Trick of the trade
Trick of the trade
วิธีการออกแบบเมนูร้านอาหาร
วิธีออกแบบเมนูร้านอาหารให้น่าสนใจ  
 
1. เริ่มจากการจัดแบ่งอาหารออกเป็นหมวดหมู่ให้ชัดเจน เช่น อาหารทานเล่น จานหลัก จานด่วน ปลา ยำ เจ หรือจะอะไรก็แล้วแต่ที่คุณสามารถจัดกลุ่มมันได้  
 
2. ในแต่ละกลุ่ม คุณต้องมีเมนูตัวเด่นของกลุ่ม ดึงเค้าออกมาให้ชัดโดยเพิ่มรูปอาหารจานนั้นเข้าไป สถิติบอกไว้ชักว่า อาหารที่มีรูปภาพจะขายดีกว่ารายการอื่นๆ   
 
3. เมนูอาหารไม่ใช่เรียงความ ดังนั้น คุณสามารถย่อหน้า วางตัวหนังสือโค้งเว้าตามรูปอาหารได้ตามสมควร และถ้าคุณวางราคาอาหารเป็นแนวตรงลงมา ลูกค้าจะเปรียบเทียบราคาได้ง่าย ซึ่งไม่เป็นผลดีกับร้านแน่นอน และไม่ควรใส่เครื่องหมาย บาท หรือ $ หรือสัญลักษณ์ทางการเงิน เพราะเป็นตัวเบรกอารมณ์ลูกค้า   
 
4. ลูกค้าใช้เวลาเฉลี่ย 109 วินาที (ไม่ถึง 2 นาที) ในการกวาดตามองเมนูทั้งหมด และลักษณะการกวาดสายตาจะเป็นดังรูป คือตำแหน่งที่อยู่เหนือตรงกลางของหน้าขวามือ จะเป็นจุดแรกที่ทุกคนมอง จากนั้นจะมาไล่หน้าซ้ายจากบนลงล่าง แล้วไปหน้าขวาจากบนลงล่าง จุดแรกที่ทุกคนมอง คือจุดสำคัญที่สุด อยากขายเมนูไหน หรือเมนูอะไรกำไรดีก็ควรเอาไปวางไว้ตรงนั้น   
 
5. มีคำอธิบายเมนูอาหารว่าทำจากอะไร มีอะไรที่น่าสนใจเป็นพิเศษบ้าง (หากมีโอกาส ลองไปเปิดเมนูของร้านเกรย์ฮาวด์คาเฟ่ดูวิธีการบรรยายอาหารของเค้านะครับ)   
 
6. แยกเมนูของว่างออกจากอาหาร ร้านไหนเอาวางไว้ด้วยกัน ยอดขาย Appitizer จะลดลง เพราะลูกค้าจะเก็บท้องไว้ทานของว่าง   
 
เมนูคือความประทับใจแรกของร้านอาหาร และมีผลการศึกษาพบว่า ลูกค้าสนใจอยาหเห็นเมนูก่อนเดินเข้าร้านจริงๆ และถ้าเมนูน่าสนใจ จะเป็นการง่ายกว่ามี่จะให้เค้าตัดสินใจเข้าร้าน จึงแนะนำให้พวกเราใส่ใจให้เยอะๆ   
 
ในต่างประเทศถือเป็นงานสำคัญมากงานนึงถึงขนาดมีคนที่มีอาชีพเป็นนักออกแบบเมนูอาหารโดยเฉพาะ และค่าออกแบบก็ไม่ใช่ถูกๆนะครับ   
 
เพียงแค่คุณปรับเมนูให้ดี มันเปลี่ยนชีวิตร้านอาหารได้เลยนะครับ