Trick of the trade
Trick of the trade
copycats
หนังสือ copycats เป็นหนังสือแนวแปลกครับ คือแนะนำและออกจะสนับสนุนเสียด้วยให้เราก้อปปี้ความคิดของชาวบ้านเพราะเป็นทางลัดที่จะพาเราไปสู่ความสำเร็จให้เร็วขึ้น เพียงแต่เราต้องก้อปอย่างมีกลยุทธ์และชั้นเชิง เพื่อให้การก้อปนั้นเกิดประโยชน์สูงสุด คือประมาณว่า ก้อปขั้นเทพ นั่นเอง ซึ่งหนังสือเรียกเทคนิคนี้ว่า Imnovation (มาจาก Imitate (เลียนแบบ) + Innovation (คิดค้นสิ่งใหม่) 
 
หนังสือบอกว่า เมื่อเราก้อปอะไรแบบมีเป้าหมายหรือกลยุทธ์ที่ชัดเจน สิ่งที่ได้จะเป็นงานที่ทรงพลังที่สุดที่ธุรกิจพึงจะทำได้ เพราะการก้อปปี้นั้นช่วยประหยัดต้นทุนด้านเวลาและค่าใช้จ่ายไปแล้วมหาศาล แล้วเราจะก้อปยังไงนั้น มีเรื่องที่ต้องเข้าใจ 3 อย่าง
 
ก้อปด้านไหน - แต่ละวงการมีกฎหมายคุ้มครองการก้อปไม่เหมือนกัน ธุรกิจ IT แฟชั่น โรงงาน เทคนิคการปลิตนั้นค่อนข้างจะเปิดกว้างให้ก้อปกันง่ายกว่าธุรกิจเฉพาะเช่น ยา 
 
ก้อปใคร - การเลือกก้อปปี้บริษัทยักษ์ใหญ่ที่เป็นเป้าสายตานั้น ไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก การก้อปที่ดี เราต้องมองหาคนเก่งที่ไม่ค่อยดัง จึงจะได้ผลดีกว่า
 
ก้อปอะไร - การก้อปนั้นไม่ใช่แค่สักแต่ว่าเลือกคุณสมบัติของอันนั้นอันนี้มาผสมกันแล้วทำให้เหมือน แต่การก้อปอย่างมีกลยุทธ์คือการมองหาสิ่งที่ตลาดของเรากำลังต้องการอยู่ให้ได้ก่อน และไปมองหาสิ่งที่จะมาตอบสนองความต้องการนั้นได้
 
การจะก้อปให้ได้แบบขั้นเทพ มีกฎ 10 ข้อ
 
1. อย่าไปพยายามอัพเกรดหรือพัฒนาในสิ่งที่ไม่ค่อยดีเพราะมันจะเสียเวลา (ก้อปเพื่อแกไข) แต่การก้อปคือการมองหาสินค้าที่ประสบความสำเร็จแล้วและยังมีโอกาสที่จะทำให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้อีก
 
2. การก้อป เราต้องมีคุณค่าอื่นที่มากกว่าเดิม เพื่อมาทดแทนภาพลักษณ์ที่ไม่ดีที่เราไปก้อปชาวบ้านเค้ามา (อย่าก้อปกากๆ)
 
3. ก้อปคนที่ดีกว่าเรา หรือเป็นผู้นำในตลาดเพื่อกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันด้านคุณภาพ (คนโดนก้อปก็จะต้องหนีขึ้นไปอีกขั้น)
 
4. ข้อมูลดีๆจากตลาดที่ต่างกันแม้จะเป็นตลาดหรือผู้บริโภคกลุ่มเล็กๆอาจช่วยให้เราก้อปได้ดีขึ้น
 
5. จะก้อปไปขายตลาดไหน ต้องปรับตัวให้เข้ากับตลาด
 
6. ศึกษาของที่เราจะก้อปให้ละเอียดทุกแง่มุม เราอาจพลาดข้อมูลสำคัญได้
 
7. อย่าด่วนเร่งก้อป แม้ว่าการทำออกมาให้เร็วเป็นสิ่งที่ แต่ถ้าเป็นเรื่องก้อปปี้ การเก็บรายละเอียดของการก้อป ก้อปใคร และก้อปยังไงนั้นสำคัญกว่ามาก
 
8. จะก้อปทั้งที ไม่ใช่แค่ก้อปให้ดีกว่า แต่ต้องก้อปให้ได้ต้นทุนที่ถูกกว่าและมีประสิทธิภาพสูงกว่า ตรงกับความต้องการของตลาดนั้นๆมากกว่าและมีความเสี่ยงที่จะเจ๊งน้อยกว่าด้วย
 
9. ผลงานการก้อปของเรา ต้องมีลักษณะที่ป้องกันตัวเองจากการก้อปของคนอื่นให้ได้ ทำได้โดยใส่สไตล์ สร้างแบรนด์ใหม่ หรือใส่คุณสมบัติเฉพาะเพิ่มเข้าไป
 
10. โลกของการก้อปนั้นเป็นอะไรที่ไวมาก คุณต้องหูตากว้างไกล ปรับตัวเร็วและควรลงมือทันที่ถ้าคิดจะทำ  โดยหลักการแล้ว ผมไม่สนับการก้อปทั้งดุ้น แต่ถ้าก้อปเพื่อสร้างฐานแล้วต่อยอดตัวเองขึ้นไป ผมว่าเป็นกลยุทธ์ที่น่าสนใจมากและค่อนข้างตรงจริตผู้บริโภคและตลาดบ้านเรานะครับ