Trick of the trade
Trick of the trade
Make Your Bed เก็บที่นอน ก่อนออกไปเปลี่ยนโลก

Make Your Bed

เก็บที่นอน ก่อนออกไปเปลี่ยนโลก


หนังสือที่กลั่นกรอง 10 บทเรียนทรงคุณค่าแห่งการใช้ชีวิตผ่านประสบการณ์ของท่านนายพล William H. McRaven ผู้บัญชาการทหารหน่วย Navy Seal (หน่วยนาวิกโยธิน) โดยหนังสือเล่มนี้เป็นการขยายความจากสิ่งที่ท่านได้ไปกล่าวให้กับ บัณฑิตที่จบการศึกษาจาก University of Texas at Austin เมื่อปี 2014 ในฐานะศิษย์เก่า


ส่วนตัวผมชอบดูท่านพูดมากกว่า เพราะฟังแล้วฮึกเหิมมาก แต่หนังสือคือ version ที่มาเรียบเรียงเพิ่มเติม เพื่อให้สิ่งที่เป็นเรื่องเล่ามีรายละเอียดสมบูรณ์มากขึ้น


สิ่งที่น่าสนใจจากในเล่ม


1. ถ้าอยากจะเปลี่ยนโลก ให้เริ่มต้นวันด้วยการเก็บที่นอน


การที่เราจะเป็นที่ประสบความสำเร็จหรือทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้ เราต้องเริ่มต้นจากการทำสิ่งเล็กๆใกล้ตัวให้สำเร็จก่อน สิ่งเล็กๆอย่างนึงที่ใกล้ตัวเราที่สุดคือการเก็บที่นอนให้เรียบร้อยตอนตื่นนอน


เมื่อเราเริ่มต้นวันด้วยการทำภารกิจสักอย่างสำเร็จด้วยดี มันจะส่งพลังให้เราทำเรื่องอื่นสำเร็จไปด้วย

และเมื่อเรามีนิสัยทำสิ่งเล็กๆสะสมไปทุกวัน มันจะกลายเป็นนิสัยและวินัยติดตัวไปตลอด  


มาตรฐานการเก็บที่นอนของท่านนายพลที่บรรรยายไว้ นั้น คืิอการเก็บดึงผ้าปูที่นอนให้ได้เรียบราวราวกับเอาเตารีดไปรีด ไม่ใช่แค่ดึงผ้าจากปลายเตียงมาคลุมถึงหัวเตียง  


จริงๆเรื่องเก็บที่นอนนี้ มีมุมมอง แนวคิดซ่อนอยู่อีกหลายเรื่องนะครับ อยากให้ลองไปคิดต่อกันเอง


2. ถ้าอยากเปลี่ยนโลก ให้หาคนมาข่วย


คนที่ประสบความสำเร็จทุกคนบนโลก ไม่มีใครทำมันได้ด้วยตัวคนเดียว ทุกความสำเร็จของเราล้วนมีคนรอบตัวคอยข่วย เหลือ เสียสละ และให้การสนับสนุนอยู่เสมอ  จงระลึกไว้เสมอว่าทุกความสำเร็จของเราต้องอาศัยคนอื่นด้วยเสมอ


3. ถ้าอยากเปลี่ยนโลก ให้วัดคนที่ขนาดหัวใจของเขา


อย่าปรามาสหรือดูถูกคนจากรูปลักษณ์ภายนอก เพราะพลังใจที่อยู่ข้างในจิตใจของคนๆนั้นยิ่งใหญ่กว่าที่เราคิดมากนัก ขนาดของตัวไม่สำคัญเท่าขนาดของใจ ถ้าใจเราใหญ่มากพอ เรื่องยากแค่ไหนเราก็ทำได้


4. ถ้าอยากเปลี่ยนโลก จงยอมรับว่าชีวิตไม่ใช่เรื่องของคำว่ายุติธรรม


คนแต่ละคนเกิดมามีความต่าง ทั้งที่เลือกได้และไม่ได้ อย่ามัวแต่บ่น อย่าโทษโชคขะตา ให้ยอมรับความจริงแล้วเดินหน้าลุย  


