Trick of the trade
Trick of the trade
หลักในการทำร้าน Online
คำถาม
ถ้าคิดจะทำการขายของทางอินเตอร์เน็ต จะมองหาสินค้าอย่างไรดี และมีหลักเกณฑ์อย่างไรค่ะ
 
 
คำตอบ
สวัสดีครับ 
ขอตอบหลักเกณฑ์ก่อนและตามด้วยวิธีการมองหาสินค้านะครับ เพราะหลักการสำคัญกว่าวิธีการเสมอ
 
ที่ย้ำว่าคุณต้องเข้าใจหลักในการขายของทางอินเตอร์เนตให้ดี เพื่อที่คุณจะได้ไม่พลาดในการจุดเด่นของมันให้เกิดประโยชน์สูดสุด ในการใช้โลกออนไลน์เป็นช่องทางการขายของคุณเองนะครับ 
 
1. Online แปลว่า Limitless  
 สิ่งที่ online เข้ามาเปลี่ยนโลกได้ เพราะ online มีพลังมากพอที่จะช่วยให้คุณเอาชนะอุปสรรคและออกจากข้อจำกัดในการทำธุรกิจแบบเดิมๆไปได้จนหมดสิ้น ไม่ว่าจะเป็น
 
- การเข้าถึงลูกค้า จากรูปแบบการทำธุรกิจแบบเดิมคือรอคนเดินผ่านหน้าร้าน โทรมาหา หรือคนที่เราสามารถเดินทางไปพบได้ด้วยตัวเอง  แต่ปัจจุบันช่องทาง online ช่วยสร้างโอกาสให้คุณไปถึงลูกค้าทั่วโลกได้พร้อมๆกันทีละหลายล้านคนแม้จะอยู่ในซอกหลืบใน ประเทศใด แบบไม่จำกัดเวลา ด้วยค่าใช้จ่ายที่แสนถูกอีกด้วย ลองคิดดูว่า ถ้าคุณต้องการขายของให้คนล้านคนในวันเดียว คุณต้องจ้างพนักงานขายกี่คนและเปิดร้านกี่สาขา 
 
- ความหลากหลายของสินค้าขายและสต็อก Online Store ช่วยให้คุณมีสินค้าได้ variety ได้ไม่จำกัด จะมีกี่พันกี่หมื่นรายการก็ได้ โดยไม่ต้องอาศัยของทั้งหมดมาวางที่ร้าน ช่วยให้คนสามารถทำธุรกิจได้จากห้องเล็กๆของตัวเอง 
 
- Online กำจัดอุปสรรคด้านเข้าถึงข้อมูลที่คุณจำเป็นต้องรู้ คุณจะได้รู้โดยแทบไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปเรียนให้เหนื่อย และกลับกัน Online Store ของคุณก็ช่วยลดเวลาในการต้องคอยหาคนมาคอยตอบคำถามกับลูกค้ามหาศาล เพียวแค่เตรียมข้อมูลไว้ให้พร้อม ลูกค้าก็พร้อมจะเข้ามาอ่านเองได้
 
- Online ลดอุปสรรคด้านเงินทุน ทำให้คุณไม่ต้องมีร้านตัวเป็นๆ หลายร้อยสาขาหรือสต็อกจนล้นไป 5 โกดังโดยที่ไม่รู้ว่าจะขายได้เมื่อไหร่ ทำให้สภาพคล่องเราไม่ติดขัดไปกับการบริหารสินค้า หรือลงทุนเปิดร้านมากจนเกินไป
 
2. จะการขายบนโลก Onlineคุณต้องเป็นผู้รู้หรือเชี่ยวชาญที่สุดจึงจะน่าสนใจ 
ในโลกที่มีผู้ขายสินค้ามากมายชนิดที่ว่า จะหาซื้อของอะไรสักกอย่าง ลูกค้าสามารถเรียกหาจากใคร ที่ไหนและเมื่อไหร่ก็ได้ แต่จุดสำคัญที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจเรียกหาคุณคือคุณเป็นผู้ที่รู้ดีที่สุดเท่านั้น ดังนั้น การจะดดเด่นในโลกออนไลน์ได้ คุณต้องโดดเด่นในโลก Offline จริงด้วย
 
เคล็ดลับในเรื่องนี้คือ คุณต้องทำธุรกิจในเรื่องที่คุณชอบและสนใจได้อย่างลึกซึ้งชนิดเป็นแฟนพันธ์แท้ และมีการให้ความรู้กับผู้สนใจในรูปแบบที่น่าติดตาม อย่าลืมว่าโลกออนไลน์นั้น ความสะดวกรวดเร็วคือปัจจัยสำคัญ ถ้าคุณดึงดูดความสนใจแว่บแแรกไม่ได้แล้วต่อไปอย่าได้หวังเห็นหน้ากันอีก
 
ยกตัวอย่างนะครับ สมมติว่าคุณมีอาขีพขายประกัน คุณจะขายอย่างไรไม่ให้คนเดินหนี
'
'
คุณลองไปดูเพจชื่อ Ms.Many แม่มณี  เป็นตัวอย่างนะครับ
 
แม่มณีคือตัวอย่างของการขายของที่ "คนยี้" ได้แบบสวยงามน่าชาบูที่สุด
ทุกโพสเต็มเปี่ยมไปด้วยข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ข้อมูลแน่นปึ้ก ผ่านสไตล์การเขียนที่ใช้สำนวนภาษาอ่านแบบขำได้ตลอดแต่ก็ไม่มีการขายของในเพจตัวเองเลย แต่สุดท้ายเมื่อผู้อ่านต้องการซื้อจริงๆ คุณคิดว่าคนแรกที่เค้าจะปรึกษาคือใคร... 
 
