เป็นหนังสือที่มีประโยชน์มากจริงๆครับ