Trick of the trade
Trick of the trade
สอนลูกเป็นโจรสลัด 4.0
 10 ข้อคิดสอนลูกเป็นโจรสลัด (ยุค 4.0)
 
1. ในบ้านมีความรัก นอกบ้านมีความรู้
ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น บ้านจะมีความรักและคอยสนับสนุนเสมอ ส่วนความรู้นั้นต้องกล้าออกไปหาเอง ถ้ามัวแต่เก็บตัวอยู่ในบ้านจะพลาดโอกาสในการเรียนรู้อย่างน่าเสียดาย มีความทรงจำที่สวยงามให้รอให้เราไปเก็บเกี่ยวอยู่นอกบ้าน
 
2. อยากได้อะไร ให้ทำขึ้นเอง
โลกของโจรสลัดไม่มีการใช้เงินซื้อ อยากได้อะไรต้องทำเอง สอนลูกให้ห่างจากเงินและหยิบเงินออกจากกระเป๋ากับสิ่งที่เราไม่สามารถทำเองได้จริงๆ นั่นคือทางที่ดีที่สุดในการสอนให้เห็นคุณค่าของเงิน
 
3. ใช้ชีวิตจากสิ่งรอบตัวที่มีให้มากที่สุด
จะกิน จะเล่น ให้หันไปมองรอบตัวก่อนเสมอ ว่าสามารถหาของรอบตัวมาดัดแปลงหรือเล่นสนุกได้ไหม การสอนแบบนี้จะช่วยให้เด็กโตขึ้นพร้อมกับความคิดสร้างสรรค์และแก้ปัญหาได้โดยใช้สิ่งที่มีอยู่เป็นที่ตั้งก่อน (เป็นเด็กต้นทุนการใช้ชีวิตต่ำ ประหยัดและติดดิน) 
 
4. รู้จักรอคอยอย่างอดทน
คิดจะเป็นโจรสลัดต้องอดทนรอได้ รอเวลาที่เราล่องเรือไปเจอแผ่นดินหรือโอกาสใหม่ๆ การอดทนรอจะช่วยให้เรามีภูมิต้านทานกับปัญหาและมองโลกอย่างเข้าใจมากขึ้นว่าเราไม่สามารถควบคุมโลกได้ โดยเฉพาะบางอย่างมียังไม่ถึงเวลาของมัน
 
5. ขอบฟ้าเป็นแค่ภาพลวงตา ข้อจำกัดก็เช่นกัน
โคลัมบัส นักเดินเรือที่ค้นพบว่าโลกกลมและเส้นขอบฟ้าที่เราเห็นนั้นไม่ใช่ขอบโลกอย่างที่ทุกคนเข้าใจ แล่นเรือไปยังไงก็ไม่มีวันตกโลก ดังนั้นขอให้สอนเด็กว่าความสามารถในตัวเค้านั้นไร้ข้อจำกัด ทุกสิ่งที่ดูเหมือนจะคอยห้ามหรือดึงเราไม่ให้ก้าวไปนั้นเอาเข้าจริงๆก็ไม่มีทางหยุดเราได้ เพียงแต่เราต้องได้รับโอกาสและกล้าที่จะรับโอกาสนั้นไว้แล้วใช้มันอย่าให้เสียของ และจริงๆอาจจะสอนว่าอย่ามัวรอโอกาสวิ่งเข้ามาหาเลยด้วยซ้ำ เพราะเราต้องสร้างมันขึ้นมาเอง
 
เวลาสอนให้เด็กประเมินตัวเองว่าเค้ามีศักยภาพทำอะไรได้แค่ไหน 
อย่าประเมินจากเท้าถึงหัว แต่ให้ประเมินจากหัวถึงท้องฟ้า
 
6. Slow Life ได้ แต่ต้องตรงเวลา
สอนลูกแยกความแตกต่างให้ชัดเจนระหว่างการใช้ชีวิตแบบเชื่องช้ากับทำอะไรชักช้า 
การใช้ชีวิตช้าๆอย่างสงบค่อยๆเก็บรายละเอียดเล็กๆรอบตัวคือสิ่งสวยงามที่ช่วยให้เราเป็นคนใจเย็น ซึ่งไม่เหมือนกับการทำอะไรช้าและให้คนอื่นรอ เช่นไปไม่ตรงเวลา หรือส่งงานไม่ทันตามกำหนดที่พูดไว้
 
7. อย่ากลัวที่จะทำตัวแปลก ถ้าความแปลกนั้นคือความสุขของเรา 
ความแปลกไม่ใช่สิ่งเลวร้าย เราได้เห็นความแปลกสร้างสิ่งทางเลือกใหม่ให้กับโลกหลายอย่างแล้ว สำคัญมากที่ความแปลกนั้นต้องใช้ในทางบวกและโดยไม่ทำให้ใครเดือดร้อน
 
8. ภาษาอื่นสำคัญเสมอ แต่การใช้มันสื่อสารให้เข้าใจง่ายและกินใจคนสำคัญกว่า
การรู้หลายภาษาที่เคยเป็นเรื่องยากต่อไปจะกลายเป็นเรื่องง่ายแล้วด้วยเทคโนโลยี
แต่การใช้คำธรรมดามาเติมแต่งให้ผู้ฟังเข้าใจง่ายและลุกขึ้นทำอะไรสักอย่างหลังจากได้ฟังเราพูดนั้นสำคัญกว่ามากนัก
 
9. เราไม่ได้เกิดมาเพื่อเก่งทุกเรื่อง จงสร้างตัวจากสิ่งที่เราทำได้ดีโดยการทำให้มันมีค่าสำหรับคนอื่น
ทุกสิ่งดีๆที่เราทำจะมีค่าสำหรับคนอื่นเสมอ ตั้งใจพัฒนามันต่อไปแล้วหาคนที่ต้องการสิ่งนี้ให้เจอ
 
10. แม้การเรืยนรู้คอมพิวเตอร์ หรือ AI จะสำคัญแค่ไหน ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ยังสำคัญกว่าเสมอ
โจรสลัดตั้งแต่ยุค 4.0 เป็นต้นไปจะมีเทคโนโลยีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตแบบแยกไม่ออก ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีได้ แต่อย่ามองข้ามความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ด้วยกัน เพราะอย่างน้อย เราก็เกิดมาจากมนุษย์ ถูกเลี้ยงและโตมาแบบมนุษย์ และต้องอยู่กับมนุษย์ไปอีกนาน
 
มาช่วยกันสร้างโจรสลัดรุ่นใหม่กันดีกว่าครับ
 
หมายเหตุ : ผมเขียนเรื่องนี้ไว้ตั้งแต่ปี 2015 ในเพจ #piratestothemoon ตอนนั้นมีแค่ 5 ข้อแรก วันนี้มาเพิ่มเติมให้เพื่อให้เหมาะสมกับยุคปัจจุบันครับ