Trick of the trade
Trick of the trade
แกร่งจนเก่ง
หนังสือที่พูดเรื่องที่มาของความสำเร็จได้ตรงไปตรงมาที่สุด ไม่มีอะไรเพ้อฝัน ทุกอย่างที่หนังสือบอก คือสิ่งที่เราเห็นๆกันอยู่แต่กลับมองข้ามและพยายามไปเชื่อวิธีสู่ความสำเร็จแบบอื่นๆแทน)ข้อคิดจากหนังสือดีเล่มนี้
 
1. ไม่มีใครเกิดมาเป็นคนพิเศษ การให้คำชมยกย่องเด็กว่ามีพรสวรรค์ไม่สร้างผลดีอะไรเลย เพราะคนจะพิเศษได้ต้องสร้างความพิเศษจากสิ่งที่ทำและฝึกฝน แต่เด็กที่ได้รับคำชมเหล่านั้นกลับกลายเป็นเด็กที่หลงตัวเองและขาดความมุ่งมั่นในการพัฒนาตัวเองขึ้นไปเรื่อยๆ
 
2. วิธีการชมเชยที่ถูกต้อง คือการชมเรื่องความพยายาม ไม่ใช่การชมว่ามีพรสวรรค์ คำว่า Good Job กับ Keep it up จึงเป็นคำที่ดีที่สุดสำหรับการชมเชย
 
3. จงยินดีที่เราเกิดมาในครอบครัวที่ทำงานหนักและมีชีวิตสมถะ เพราะคุณจะมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่าคนอื่น อย่าน้อยใจที่ความสำเร็จของเรามันช่างได้มาอย่างยากเย็นกว่าของคนอื่น เพราะการได้มายากจะทำให้เราเสียมันไปยากเช่นกัน
 
4. การถูกปฏิเสธนับครั้งไม่ถ้วนกับความสามารถในการลุกขึ้นใหม่ คือสิ่งที่พาเราไปสู่ความสำเร็จ ความผิดพลาดไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย แต่การไม่เคยเรียนรู้จากความผิดพลาดอาจทำเราตายได้ โดยเฉพาะเด็กๆที่มักจะได้รับการปกป้องจากความผิดหวัง แต่จำไว้ว่าเด็กเหล่านั้นจะไม่มีทางไปได้ไกลถ้าไม่รู้จักเรียนรู้รับมือกับความล้มเหลว พ่อแม่ควรเรียนรู้ที่จะเก็บมือไว้ในกระเป๋าเสื้อของตัวเองบ้างแทนที่จะคอบเอื้อมมือไปช่วยลูกอยู่ร่ำไป
 
5. ความแกร่งเกิดจาก 4 อย่างรวมกันคือ 
- Guts ความกล้าที่จะรับมือกับเรื่องยากๆโดยไม่หวั่นไหว มันจะให้ความเชื่อมั่นกับเราให้เสี่ยงในสิ่งที่ประเมินได้
- Resilience ความยืดหยุ่น คือความสามารถในการรับมือกับความผิดพลาดและพ่ายแพ้ ความยืดหยุ่นทำให้ความแกร่งยืดหดได้
- Initiatives การกล้าที่จะเริ่มต้นอะไรด้วยตัวเองจะทำให้ความแกร่งมีชีวิตชีวา ชีวิตมีรสชาตขึ้น มีหลายครั้งที่เราสามารถใช้ความคิดริเริ่มเอาชนะความแข็งแกร่งของคู่แข่งไก้
- Tenacity การจดจ่อยืนหยัดกับเป้าหมาย ต่อสู้ได้อย่างยาวนาน ไม่มีการล้มเลิก
 
ทั้ง 4 อย่างนั้นดีตรงที่ว่า เราสามารถควบคุมมันได้เองโดยไม่ต้องกังวลกับปัจจัยอื่นๆ ขึ้นกับว่าเราจะทำหรือไม่เท่านั่น
 
6. ความแกร่งกับระดับไอคิวอาจแปรผันสวนทางในบางสถานการณ์. แต่ความแกร่งกับความสำเร็จแปรผันทางเดียวกันเสมอ
 
7. พรสวรรค์อาจช่วยให้เราได้เปรียบในช่วงต้นของชีวิต แต่ไม่ใช่การการันตีความสำเร็จระยะยาวหรือทั้งชีวิต และพรสวรรค์อาจทำให้เราถูกจับตามอง แต่ความแกร่งคือสิ่งที่ทำให้คุณได้ความสำเร็จมา
 
