Trick of the trade
Trick of the trade
ถ้าทำเองไม่ได้ อย่าทำ
คำถาม
ชอบออกแบบเสื้อผ้าเพราะเชื่อว่าตัวเองออกแบบได้ดี เพื่อนก็ชมว่ามีความสามารถด้าน mix & match แต่ตัดเสื้อผ้าเองไม่เป็น เลยอยากขายเสื้อผ้าที่ออกแบบโดยเราแต่ไปจ้างช่างตัด อยากรู้ว่าเป็นไปได้หรือไม่
 
 
คำตอบ
สวัสดีครับ คำตอบที่จะให้ได้สั้นๆคือตามชื่อบทความนี้นะครับ
 
อะไรที่เราทำไม่ได้เอง อย่าทำครับ
 
โดยเฉพาะจุดที่เป็น dead lock ของธุรกิจ ถ้าคุณทำมันเองไม่ได้ ขอให้ลืมธุรกิจนั้นไปได้เลย เพราะถ้าฝืนทำมันต่อไป เท่ากับว่าคุณกำลังเอาชีวิตไปฝากไว้กับมือคนอื่น เหมือนยืมจมูกคนอื่นหายใจตลอดเวลา เช่น
Dead lock ของธุรกิจออกแบบ คือการผลิตงานออกมาให้ได้จริงตามแบบ
Dead Lock ของธุรกิจงานช่าง คือฝีมือของช่าง 
Dead Lock ของธุรกิร้านอาหาร คือแม่ครัวและฝีมือทำอาหาร
 
กรณีของคุณที่คุณอยากเปิดร้านขายเสื้อที่ออกแบบโดยตัวคุณแต่คุณตัดเสื้อเองไม่เป็น ปัญหาแรกที่ผมมองเห็นทันทีเลยว่าจะเกิดขึ้นกับคุณคือ ผมยังนึงไม่ออกว่างานที่ออกมามันจะเป็นอย่างไร คนวาดก็วาดไปตามที่ตัวองเข้าใจ แต่พอทำจริงแล้วมันทำไม่ได้ ทั้งการพับ 5 ทบ การเย็บ 8 ตลบ ซ่อนกระเป๋าตรงนั้น ดันแขนตรงนี้พองหน่อย ฯลฯ
 
สรุปว่า งานวาดกระดาษกับงานที่ตัดจริงนั้น รายละเอียดคนละอย่างนะครับ ถ้าทำงานร่วมกันไป ก็ตีกันเปล่าๆ เสียเวลาทั้งคู่ ไม่นับต้นทุนที่ผลาญไปกับการทำตัวอย่างทิ้งที่คุณจะต้องจ่ายไปเรื่อยๆจนกว่าจะได้งานสำเร็จสักแบบ
 
อีกเหตุผลคือ ต่อให้คุณออกแบบได้สวยแค่ไหนก็ตาม แต่ตัดออกมาเป็นชิ้นงานไม่ได้ แปลว่าคุณได้ผลผลิตวางขาย = 0 ชิ้น แล้วจะเอาอะไรขาย
 
เหตุผลสุดท้ายที่น่าเป็นห่วงคือ ถ้าคุณซวยไปเจอช่างตัดเสื้อที่ไม่ซื่อสัตย์ แกล้งบอกว่าแบบของคุณทำไม่ได้หรอก แต่แอบเอาแบบของคุณไปแก้นิดหน่อย ดัดแปลงมาขายเอง แถมขยายผลออกลูกออกหลานมาอีก 5-6 แบบให้คุณช้ำใจเล่น แบบนี้คุณจะทำอย่างไร
 
โดนขโมยซีนไปง่ายๆอย่างนั้น เพียงเพราะเราตัดเสื้อเองไม่เป็น
แบบนี้มันน่าเจ็บใจไหม
 
ดังนั้น ถ้าอยากออกแบบเสื้อขายจริงๆ คุณต้องไปเรียนตัดเสื้อก่อนและตัดให้เป็นด้วย ตัดเสื้อตัวแรกออกมาให้ได้อดั่งใจ แล้วไปหาช่างทำเพิ่มออกมา (ผลิตจริง) ตาม pattern ที่คุณทำให้ ช่างตัดเสื้อเมื่อเจอคนออกแบบที่ตัดงานเองได้ ช่างจะลด ego ลง 90% และไม่กล้าทำอะไรทุเรศอย่างที่ว่ามาด้วย โดยเฉพาะถ้าเสื้อนั้นขายดีเพราะเท่ากับทุบหม้อข้าวตัวเอง
 
เท่านี้ร้านขายเสื้อผ้าของคุณก็จะเติบโตได้ด้วยตัวเองครับ