Trick of the trade
Trick of the trade
ค่าเช่าราคานี้ แพงไปไหม
 ค่าเช่าราคานี้แพงไปไหม คือมีคำถามนะค่ะ...ตอนนี้กำลังจะเริ่มธุรกิจอาหารญี่ปุ่นเล็กๆเปิดเป็นล็อคๆขายในแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัด...ค่าเช่า 9,000 ค่าเซ้ง 5,000 รวม 14,000ต่อเดือน... จะขายอาหารประเภทของกินเล่นเกี๊ยวซ่า(ทำเอง) พิซซ่าญี่ปุ่นและอีกสี่ห้าอย่าง... 
 
ถามว่าค่าเช่าแพงไปไหมค่ะ...เป็นแลนด์มาร์คเปิดใหม่ค่ะ...ถ้าจะทำธุรกิจแนวนี้มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง...เคยขายแต่ในตลาดนัดค่าเช่าก้อตกวันล่ะ250-300...ยอดขายวันล่ะ 3,500-4,000 แต่เหนื่อยขนของค่ะ...ที่นี่เปิดเป็นหน้าร้านถาวรเลย..รบกวนด้วยค่ะ...
 
คำตอบ 
สวัสดีครับ สำหรับค่าเช่าแพงหรือไม่ ผมตอบแบบเป๊ะๆไม่ได้เพราะอัตราค่าเช่าเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่กำหนดว่าธุรกิจของคุณจะกำไรมากหรือน้อย ร้านสองร้านตั้งอยู่ติดกัน ขนาดพื้นที่ห้องเท่ากัน จ่ายค่าเช่าเท่ากัน แต่ขายดีไม่เท่ากัน แบบนี้จะบอกว่าค่าเช่าของใครแพงได้ไหมล่ะครับ 
 
อย่างไรก็ตาม ค่าเช่าก็ยังเป็นค่าใช้จ่ายที่ควรพิจารณาเป็นอันดับแรกอยู่ดี เพราะเป็นค่าใช้จ่ายคงที่สูงสุดของบริษัทแล้วที่ต้องจ่ายทุกเดือน ดังนั้นถ้าจะดูว่าค่าเช่าของเราสูงเกินไหมผมคิดว่าเราลองมาเทียบค่าเช่าที่นี่กับห้างอื่นๆดูนะครับ พอดีคุณไม่ได้บอกมาว่าล็อคของคุณพื้นที่กี่ตรม. ดังนั้นคุณก็ไปหารเอาเองนะ

ห้างกลางเมืองแนวรถไฟฟ้า BTS 4,000 - 5,000 ต่อตรม.
ห้างแนวรถไฟฟ้าใต้ดิน 3,500-4,200 ต่อตรม.
ห้างคอมมูนิตี้มอลล์รอบนอก 1,800-2,200 ต่อตรม.
ส่วนของคุณหารแล้วออกมาได้เท่าไหร่ลองเทียบดู 
 
ข้อคิดเพิ่มเติม 
1. คำว่า "ล็อค" ผมขอเดาว่าไม่เกิน 8 ตรม. 
ดังนั้นค่าเช่า+ค่าเซ้งต่อเดือนของคุณคือ (9,000+5,000)/8 = 1,200 บาท ต่อตรม. ราคานี้อาจจะถูกกว่าห้างอื่นๆที่ผมยกตัวอย่างมา แต่อย่าลืมว่าศักยภาพในการดึงคนเข้าห้างนั้นก็ต่างกันเช่นกัน
 
แม้ว่าอัตราค่าเช่าห้างกลางเมืองจะแพงกว่าของคุณ 4 เท่า แต่ปริมาณคนเดินเข้าห้างนั้น มากกว่าห้างของคุณเป็นร้อยเท่านะ แล้วคุณจะบอกค่าเช่าของห้างกลางเมืองแพงกว่าของคุณก็คงพูดได้ไม่เต็มปากนักเหมือนกัน 
 
เพราะค่าเช่าควรจะถูกประเมินด้วยโอกาสทางการขาย มากกว่าด้วยตัวเงินที่จ่ายเพียงอย่างเดียว
  
2. จากค่าเช่าแผงรายวันที่บอกมา ค่าเช่าคิดเป็น 10%ของยอดขาย ถือว่าเป็นอัตราที่ดีมากๆ  พอเปลี่ยนมาเป็น 14,000 ต่อเดือน แล้วคุณจะสามารถขายได้ 140,000 บาทต่อเดือนไหม ลองนับดูว่าต้องทอดเกี๊ยวซ่ากี่ชิ้น 
 
ถ้าสามารถจ่ายค่าเช่าได้เดือนละ 14,000 ไม่ลองพิจารณาทำเป็นรถ truck ขับขายไปเรื่อยๆละครับ  ได้เปลี่ยนที่ขายไปเรื่อยๆและสุดท้ายรถยังเป็นของเราด้วยนะ
 
3. การขายของแบบรายวันแม้จะเหนื่อยขายของแต่ก็คล่องตัวกว่า วันไหนหยุดก็ไม่เสียค่าเช่า แต่การเปิดร้านคุณต้องจ่ายทุกวัน
 
4. ของที่จุดขายไม่แข็งแรง มีคู่แข่งได้ง่าย กำไรน้อย เราต้องทำตัวให้มีภาระด้านค่าใช้จ่าย fixed ให้น้อยที่สุดนะครับ
 
5. ถ้าเปิดหน้าร้าน ต้องโอกาสเพิ่มการขายเช่นซื้ิอห่อแช่แข็งกลับบ้าน จะมาหวังขายแบบทอดใหม่ๆอย่างเดียวไม่ได้นะ รับรองว่าคุณสลบแน่
 
6. ข้อควรระวังของห้างต่างจังหวัดคือ จะขายได้เฉพาะเสาร์~อาทิตย์ และวันหยุดราชการ นอกนั้นลุ้นเหนื่อยจริงๆ คงพอตัดสินใจได้แล้วนะครับ