5. ถ้าอยากเปลี่ยนโลก อย่ากลัวการฝึกซ่อม


ความผิดพลาดหรือล้มเหลวเป็นเรื่องปกติกับทุกคน แต่ทุกครั้ง ถ้าเรายอมรับให้ความล้มเหลวนั้นสอนเรา และฝึกแก้ไขตัวเอง ความล้มเหลวพ่ายแพ้นั้นจะทำให้เราแกร่งและเก่งขึ้น และพร้อมรับมือกับทุกความโหดร้ายในโลก ผู้นำทุกคนล้วนเรียนรู้จากความล้มเหลวทั้งสิ้น


การฝึกซ่อมในที่นี้หมายถึงภารกิจที่ท่านนายพลโดนครูฝึกเรียกมาฝึกซ้อมเพิ่มเติม (แปลว่าลงโทษนั่นเอง) ถ้าวันไหนว่ายน้ำกลับเข้าฝั่งเป็นคู่สุดท้าย และผลจากการฝึกซ่อมบ่อยๆ ทำให้วันสุดท้ายของการเรียน ท่านนายพลและคู่ฝึก กลายเป็นคู่ที่ว่ายน้ำกลับถึงฝั่งเป็นคู่แรก


6. ถ้าอยากเปลี่ยนโลก จงลู่ไถลไปกับอุปสรรค (และความเสี่ยง) 


ชีวิตกับความเสี่ยงเป็นของคู่กัน เราจะไม่มีวันประสบความสำเร็จหรือค้นพบศักยภาพสูงสุดของตัวเองได้เลยถ้าเราไม่สลัดความกลัว กลัวลำบาก กลัวขายหน้า ความเสี่ยงอาจดูน่ากลัวแต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นยิ่งใหญ่กว่ามาก ลองขยายข้อจำกัดของตัวเองไปเรื่อยๆแล้วจะพบความสำเร็จ


7. ถ้าอยากเปลี่ยนโลก อย่าถอยหนีฉลาม


เราต้องใช้ชีวิตด้วยความกล้า ใครไม่มีความกล้า ชีวิตจะถูกกำหนดเส้นทางโดยคนอื่น อย่าใช้ชีวิตอยู่ด้วยความกลัว โดยเฉพาะความกลัวต่อสิ่งชั่วร้าย  


เราทุกคนมีความกล้าหาญอยู่ในตัว หยิบมันออกมาใช้เสมอ


8. ถ้าอยากเปลี่ยนโลก จงทำสุดฝีมือในเวลาอันมืดมิด


ทุกคนล้วนมีช่วงเวลาที่เลวร้ายในขีวิต เช่นการสูญเสียคนที่รัก ผิดหวัง ในเวลานั้นเองจงทำทุกอย่างให้ดีที่สุดในแบบของเรา  


9. ถ้าอยากเปลี่ยนโลก จงเริ่มต้นร้องเพลง ในเวลาที่จมโคลนลึกถึงคอ  


เราต้องเป็นผู้ที่ให้ความรัก ความปรารถนาดีและให้กำลังใจผู้อื่น ความหวังคือพลังที่ยิ่งใหญ่ จงมอบให้กับทุกคนในยามที่เค้าท้อแท้ พลังจากคนๆเดียสสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้มากมาย


10. ถ้าแยากเปลี่ยนโลก อย่าเคาะระฆังยอมแพ้


แม้ชีวิตจะเต็มไปด้วยความยากลำบาก แต่ก็ยังมีคนอื่นอีกมากที่ลำบากกว่าเรา อย่าเอาแต่โทษคนอื่น เพราะจะมีแต่ทำให้ทุกอย่างแย่ขึ้นไปอีก


สรุปคือเป็นหนังสือที่ดีมากเล่มนึง เหมาะเอาไปปรับใช้กับการสอนลูกหลานได้ เพราะยกกิจกรรมใกล้ตัวเป็นตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจน  


เนื้อหาอาจจะดูแสนธรรมดาแต่เราต้องเข้าใจว่า นี่คือหนังสือที่เขียนต่อจากการไปพูดให้โอวาท สร้างแรงบันดาลใจแก่บัณฑิตจบใหม่ เพราะฉะนั้นเรื่องราวจึงต้องเข้าใจง่ายๆ


สำหรับใครที่อยากฟังเสียงท่านนายพล

ดูได้จากคลิปนี้ครับ

 

https://m.youtube.com/watch?v=pxBQLFLei70&feature=youtu.be