3. ความหลากหลายคือจุดทำให้น่าสนใจ
นอกจากการเป็นผู้รู้จริงแล้ว โลก online ยังจำเป็นต้องมีความหลากหลายด้วย 
ซึ่งความหลากหลายนี้ก็มีที่มาจากการเป็นผู้รู้จริงด้วยเหมือนกัน คือคุณต้อง
- รู้จักเปรียบเทียบของที่ขายว่าอันไหนแตกต่างหรือดีกว่ากันอย่างไร
- รู้จักหาของที่ใช้คู่กันมาขายด้วยกัน
- รู้จักที่เหมือนกันจากหลากหลายแยรนด์มาเป้นตัวเลือก
- รู้จักของที่ดีและเหมาะสมตามงบประมาณ
- รู้จักว่าใครเป็นตัวปลอมขายของไม่ดีในวงการ จะได้เตือนคนที่ไม่รู้
 
4. ความสะดวกช่วยเรื่องการตัดสินใจซื้อ
โลกออนไลน์คือโ,กของความเร็ว กด 3-4 ที คือการจบขั้นตอนการซื้อและนอนรอของมาส่งถึงหน้าบ้านได้เลย  อะไรที่นุ่งยากหรือทำให้เกิดการลังเลแม้แต่นิดเดียวจะทำให้คุณเสียโอกาสการขายได้ในชั่วพริบตา
 
เมื่อคุณรู้หลักการทั้งหมดแล้ว คุณก็พยายามทำร้าน online ของคุณให้มีคุณสมบัติตามที่ว่ามาทั้งหมดให้ได้มากที่สุด ขอให้ลงทุนกับการมี website ของตัวเอง พัฒนาระบบการโชว์สินค้าพร้อม function เปรียบเทียบและแนะนำสินค้าที่ควรซื้อคู่กัน ลงทุกสร้างระบบรับการชำระเงินให้สะดวก วิธีการจ่ายเงินหลักๆเช่น paypal alipay wechatpay คุณต้องมีพร้อมใช้ 
 
ทีนี้ หลักในการเลือกสินค้าขาย เป็นอย่างไร
1. เลือกขายเฉพาะเรื่องที่คุณรู้จริง รู้ตามข้อ 3 ที่เขียนไว้ด้านบน
2. ทำตัวเป็นกลาง แนะนำอย่างไม่ลำเอียงเพราะการเป็นผู้ขายที่น่าเชื่อถือ คุณต้องวางตัวเป็นกลาง เชียร์แบรนด์นึงได้แต่อย่าด่าแบรนด์ที่เราไม่ได้เชียร์ และถ้าหากคิดว่าแบรนด์นั้นไม่ดีจริงๆก็อย่าเอาเข้ามาขายในร้านไปเลยจะดีกว่ามาก อย่าทำตัวเป็นแม่ค้าเกลียดตัวกินไข่นะครับ มันจะทำให้คุณเป็นตัวตลกเอาง่ายๆ (ลูกค้าจะมองว่า ของไม่ดีแล้วมึงเอามาขายทำไม!!)
3. เลือกขายสินค้าหลายๆช่วงราคาเพราะหน้าร้าน online ไม่ได้สกรีนคนจากฐานะหรือสเปกมือถือที่ใช้ ดังนั้นของที่ขายต้องหลากหลายพอที่จะช่วยให้คุณส้างฐานลูกค้าได้ทุกระดับ ( online เป็นแค่ช่องทาง ไม่ใช่ทั้งหมดของแบรนด์
4. จะขายของ online ถ้าสินค้าต่ำกว่า 1,000 รายการนี้ถือว่าเป็นร้านเด็กเล่นนะครับ แปลว่าคุณไม่ได้เป็นผู้รู้จริงและทำการบ้านมาไม่มากพอ
5. การมีร้านประเภทฝากร้านกับ platform ชาวบ้านอย่างเดียว ยิ่งแปลว่าคุณเป็นพวกสมัครเล่นที่ไม่เอาจริงกับธุรกิจนี้ ไม่กล้าแม้แต่จะลงทุนมีหน้าร้านของตัวเอง
 
โลก online อาจจะดูเหมือนง่าย แต่ถ้าจะทำให้ดีจริงๆก็มีรายละเอียดมากมายซ่อนอยู่นะครับ หากกคิดจะเอาจริงทางนี้ ผมสนับสนุนเต็มที่เพราะเป็นการเริ่มธุรกิจที่ใช้เงินลงทุนต่ำกว่าเปิดเป็นร้านมากนัก