Trick of the trade
Trick of the trade
The innovator's DNA
 พวกนักคิดค้นหรือพวกผู้บุกเบิกสิ่งใหม่จะมีความสามารถพิเศษ 5 อย่างที่ทั่วไปไม่มี  แต่โลกก็ไม่ได้ใจร้ายเกินไปนักเพราะความสามารถทั้ง 5 อย่างนี้เป็นที่เรื่องฝึกกันได้ ลองทำความเข้าใจและเริ่มฝึกตั้งแต่ตอนนี้เลยนะครับ
 
1. Associative Thinking
ความสามารถคิดเชื่อมโยงเรื่องที่ไม่เกี่ยวกันให้มาเกี่ยวกันได้ อันนี้ไม่ได้หมายถึงผูกเรื่องเองหรือจับแพะชนแกะมั่วซั่วนะครับ ความสามารถนี้หมายถึงทักษะที่สามารถมองเห็นข้อดี ประโยชน์จากของสิ่งนึงเพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับเรื่องที่ไม่ค่อยจะเกี่ยวกันได้ ยกตัวอย่างเช่น Steve Jobs ที่โดนไล่ออกจาก Apple ไปเดินเห็นพวกป้ายโฆษณา ใบปลิวตามมหาวิทยาลัย (ทั้งหมดใช้มือวาด) ป้ายเหล่านั้นมีรูปแบบตัวอักษรที่ต่างกันออกไปตามสไตล์ Jobs จึงเห็นว่าน่าเอาสิ่งนี้มาส่ในระบบพิมพ์เอกสารของคอมพิวเตอร์ โลกจึงเกิด Fonts ขึ้นด้วยสาเหตุนี้เอง
 
วิธีการฝึกเรื่อง Associatve Thinking นั้นฝึกได้โดยการเอาของ 2 อย่างที่ไม่เกี่ยวข้องกันเลย มาวางคู่กันตรงหน้า แล้วให้เรานั่งหาให้ได้ว่าของ 2 อย่านี้มันเชื่อมโยงกันยังไงได้บ้าง วิธีนี้เรียกว่า Forced Association Linking โหดดี แต่ได้ผลแน่นอนครับ
 
2. Asking Question
ความสามารถในการตั้งข้อสังเกตุและถามคำถามท้าทายเรื่องที่อยู่ตรงหน้าด้วยมุมมองและคำถามที่แปลก หลากหลาย การถามคำถามแบบย้อนศรไปหาต้นตอของปัญหาเรื่อยๆ กับถามแบบไม่มีใครคิดว่าจะถามคำถามนี้กับเรื่องแบบนี้ 
 
3. Observe
ช่างสังเกตุ ขุดคุ้ย ค้นหาความจริงในสิ่งที่ตัวเองตั้งคำถามได้ตลอดไม่รู้จบ
วิธีฝึกนะครับ เวลาสังเกตุดูสิ่งที่คนเค้าทำอะไรสักอย่างนึง ให้ดูที่วิธีการที่เค้าทำ อย่าไปสนใจผล (คนส่วนใหญ่ไปดูแล้วชอบดูแต่ผลลัพธ์ ซึ่งนั่นทำให้คุณไม่ได้อะไรเลย) โดยการสังเกตุ ต้องสังเกตุคนหลายคนทำในเรื่องเดียวกันแล้วเปรียบเทียบดูว่าแต่ะคนมีพฤติกรรม วิธีการและเทคนิคต่างกันอย่างไร เมื่อดูแล้วให้ลองนึกดูว่าคุณสามารถเปลี่ยนแปลงวิธีการให้มันดีขึ้น ง่ายขึ้นได้รึเปล่า
 
4. Network
ในขณะที่คนส่วนมากอยากได้ข้อมูลอะไรสักอย่าง เค้าจะไปถามเอาจากผู้เกี่ยวข้องโดยตรง แต่คนที่เป็นนักคิดค้นจะทำคนละอย่างนะครับ โดยเค้ามีความสามารถในการไปหาข้อมูลจากคนที่มาจากคนละสายงานหรือไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องนั้นเลย โดยใช้ความสามารถนี้รวมกับข้อ 1 Associative Thinking คือเชื่อมโยงแหล่งข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้องมาเป็นเรื่องเดียวกันนั่นเอง
 
5. Experiment
นักคิดค้นกับการทดลองทำ ลองผิดลองถูกได้ไม่รู้เบื่อนี่เป้นของคู่กันอยู่แล้วดังที่เราได้เห็นประวัติมากมายของผู้ที่คิดค้นอะไรขึ้นมาได้ เค้าผ่านการทดลองและทดสอบแบบนับครั้งไม่ถ้วนมาทั้งสิ้น
 
โดยส่วนตัว ผมก็เชื่อเหมือนกันว่าทักษะความสามารถทั้ง 5 อย่างนี้เป็นเรื่องที่ฝึกกันได้และไม่ยากเกินไปด้วย ขอแค่เราลองฝึกบ่อยๆ นานๆเข้าเราจะมีมุมมองที่หลากหลายและได้ทั้งมุมกว้างและเจาะลึกขึ้นด้วยครับ