Trick of the trade
Trick of the trade
อนาคตของร้านขายส่ง
คำถาม 
พี่มีมุมมองอย่างไหร่กับการขายส่งสินค้าไปยังยี่ปั๊ว ซาปั๊ว ต่างจังหวัดครับ พูดแนวกว้างๆได้เลยครับผม (กลุ่มของผมเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าครับ สั่งซื้อสินค้าจากคลองถม+นำเข้าจากจีน และขายส่งที่ร้านค้าต่างจังหวัดครับ) ขอบคุณครับผม
 
คำตอบ 
สวัสดีครับ  ธุรกิจแบบขายส่งในบ้านเราผมขอแบ่งเป็น 2 ส่วนนะครับ คือขายส่งแบบดั้งเดิมคือพวกห้องแถวทั่วไป

ตึกแถว 2 ห้องของกองเต็มหน้าบ้าน และมีโกดังแยกต่างหากอีกที่ตามขนาดธุรกิจ ขายของใช้บิลมือเขียนยึกยือไม่ค่อยมีระเบียบแบบแผนในการทำงานมากนัก แบบนี้เรียกยี่ปั๊วซาปั๊วทั่วไป กับอีกแบบหนึ่งคือ ขายส่งแบบทันสมัย โดยมากพวกนี้พัฒนามาจากการเป็นแบบแรกแต่มีลูกหลานเข้ามาช่วยวางระบบงาน จัดร้านให้ดูเป็นระเบียบมากขึ้น มีการทำงานแบบมีแผนก มีระบบบัญชี มีการดีลโปรโมชั่นล่วงหน้า แบบนี้ผมเรียกค้าส่งสมัยใหม่  แบบแรกพบเห็นได้ทั่วไป ทุกจังหวัด ทุกอำเภอ ตำบล มียี่ปั๊วท้องถิ่นทั้งนั้น
 
แบบหลังจะมีจังหวัดนึงไม่เกิน 10 ราย กระจายไปตามอำเภอต่างๆ แบบแรกใช้ใจคุยกัน ถูกใจก็เชียร์ ถ้าพูดไม่เข้าหูก็อย่าหวังจะได้เกิด
 
แบบหลังคุยแบบธุรกิจ+ใจด้วย คือผลประโยชน์ต้องมี ความถูกใจก็ต้องได้  แต่ทั้งสองแบบมีความเหมือนกันคือพลังในการขายออกผ่านหน้าร้านไปร้านค้าย่อยในระดับที่คุณคาดไม่ถึง ไม่รวมถึงพวกรถเร่ที่มารับของวิ่งไปขายต่ออีกที ซึ่งจะพบในวงการของกินของใช้ประจำวันเป็นหลัก

สินค้าเครื่องไฟฟ้าแบบคุณจะไปขายผ่านยี่ปั๊วดีไหม คำตอบน่าจะอยู่ที่ระดับคุณภาพและราคาของสินค้าอยู่ในช่วงไหน และกำไรของคุณมีมากพอให้เล่นโปรฯได้มากแค่ไหน ถ้ากำไรขั้นต้นเยอะพอแบ่งได้ ผมก็ยังเชียร์ให้ไปกับยี่ปั๊วดั้งเดิมนะ เพราะระบบการขายมันคล่องตัวกว่า

เราเป็นเจ้าของผู้นำเข้า ขยันออกไปเยี่ยมเยียนยี่ปั๊วหน่อยคุณก็ขายดีขึ้นแล้ว  แต่ถ้ากำไรแทบไม่มีเลย คุณก็ต้องขายผ่านออนไลน์แทนซึ่งก็ไม่รู้จะได้ผลไหมเพราะลูกค้าไม่เคคยรู้จักแบรนด์สินค้าของคุณมาก่อน ในประเทศกำลังพัฒนาแบบเราและ 7-11 ยังไม่หันมาขายเครื่องไฟฟ้า ธุรกิจของคุณสามารถไปกับยี่ปั๊วได้สบาย ขอเพียงคุณขยันออกสร้างความสัมพันธ์กับคู่ค้าเท่านั้นครับ