Trick of the trade
Trick of the trade
ธุรกิจเครือข่าย
 
คิดยังไงกับธุรกิจเครือข่าย
 
คำถาม
ขอคำแนะนำน่ะค่ะ มีเพื่อนชวนทำธุรกิจ (ชื่อบริษัทนึง) เข้าไปดูแล้วน่าสนใจ แต่ไม่มีความรู้เรื่องธุรกิจ MLM. ธุรกิจแบบนี้มีความน่าเชื่อถือแค่ไหนค่ะ ขอเป็นแนวทางค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ
 
คำตอบ
สวัสดีครับ 
ธุรกิจ MLM ที่ดีก็มี ที่หลอกลวงก็มีเยอะครับ เอาจริงๆคือ ทุกๆธุรกิจมีทั้งบริษัทที่ดีและไม่ดีครับ 
บริษัทพวกรับทำเวปไซด์ ได้เงินมัดจำแล้วหนีไปก็มี มองโลกให้เป็นกลางครับ
 
ตัวผมเองตอนชีวิตลำบากเมื่อ 5-6 ปีก่อนก็เคยไปฟังมา 3-4 ครั้ง แต่ตอนนั้นยังโง่อยู่ ยังไม่เข้าใจความหมายของคำว่า passive income เลยไม่ได้สนใจจริงๆจัง (โง่ไหม) รวมถึงทัศนคติยังไม่เปิดใจรับด้วย (โง่อีกดอก) จนวันนี้เพื่อนสนิทที่แนะนำให้ มีรายได้ไปถึงไหนๆแล้ว ส่วนผมก็ยังงงๆอยู่แถวๆเพจนี้แหละ
ผมพูดได้เต็มปากเลยว่า การที่ตัวเองไม่ตัดสินใจจริงจังทำธุรกิจ MLM กับเพื่อนที่ชวนทำในวันนั้น คือหนึ่งในโอกาสธุรกิจที่เสียดายที่สุด ไม่ได้โม้นะ
เพราะ ณ วันนั้น ผมคือต้นสายของประเทศไทยเลย คนที่ทำ MLM คงเข้าใจนะว่าการที่คุณได้เป็นต้นสายของประเทศนี่ โอกาสคุณจะมหาศาลขนาดไหน แถมคู่แข่งก็ไม่มีเหมือนนอนตีขิมกลาง Blue Ocean ดีๆนี่เอง
 
นอกจากการได้เป็นต้นสายประเทศแล้ว พอมองกลับมาตรงความสามารถที่ตัวเองพอจะมีอยู่บ้าง คือการสร้าง content ขึ้นเองในรูปแบบที่เข้าใจง่าย ความสามารถในการถ่ายทอด การพูด-สอน ต่อหน้าคนหมู่มาก การววางแผนทั้งเชิงกลยุทธ์และแผนการทำงาน การสร้างแบรนด์ ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับการทำธุรกิจเครือข่ายให้ประสบความสำเร็จ เรียกว่ามีพร้อมเอาไปใช้สร้างทีมของตัวเองได้สบาย
 
แล้วแบบนี้จะไม่ให้เสียดายได้อย่างไร?
 
ทีนี้ หากว่าคุณสนใจธุรกิจเครือข่าย สิ่งที่คุณควรใช้เกณฑ์ในการพิจารณาคือ 
- บริษัท MLM นั้นอยู่ในสมาคมขายตรง ทั้งของในและต่างประเทศรึเปล่า 
- บริษัทเปิดมานานแค่ไหนแล้ว 
- สินค้าคืออะไร มีอ.ย.หรือ FDA จากประเทศต่างๆหรือไม่
 
