Trick of the trade
Trick of the trade
Mid Life Lessons
 
อีกไม่กี่นาที ผมก็จะมีอายุที่เรียกว่าจุดครึ่งชีวิต จริงๆ คือ ถ้าคนเราเฉลี่ยแล้วจะลาโลกที่อายุประมาณ 90 ปี ตอนนี้ผมก็ถึงครึ่งทางพอดีเป๊ะ ตรงกลางระหว่างหลักสี่กับหลักห้า ตามประสาคนใกล้จะแก่ ก็เลยอยากขอฝากสิ่งที่ตัวเองได้เรียนรู้มาบ้างจากโลกเบี้ยวๆใบนี้ เผื่อว่าใครถูกใจข้อไหนจะเอาไปใช้กับตัวเองบ้างก็จามสะดวกครับ
 
1. การเป็นคนเก่ง คุณจะได้ศรัทธาจากคนระยะสั้น (จนกว่าความเก่งนั้นจะหมดความนิยม) แต่การเป็นคนดีจะได้ศรัทธาในระยะยาว
ดีที่สุดคือการเป็นคนเก่งและดี คุณจะได้ความรักและศรัทธาจากทุกคนอย่างยั่งยืน
 
2. ใครที่นึกไม่ออกว่าจะต้องทำยังไงจึงเป็นคนดีได้ ให้เริ่มต้นจากการหยุดทำอะไรที่ไม่ดี แค่นี้คุณก็เป็นคนดีแล้ว เหมือนกับการพัฒนาตัวเอง ถ้าใครไม่รู้จะเริ่มทำอะไรดี ก็ขอแค่หยุดใช้เวลากับสิ่งไร้สาระเช่นดูบอล ดูละคร ดูซีรียส์ เมาท์มอย หรือเดินห้างเป็นว่าเล่น หยุดกิจกรรมเกล่านั้นแล้วจะพบว่าเรามีเวลาเหลือโคตรเยอะสำหรับเอาไปทำอะไรดีๆให้ตัวเอง
 
3. อีกวิธีที่ได้ผลมาก คือการเรียนรู้จากคนที่เป็นคนดี เรียนโดยการสังเกตุสิ่งที่เค้าทำเป็นธรรมชาติและไม่ต้องไปขอให้เค้ามาทำอะไรให้เรา การสังเกตุจะทำให้ทั้งตัวเราและผู้ถูกมอง ไม่อึดอัดมากว่าเราจะไปหวังประโยชน์อะไรจากเค้ามากนัก
 
4. ภาพลักษณ์ของเราที่คนอื่นมองเราตั้งแต่สมัยก่อน ขอให้ยอมรับมันเถอะว่ามันจะติดกับเราไปอีกนาน ถ้าวันนี้เปลี่ยนแปลงตัวเองได้แล้ว ใครจะยึดติดกับภาพลักษณ์เดิมๆของเราก็ปล่อยไป เราควรอยู่กับปัจจุบันของเรา
 
5. วัยหลักสี่ (40++ ไม่ถึง 50) คือวัยที่อยู่ในสถานการณ์ที่ลำบากที่สุดในการทำงาน เพราะการจะเลื่อนตำแหน่งขึ้นนั้นเป็นไปได้ยากขึ้นมากเพราะคนที่ตำแหน่งสูงกว่าเราตอนนี้ โดยมากก็หลักห้ากันแล้ว ซึ่งโอกาสเปลี่ยนงาน ลาออกนั้นแทบไม่มี ในขณะที่คนหลักสี่ จะลดลงไปต่อกรกับคนหลักสามนั้นต้องบอกว่ายากขึ้นไปอีก เพราะคนหลักสาม โตมาแบบคุ้นเคยกับเทคโนโลยีมากกว่า มีอีเมล์ติดตัวมาตั้งแต่สิบขวบ เขียน code เขียนโปรแกรมอะไรเป้นมากมายไปหมดในขณะที่วิชาความรู้เหล่านั้นยังไม่มีสอนในรุ่นของคนหลักสี่ ดังนั้นถ้าในเชิงเทคนิค ลดตัวลงไปแข่งก็แพ้เห็นๆ ทางที่จะเอาชนะได้คือประสบการณ์ และมุมมองที่กว้างกว่า
 
6. สอนลูกหลานไว้ว่า 3 สิ่งที่มีค่าที่สุดและได้มาฟรีๆด้วย คือ เวลา ความรักของพ่อแม่ และชีวิตตัวเอง จงรักษาไว้ให้ดี
 
7. อายุขนาดนี้แล้ว น่าจะเน้น #ออกกำลังใจ มากกว่า ออกกำลังกายได้แล้ว เพราะร่างกายอาจไม่พร้อมสำหรับการทำอะไรหักโหมเหมือนเมื่อก่อน
 
8. ปัญหาหลายเรื่องในชีวิตอาจยังไม่ถึงเวลาแก้ไข ระหว่างนี้ให้ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดไปก่อนและอย่าไปก่อปัญหาเพิ่ม ไมงั้นจะชิบหายเป็นวงกว้าง
 
9. ออกไปรู้จักคนใหม่ๆ เพราะเราจะเรียนรู้สิ่งแปลกใหม่ได้จากทุกคนเสมอ บางทีสิ่งที่เราตามหามาทั้งชีวิตอาจเป็นเรื่องธรรมดาๆของใครสักคนก็ได้
 
10. ใครที่อายุขนาดนี้แล้ว ยังแยกไม่ออกระหว่าง ของที่อยากได้กับของที่ต้องมี รับรองว่าชีวิตได้สัมผัสความลำบากตอนแก่แน่นอน
 
11. รีบช่วยเพื่อนก่อนไม่เหลือเพื่อนให้ช่วย ถ้าทำอะไรให้คนอื่นได้บ้าง ขอให้เริ่มทำตั้งแต่วันนี้ เพราะจะตายวันไหนก็ไม่รู้และโอกาสตายเราง่ายขึ้นทุกวันตามอายุ
 
12. อย่าอินดี้ มีแนวทางของตัวจนลืมสนใจความรู้สึกคนรอบข้าง
 
13. เรามักมีเหตุผลในการเสียเงินหลายทาง แต่มักมีข้ออ้างเพื่อให้ตัวเองมีรายได้ทางเดียว ทางที่ดีที่สุดคือทำตรงข้ามกัน
 
14. หัดอยู่คนเดียวตามลำพัง กินมังสวิรัติให้ได้ตั้งแต่วันนี้ เพราะนั่นคือ lifestyle หลักเมื่อเราเกษียน
 
15. ความสำเร็จที่คนยกย่อง ไม่สำคัญเท่าความภูมิใจของเราเองข้างในที่ได้ทำสิ่งนั้นเกิดขึ้น
 
16. ยึดมั่นในหลักการของความถูกต้อง ทำในสิ่งที่ควรทำ และเคารพกฏ กติกา คือการจัดการข้อโต้แย้งที่ดีที่สุด
 
17. แพ้ให้มากกว่าชนะ เพราะคนแพ้จะได้เพื่อน คนชนะจะได้ศัตรู
 
18. ค่าประกันที่ถูกและดีที่สุดในการขับรถคือ ให้คันอื่นไปก่อน
 
19. แก้ปัญหาที่ภาพใหญ่ และหาความสุขจากจุดเล็กๆในแต่ละวันของชีวิต
 
20. ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับเรา พ่อ แม่ ยังรักเราเสมอตั้งแต่วันแรกจนวันนี้
 
Happy Birthday to Me
3 Oct 2017