Trick of the trade
Trick of the trade
พลังของโลกออนไลน์
 
เดือนนี้ผมมีโอกาสเรียนคอร์สออนไลน์เป็นครั้งแรกในชีวิตครับ หลังจากเห็นคอร์สออนไลน์มากมายผ่านตามานานหลายปี
ย้อนกลับไปสักเกือบ 10 ปีก่อน มหาลัยที่ผมรู้จักในต่างประเทศแข่งเปิดคอร์สออนไลน์กันทุกสาขาวิชา ผมก็ไม่ค่อยจะเข้าใจนักว่าการเรียนออนไลน์มันจะรู้เรื่องได้ยังไง ถามก็ไม่ได้ เหมือนเรียนเองเออเอง แล้วก็สอบเอง แต่สมัยนี้มีการปรับรูปแบบให้สะดวก เพิ่มวิชาที่สอนให้น่าเรียนมากขึ้นกว่าสมัยก่อนเยอะ
 
คอร์สที่ผมลงเรียนเป็นของนักการตลาดชั้นครูท่านนึง ปัจจุบันท่านอายุ 80+ แล้ว สุขภาพยังแข็งแรงมากโดยคอร์สนี้อัดไว้ตั้งแต่ 2 ปีก่อน ราคาไม่ถูกไม่แพง แค่หมื่นกลางๆเท่านั้น จำนวนชั่วโมงเรียนทั้งหมดประมาณ 120 ชั่วโมง นั่งดูจอไป จดไป เป็นอารมณ์ที่แปลกดีเหมือนกัน เรียนจบแล้วมีสอบออนไลน์ ใครสอบจะผ่านได้ใบรับรองด้วยนะ
สิ่งที่ผมทึ่งที่สุดกับคอร์สออนไลน์นี้คือ มีคนลงทะเบียนเรียนไปแล้วกว่า 10,000 คน ในช่วงเวลา 2 ปีที่ผ่านมา
 
คุณอ่านไม่ผิดหรอกครับ 10,000 คน ฟังดูเหมือนเยอะ แต่จริงๆถือว่าไม่มากไม่น้อย แค่ปีละ 5,000 คนจากทั่วโลกเอง
แต่คุณลองคำนวณรายได้ดูสิครับ 15,000 บาท x 10,000 คน = ?????
 
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า คนวัยเกษียณสามารถหาเงินได้มากขนาดนั้นในเวลาเพียง 2 ปี โดยอาศัยของเพียง 2 สิ่งเท่านั้นคือความรู้ที่มีติดตัว (content) กับ web e-learning platform ของตัวเอง (technology)
 
สิ่งที่ผมประทับใจตัวอาจารย์มากที่สุดคือ แกถอนตัวออกจากการเป็นศาสตราจารย์ตามหมาวิทยาลัยทุกแห่งมานานกว่า 10 ปีแล้วด้วยเหตุผลที่ว่า
"The world is gearing to online and I'm a professor of Marketing. If you want to get something from me, see me there."
"ในฐานะของการเป็นศาสตราจารย์ด้านการตลาด ผมเชื่อว่าทุกอย่างในโลกกำลังเคลื่อนไปสู่โลกออนไลน์ ถ้าใครอยากเจอหรืออยากเรียนกับผม ก็ไม่เจอกันที่นั่นนะ"
 
อาจารย์เอาตัวตนไปอยู่บนโลกออนไลน์ก่อนใครนั้นเพราะต้องการยืนยันสิ่งที่ท่านทำนายไว้นั้นเป็นจริง และทุกอย่างก็เป็นไปตามนั้น
 
แล้ววันนี้ ธุรกิจของเราเริ่มขยับตัวเข้าสู่โลกออนไลน์หรือยัง
เราเห็นคลิปเทคโนโลยีใหม่ๆคืบคลานเข้าใกล้ตัวมาทุกที 
บางอย่างมาเป็นตัวช่วย แต่บางอย่างก็ดูเหมือนมาแทนที่
 
โลกออนไลน์นำโอกาสอันมหาศาลมาให้อย่างที่เราไม่เคยมีโอกาสมาก่อนและเช่นเดียวกัน มันก็เหมือนปัจจัยร้ายที่ทำให้เราถูกกลืนหายไปได้ไวก่อนที่ทันตั้งตัวหากไม่เตรียมพร้อม
ตัวผมเองก็ปรับตัวมากพอสมควร และกำลังจะมีคอร์สออนไลน์ออกมาในเดือนหน้านี้ 2-3 คอร์ส และจะมีออกมาเรื่อยๆเท่าที่เห็นว่ามีเนื้อหาใหม่ๆที่เป็นประโยชน์สำหรับทุกท่าน
 
โลกเปลี่ยนไปไวมากขึ้นทุกขณะ เกินกว่าที่เราเคยคาดการณ์ไว้
ถ้าคุณไม่เปลี่ยน โลกก็จะเปลี่ยนคุณนะครับ