ที่สำคัญคือ พยายามศึกษา ให้เวลากับมันนานๆก่อนตัดสินใจสมัคร อย่างน้อยๆ คุณต้องเข้าประชุมเป็นประจำกับเค้าซัก 2-3 เดือนก่อนตัดสินใจ และควรเข้าร่วมฟังและศึกษาหลายๆบริษัท (ส่วนมากจะให้ฟังฟรี) แล้วคุณจะเห็นความแตกต่างเอง อย่าด่วนใจร้อน กำเงินไว้ก่อน เมื่อเจอแนวทางที่ถูกจริตแล้วค่อยสมัคร
 
ธุรกิจแบบ MLM ต้นทุนมี 2 อย่างคือตัวคุณกับเวลาของคุณ คุณจงใช้มันอย่างเต็มที่ เลิกประชุมก็กลับมากินข้าวบ้าน ลองศึกษาไปเรื่อยๆจนเจอแนวทางที่ใช่และระบบที่ชอบ
ธุรกิจ MLM มีความต่างจากชีวิตงานประจำมากนะครับ 
 
งาน MLM คุณยิ่งเจอคน ยิ่งเข้าร่วมประชุม โอกาสได้รายได้คุณยิ่งเพิ่ม 
ไม่เหมือนทำงานประจำ ประชุมแม่งเพิ่มไม่รู้กี่ประชุม งานนั่น นู่น นี่ เพิ่มมามั่วไปหมดแต่เงินเดือนคุณก็เท่าเดิม แถมสิ้นปีเงินเดือนที่ปรับขึ้นยังไม่พอซื้อป้อปคอร์นเวลาดูหนังสักชุด
 
การทำธุรกิจเครืองข่ายให้ประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องยาก ต้องอาศัยทั้งความเก่ง ความขยันตั้งใจจริง และบางทีก็จำเป็นต้องมีโชคเช่นกัน
 
เวลาทำแล้วเริ่มประสบความสำเร็จ คุณก็ต้องรู้จักยับยั้งชั่งใจ คุยหรือแนะนำธุรกิจกับคนที่เค้าสนใจเท่านั้น ไม่งั้นจะกลายเป็นได้เสียงยี้มาแทน และอย่าชวนคนมาทำด้วยการโชว์รูปรถหรู บ้านหลังใหญ่ แบบที่เค้าทำๆกัน มันดูเหมือนคุณทำเพื่อเงิน ไม่ใช่ทำเพื่อความสุข
 
คนที่มาปรึกษาผมว่าอยากมีธุรกิจของตัวเอง แต่มีเงินติดตัวประมาณ 1-200,000 บาทมา แถมมีลูก มีภาระ ผมแนะนำให้ไปศึกษาเรื่องธุรกิจ MLM ก่อนทุกคน (แค่ไปนั่งฟังนะ อย่ารีบสมัครเด็ดขาด) เพราะเงินจำนวนนั้น มันทำให้คุณอยู่กับตัวเองได้นานพอที่จะศึกษาธุรกิจ MLM อย่างถ่องแท้แล้ว ในขณะที่เงินจำนวนเดียวกัน ถ้าคุณเอาไปเปิดร้านกาแฟ ชานมนี่ คุณคงได้แค่ค่าเครื่องกับค่าเช่าและค่าพนักงานสักเดือนก็หมดแล้ว
 
สุดท้ายที่อยากบอกสำหรับธุรกิจนี้คือ MLM เป็นหนึ่งในธุรกิจที่สามารถสร้างคนไม่มีอะไรให้มีอะไรได้ เป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันที่แฟร์มากที่สุดอันนึง คนจน คนรวยมาแข่งกันทำนี่ คนรวยแพ้เอาง่ายๆ เพราะแข่งกันด้วยใจและความพยายามและศิลปะในการพูด เจรจาและการนำเสนอล้วนๆ ในขณะที่หลายๆธุรกิจนี่เอาเงินเค้าทุ่ม คนจนได้แต่อ้าปากมอง คนรวยก็นั่งสบายๆ ถือเป็นธุรกิจนึงที่ลดแต้มต่อของการลงทุนได้อย่างไม่มีใครคิดถึงในจุดนี้