8. "อย่ามักง่าย ไม่งั้นจะเสียคุณภาพ และเมื่อเสียคุณภาพ เราจะเสียทุกสิ่ง" คือปรัชญาการทำงานของ เดฟ โทมัส เจ้าของร้าน Wendy อ่านแล้วจะรู้ประวัติว่ามีความเกี่ยวข้องกับ ไก่ทอด Kentucky อย่างลึกซึ้งด้วย หนังสือยังเล่าถึงช่วง pitching การเป็นเอเจนซี่โฆษณาให้กับ Wendy ได้อย่างสนุกด้วย แล้วคุณจะเข้าใจนิยามของคำว่าการทำงานหนักจากตัวอย่างนี้
 
9. เครื่องมือสร้างความแข็งแกร่งคือ การเป็นนักเตรียมตัวล่วงหน้า กล้ารับงานเอาไว้ก่อนแม้จะได้รับงานที่ไม่คุ้นเคยมา แทนที่จะปฏิเสธ คุณควรหามุมที่ซ่อนอยู่ในงานนั้นที่มันเกี่ยวข้องกับประสบการณ์และความรู้ของคุณ และหาโอกาสให้ความแกร่งของคุณกลายเป็นสิ่งมีค่า สุดท้ายคือทำเพิ่มอีก 30นาทีในแต่ละวัน เมื่อผ่านไป1ปี คุณจะมีชม.พิเศษเพิ่มขึ้นมามากถึง 180 ชั่วโมง
 
10. คำว่า "ถ้า" ไม่เคยพาใครไปไหนได้ไกล
 
11. ความฝันและเป้าหมายเป็นสิ่งที่ควรได้รับการตรวจสอบอยู่เสมอว่ามันยังคงเหมาะสมกับชีวิตของเรา เป้าหมายที่ดีคือเป้าหมายที่อยู่กับเราไปได้ตลอดแม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม และเราต้องรู้จักจัดลำดับความสำคัญและความยากง่ายของเป้าหมาย อันไหนทำได้ยากแต่สำคัญน้อยให้เก็บพักไว้ก่อนแล้วเอาเวลามาใส่ใจกับเป้าหมายที่ทำได้ง่ายและสำคัญมากเป็นอันดับแรก
 
12. การเสียใจกับสิ่งที่ไม่ได้ทำนั้นต่างจากการทำแล้วโดนปฏิเสธมากนัก เพราะการโดนปฏิเสธเหมือนคุณออกเดินแล้วโดนยิงล้มลง แต่ก็อาจจะลุกขึ้นไปต่อ ในขณะที่การไม่ทำอะไรเลยคือการที่คุณยืนอยู่กับที่และไม่ได้เดินแม้แต่ก้าวเดียว. หนังสือมีตัวอย่างสนุกๆมากมายเกี่ยวกับคนที่ถูกปฏิเสธจนประสบความสำเร็จ
 
13. สิ่งที่เราควรฝึกคือ เตรียมตัวรับมือกับสิ่งที่เราคิดว่าเลวร้ายที่สุดในชีวิตของเราคืออะไร ถ้าสิ่งนั้นเกิดขึ้นจริง เราจะรับมือกับมันอย่างไร ฟังดูเหมือนยากนะ แต่ควรฝึกไว้นะครับ
 
14. หนังสือมีเทคนิคสำหรับฝึกสร้างความแกร่งให้ตัวเองไว้ตลอดเล่ม ไปลองฝึกทำตามดู ไม่ยากเลย
 
15. ความแข็งแกร่งบ่งบอกปริมาณของความหวัง สั้นๆแต่ชัดเจนมาก
 
16. ความแกร่งคือตัวปรับสภาพชีวิต องค์ประกอบทั้ง4ของมัน (จากข้อ5) จะช่วยสร้างให้คนที่เป็นคนธรรมดากลายเป็นไม่ธรรมดาและกลายเป็นผู้ชนะในที่สุดคนเราไม่ได้เกิดมาแกร่งทุกคน แต่ความแกร่งนี้เองที่คนเราสามารถสร้างและเป็นเจ้าของได้ถ้าตั้งใจจะมี และคนที่ไม่มีความแกร่งติดตัวก็ยากที่จะทำอะไรแล้วประสบความสำเร็จ  

นี่คือบทสรุปสั้นๆจากหนังสือเล่มนี้