Trick of the trade
Trick of the trade
ของดอง (กำลังจะ) ครองโลก
มีการสำรวจความคิดเห็นของคนในสหราชอาณาจักร (UK) ว่าถ้าจะเริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง จะทำธุรกิจอะไร คำตอบเกินครึ่งก็ไปทางสินค้า/บริการเกี่ยวกับเทคโนโลยีตามคาด แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ 2 อันดับแรก กลับไม่ใช่ธุรกิจไฮเทค แต่เป็น   
 
1 Gin Bar (Gin คือเหล้าประเภทหนึ่ง) ซึ่งใครที่ชอบทานนี่เรียกว่าคอทองแดงจริงๆ บ้านเราก็มี Gin Bar แบบ local นะ คือพวกซุ้มหรือเพิงเหล้าปั่นตามแหล่งท่องเที่ยวทั้งหลาย ผมเรียกว่าเป็น บาร์เหล้าประเภทนึงเหมือนกัน   
 
ที่ผมสนใจมากๆคืออันดับ 2 นั่นคือธุรกิจ Fermented Foods หรือ ของดอง นั่นเอง   Fermented Food คืออาหารที่ผ่านกระบวนการหมักดองโดยเปลี่ยนรูปน้ำตาลโดยจุลินทรีย์พวก ยีสต์ หรือแบคทีเรียสายพันธ์ดี ที่มีประโยชน์กับร่างกาย ทานแล้วมีแต่ประโยชน์เพราะไม่มีน้ำตาลแถมได้รสชาติแปลกใหม่ด้วย   
 
เราคุ้นเคยกับเทคนิคการถนอมอาหารแบบนี้มานานแล้วตัวอย่างอาหารที่ผ่านการถนอมด้วยวิธีนี้ ใกล้ๆตัวก็เช่น โยเกิร์ต (นม)  
หรือกิมจิ (ผัก)   
 
เหตุผลที่ทำให้ Fermented Foods กลายเป็นที่นิยมก็เพราะมันถูกจัดเป็นอาหารสุขภาพที่มีคุณค่าทางอาหารสูง คนดังมากมายกำลังหันมากินมากขึ้น เช่น Kombucha Tea นั้นคือเครื่องดื่มโปรดของป้ามาดอนน่า, กวินเนท แพทโธลว์, แม้กกระทั่งพระเอกสุดหล่ออย่าง ออแลนโด้ บลูม    
 
เห็นข่าวนี้แล้วอดนึกถึงบ้านเราไม่ได้ ใครทำผักกาดดอง ขิงดอง มะม่วงดองนี่คือโอกาสที่กำลังจะก้าวเข้ามาแบบไม่รู้ตัว    
 
ใครอยู่ในวงการนี้ ต้องรีบคว้าโอกาสนี้ไว้ให้เร็วที่สุด อย่าตกเทรนด์ เวลาทำก็อย่าคิดว่า ทำมาแล้วคนไทยไม่กินแพงๆหรอก...เพราะเห็นมาตั้งแต่เด็ก ก็เลยอยากกระตุกให้คิดนิดนึงว่าที่คุณเข้าใจก็ถูกนะ แต่ถ้าคนไทยไม่กิน ก็ไม่ต้องขายคนไทย ไปขายทั่วโลกซะเลย   
ทำแบรนด์ให้ดี ผ่านกรรมวิธีการถนอมอาหารที่สะอาด ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิต ใช้ของคุณภาพดีที่สุดที่คุณหาได้   
โลกรอสินค้าของคุณอยู่ครับ