Trick of the trade
Trick of the trade
Thank God It's Monday ขอบคุณโลกนี้ที่มีงานประจำ
 5 เหตุผลที่ต้องอ่านหนังสือ
Thank God It's Monday ขอบคุณโลกนี้ที่มีงานประจำ
 
ทุกครั้งที่ผมให้คำปรึกษาธุรกิจ คำถามแรกที่ผมจะต้องให้เจ้าของธุรกิจถามตัวเองเสมอคือ ทำไมลูกค้าถึงต้องมาซื้อของคุณ? 
คำถามที่ถามง่ายๆแค่นี้ แต่คำตอบที่จะตอบให้ออกมาดีๆและเชื่อถือได้นั้นไม่ง่ายเลยนะครับ เพราะหลายคนที่ถามมาไม่สามารถตอบได้อย่างมั่นใจ มั่วบ้างหรือตอบมาฟังแล้วก็ไม่ค่อยมีน้ำหนักชักจูงให้ลูกค้านั้นจะมาซื้อเราได้จริงๆ  เช่น ซื้อเพราะใกล้บ้าน (แล้วคนขายออนไลน์ไม่ถือว่าใกล้กว่าเหรอ เพราะส่งถึงบ้านเลยนะ)  ซื้อเพราะของตัวเองดีกว่าคู่แข่งล้าง (พอถามว่าดีกว่ายังไง วัดผลจากไหน --> ตอบไม่ได้) เป็นต้น
 
กลับกันนะครับ คราวนี้ผมขอตอบเองโดยที่ไม่ต้องรอให้ใครถามว่า ทำไมเราทุกคนจึงควรอ่านหนังสือ Thank God It's Monday ขอบคุณโลกนี้ที่มีงานประจำ เขียนโดยเจ้าของเพจ Anontawong's Musings หนังสือที่ผมมั่นใจว่าเป็นหนังสือดีมากๆเล่มนึง
 
1. หนังสือช่วยชี้ให้เราเป็นถึงข้อดีคุณค่าของการทำงานประจำที่คนรุ่นใหม่แทบจะมองข้ามหรือลืมไปหมดแล้ว มุมมองและแนวคิดที่เป็นกลางคือจุดเด่นของผู้เขียน ที่ไม่ได้บอกว่างานประจำดีกว่างานไม่ประจำอย่างไร แต่เค้าช่วยเตือนว่างานประจำมันก็มีข้อดีอยู่นะและเราจะทำมันให้ได้ผลงานออกมาดีที่สุดได้อย่างไร และสุดท้ายคือเราแต่ละคนต่างมีเป้าหมายของชีวิตต่างกัน เราจึงไม่ควรเอาเราไปเทียบกับใครให้ทุกข์ใจเปล่าๆ
 
แนวคิดทั้งหมดที่ว่ามา เป็นเพียงบางส่วนที่ถูกเล่าไว้อย่างละเอียดในช่วงแรกของหนังสือ
 
2. หนังสือเป็นเหมือน mentor ชั้นดีให้กับคนที่กำลังทำงานประจำว่า ถ้าปัจจุบันเรากำลังอยู่บนทางสายนี้แล้ว เราควรทำอะไรและได้อะไรจากมันบ้าง ทั้งในฐานะเจ้านาย ลูกน้อง เพื่อนร่วมงาน 
 
คำแนะนำที่สำคัญในการช้ชีวิตเป็นยอดมนุษย์เงินเดือน ถูกเล่าไว้ในช่วงที่ 2 ของหนังสือ
 
3. การทำงานประจำให้เก่งในชีวิตจริง การมีแค่ทัศนคติดีมันไม่พอนะ เราต้องรู้จักเครื่องมือและสารพัดตัวช่วยเพื่อทำให้เรามีผลงานที่ดี ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หนังสือรวมเทคนิคในการทำงานให้มีประสิทธิภาพไว้เยอะมาก ทั้งเรื่องการบริหารเวลา การทำ power point หรือการสร้างแรงจูงใจในการทำงาน 
 
ช่วงที่ 3 และ 4 ของหนังสือ ถือเป็นสิ่งที่ทุกคนควรอ่านและนำไปใช้ในชีวิตจริงทันที่ที่อ่านจบ
 
4. นอกจากการทำงานให้ออกมาดีแล้ว เราทุกคนก็คงต้องการ "มีชีวิตที่ดี" ด้วยเหมือนกัน ซึ่งการปรับตัวเพื่อให้มีชีวิตที่ดีตามที่เราฝันไว้นั้นสามารถทำกันได้ทุกคน โดยเริ่มต้นจากการเปลี่ยนแปลงสิ่งใกล้ตัวที่สุดก่อน 
 
ช่วงสุดท้ายของหนังสือ ผู้เขียนปิดท้ายด้วยเทคนิคง่ายๆในการช่วยให้เรามีความสุขมากขึ้นโดยไม่ต้องไปเสียเงินซื้อหาจากไหน เพราะเริ่มได้ที่ตัวเราเองทันที
 
5.ผู้เขียนเป็นมนุษย์เงินเดือนจริงๆ และเป็นมาตลอดตั้งแต่การเร่ิมงานแรกจนถึงปัจจุบัน จึงเข้าใจวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของผู้ทำงานประจำเป็นอย่างดี จากการผมรู้จักมาประมาณปีนึงจนหนังสือออก พบว่าเค้าเป็นคนที่มีบุคลิกและแนวคิดการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย มีเป้าหมาย และกำลังค่อยๆก้าวไปสู่จุดนั้นด้วยวิธีการที่ช้าแต่มั่นคง สม่ำเสมอ ผมจึงมั่นใจว่าทุกสิ่งที่เขียนออกมานั้นคือสิ่งที่ออกมาจากตัวตนของเขาเอง
 
แม้ว่าผมจะไม่ได้เขียนเอง แต่ก็มั่นใจว่าหนังสือเล่มนี้ให้ประโยชน์กับทุกคนได้มากจริงๆ