Trick of the trade
Trick of the trade
ขายสวนทาง
ตอนนี้ทำธุรกิจเกี่ยวกับขายส่งเครื่องเขียนซึ่งต่อยอดจากธุรกิจขายปลีกของที่บ้าน เน้นเจาะตลาดออนไลน์ 
 
เพื่อลดตนทุนในเรื่องของค่าเช่าที่และค่าพนักงานเฝ้าร้าน  ทำมาแล้วประมาณ 5 ปี 
 
รูปแบบการทำงานคือดิฉันซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจดูแลเองทั้งหมด ตั้งแต่เลือกซื้อสินค้า จัดทำเว็บไซต์ ทำโฆษณา รับออเดอร์ ตลอดจนการทำระบบสต๊อกและบัญชีค่ะ ตอนนี้มีกำไรระดับหนึ่ง แต่ธุรกิจวิ่งมาถึงจุดที่ต้องตัดสินใจค่อนข้างมากค่ะ ปกติจะเจาะตลาดร้านค้าปลีก แต่การขายส่งกำไรค่อนข้างต่ำ ทำให้รายได้หลังหักต้นทุนและค่าใช้จ่ายแล้วเหลือไม่มากนัก เลยมองไปที่ธุรกิจขายปลีกที่เจาะตลาดไปที่เด็กนักเรียน ตอนนี้กำลังมองช่องทางการขายที่ให้เด็กๆนำไปขายเพื่อนๆในโรงเรียนในรูปแบบของตัวแทนจำหน่าย  คล้ายๆกับแคตตาล็อก เครื่องประดับที่เด็กๆนิยมสั่งกันในอดีตค่ะ อยากได้คำแนะนำ การวิเคราะห์ความเป็นไปได้ค่ะ ว่ามีโอกาสประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน
 
 
คำตอบ
 
ผมมีความเห็นแบบนี้นะครับ
1 ธุรกิจของคุณ หลักๆมีรายได้มาจากการขายส่งหรือขายปลีก เคยวิเคราะห์หรือเปล่าว่าเป็นสัดส่วนทางการขายเท่าไหร่ การขายส่งแม้จะกำไรน้อยแต่ไม่ได้แปลว่ามันแย่นะครับ การขายส่งมันอาจไม่ได้ทำกำไรเป็นก้อนใหญ่ๆให้เราเห็นแต่มันทำหน้าที่เลี้ยงร้านโดยรวมของเราให้อยู่ด้ เหมือนร้านค้าทั่วไป ไม่มีใครได้กำไรจากการขายบุหรี่มากมายแต่มันเป็นของต้องมีติดร้าน เพราะฉะนั้นคุณต้องกลับไปวิเคราะห์และทำความเข้าใจตรงนี้เสียใหม่ อย่าไปทิ้งสิ่งที่มันดีอยู่แล้วเพราะคุณอาจจะไม่ได้มันกลับมาอีกเลย เช่นลูกค้าขายส่ง
 
2 เจ้าของดูจะทำหลายอย่างนะครับ แล้วมีเวลาไปสำรวจสินค้าใหม่ๆหรือเปล่าว่าเดี๋ยวนี้สินค้าพัฒนาไปไกลถึงไหนแแล้ว และเราขายของแบบทันเหตุการณ์ตามกระแสนิยมหรือม่เช่นกัน
 
3 เครื่องเขียนกับเด็ก เป็นของคู่กันจริง ทุกคนก็รู้และแปลว่าคู่แข่งคนอื่นๆก็มองเหมือนกัน ตลาดกลุ่มนี้แม้จะเป็นการขายปลีกแต่คุณจะได้กำไรแบบขายส่งเพราะการแข่งขันสูงมาก อันนี้รับประกันเลยครับ แต่ยังไงก็ตามคุณสามารถทำได้นะครับถ้าใจชอบ
 
4 ลองขายแบบจับกลุ่มเป้าหมายใหม่ดูไหม เหมือนตัวอย่างในหนังสือ ถ้าอยากขายซุป ต้องขายขนมปังด้วย บอกไว้ว่า มีธุรกิจสมุดระบายสีในญี่ปุ่น สลับการขายโดยเน้นกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้สูงอายุแทนเด็กเล็กซึ่งเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูง การเปลี่ยนเป้าหมายในมุมที่คนคาดไม่ถึง เสริมด้วยกิจกรรมการตลาดที่เหมาะสมทำให้หนังสือชุดระบายสีสำหรับผู้ใหญ่มียอดขายมากกว่า 4 ล้านเล่ม 
 
บางกรณี การจะขยายธุรกิจได้ เราอาจต้องยอมทำสิ่งใหม่ที่ไม่เคย เช่นขยับตัวไปหากลุ่มเป้าหมายใหม่ หรือขยายประเภทสินค้าที่ขาย มิฉะนั้นคณขยายไปไหนไม่ได้แน่นอนเพราะลูกค้าเดิมเค้าจะซื้อคุณไปได้เท่าไหร่กันเชียว อย่างกรณีของคุณ  เราทุกคนเชือว่ากิน อาจต้องเริ่มขยายไปขายสมุดระบายสีเพราะเป็นสินค้าที่เกี่ยวข้องกับของเดิมมากที่สุด ลองไปหาอ่านในเนตดูนะครับว่า หนังสือระบายสีนั้นส่งผลดีมากมายกับกลุ่มผู้ใหญ่วัยเกษียณ ช่วยให้ลดการหลงลืม ใจเย็นขึ้นและรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าอีกด้วย
 
การตลาดที่คุณต้องทำก็คือ เช่นการสร้างกลุ่มคนผู้สูงอายุที่รักในงานศิลปะ ให้มารวมตัวกัน ซึ่งสมัยนี้ตามหาตัวไม่ยากแล้ว แค่คุณสร้างเพจขึ้นมาอันนึง LINE@ บัญชีนึง เดี๋ยวคนที่สนใจจะเริ่มดึงคนแบบเดียวกันเข้ามาเอง แล้วคนในกลุ่มนี้เองที่จะเป็นตัวแทน เป็นพนักงานแนะนำและขายสินค้าให้คุณโดยที่คุณไม่ต้อออกแรง
 
หวังว่าคงด้ไอเดียไปทำงานต่อนะครับ